Thứ tư, 19/5/2021 | 04:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 19/10/2015, 10:01 (GMT+7)

GDP Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong quý III, thấp nhất kể từ đợt khủng hoảng

Thứ hai, 19/10/2015, 10:01 (GMT+7)

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tăng trưởng GDP của nước này trong quý III đạt 6,9%, giảm nhẹ so với mức 7% của 2 quý trước và cũng thấp hơn so với mức 7,3% của cùng kỳ năm 2014.

Đây là quý có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ quý I/2009. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn cao hơn so với mức dự báo của các nhà kinh tế khi họ trước đó dự đoán rằng GDP quý III/2015 của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 6,8%.

Số liệu trên cho thấy Trung Quốc có thể đang gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng 7% đặt ra cho cả năm như Thủ tướng Lý Khắc Cường đã công bố hồi tháng 3. Tháng trước, Cục Thống kê Quốc gia cho rằng tăng trưởng có thể chỉ đạt khoảng 6,5%.

Kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại khi hoạt động tốt của ngành dịch vụ đã không thể bù đắp cho sự suy giảm trong hoạt động của ngành sản suất và bất động sản.

Trong khi ngành sản xuất và xây dựng bất động sản đã chậm lại trong hơn 1 năm qua, ngành dịch vụ tài chính lại đem lại sự thúc đẩy tăng trưởng tạm thời khi thị trường chứng khoán bùng nổ hồi đầu năm.

Các nhà kinh tế đều cho rằng sự giảm tốc tăng trưởng trong dài hạn của Trung Quốc là không thể tránh khỏi do các yếu tố về cơ cấu như lực lượng lao động không còn dồi dào hay sự kết thúc của chu kỳ “bắt kịp tăng trưởng” khi quốc gia này hoàn thành quá trình chuyển đổi từ kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp. Với chu kỳ suy thoái trong sản xuất như hiện nay, tình trạng thừa cung về nhà ở và thiếu cầu về xuất khẩu ra ngước ngoài sẽ làm tình hình trở nên xấu hơn.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch tăng cường đầu tư vào các dự án hạ tầng để bù đắp cho sự sụt giảm đầu tư liên quan đến sản xuất và bất động sản.

Các nhà kinh tế cũng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất cơ bản và tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thêm một lần nữa vào cuối năm nay. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là lần thứ năm Trung Quốc giảm lãi suất kể từ tháng 11/2014 và là lần thứ ba giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay.

Thạch Thảo - Theo FT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo