Thứ tư, 8/12/2021 | 22:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/7/2015, 14:00 (GMT+7)

FTA VN-Liên minh KT Á Âu: Cắt, giảm 9.927 dòng thuế, cơ hội lớn cho DN Việt

Thứ ba, 7/7/2015, 14:00 (GMT+7)

Dự kiến xuất khẩu nhiều mặt hàng sẽ tăng mạnh sau khi FTA VNEAEU có hiệu lực. Ảnh minh hoạ

Sáng ngày 7/7, Trung tâm WTO Việt Nam tổ chức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu ( VNEAEU).

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO-VCCI cho biết EAEU là một thị trường tiềm năng. Ngày 29/5, lãnh đạo hai bên đã chính thức kí kết FTA VNEAEU. Theo đó, tính đến nay VN đã kí 10 FTA với các nước, trong năm 2015 đã kí kết với Hàn Quốc và khối EAEU.

Bà Trang đánh giá rất cao Hiệp định này bởi đây là thị trường mới, phù hợp với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Hơn nữa, đây là Hiệp định đầu tiên của EAEU kí kết.

Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam được cắt, giảm thuế

Ông Bùi Hồng Minh, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, theo Hiệp định, hai bên cam kết mở cửa thị trường với 9.927 dòng thuế (87,4-95,7%). Nhóm không cam kết mở cửa thị trường là 1.433 dòng thuế (t12,6-4,3%).

Cụ thể, cam kết cắt giảm thuế với mặt hàng như sau:

Dệt may: Kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang EAEU là 179 triệu USD. Theo đó, ngay sau khi Hiệp đinh có hiệu lực, 82% tổng số dòng thuế cam kết cắt, giảm. Trong đó 42% số dòng thuế được xoá bỏ hoàn toàn, có lộ trình, tối đa trong 10 năm.

Giày dép, túi xách: 77% dòng thuế cắt giảm ngay. Trong đó 73% xoá bỏ hoàn toàn và lộ trình tối đa 5 năm. 100% dòng thuế của các mặt hàng túi xách sẽ về 0%.

Thuỷ sản: 95% mở cửa hoàn toàn, lộ trình tối đa trong 10 năm.

Đồ gỗ: 76% số mặt hàng được cắt giảm thuế.

Nhựa: 100% cắt, giảm thuế.

Theo ông Hồng Minh, đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EAEU.

EAEU có nhu cầu lớn về thịt, thuỷ sản, đồ uống có cồn.

Bà Đào Thu Hương, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài Chính cho biết, cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EAEU hầu như không cạnh tranh trực tiếp mà mang tính bổ sung cho nhau.

Trên thực tế kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên từ năm 2009 (1,564 tỷ USD) đến năm 2013 xuống còn 995,54 triệu USD.

Theo đó, các mặt hàng EAEU quan tâm: sản phẩm chăn nuôi như thịt, sữa, sản phẩm từ sữa; thuốc lá; đồ uống có cồn; xăng dầu; sắt thép; máy móc thiết bị; phụ tùng ô tô và một số loại ô tô tải và xe buýt.

Hiện nay Việt Nam nhập khẩu từ các nước EAEU chủ yếu ở các mặt hàng sau: xăng dầu, phân bón, sắt thép, máy móc thiết bị, quặng, cao su, thuỷ sản, gỗ giấy, phương tiện vận tải và phụ tùng, nông sản.

Trong khi đó, các nhóm mặt hàng EAEU có tiềm năng xuất khẩu như: cá nước lạnh, bơ sữa, thực phẩm ôn đới qua chế biến.

Lộ trình giảm thuế của Hiệp đinh VNEAEU

Về cam kết thuế nhập khẩu mà Việt Nam đã cam kết với các nước EAEU

Theo hiệp định, khoảng 53% tổng số dòng thuế sẽ về 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Năm 2018: sẽ thêm 1,5% dòng thuế được xoá bỏ. Trong đó chủ yếu là các chế phẩm từ thịt, cá, và rau củ quả, phụ tùng máy nông nghiệp, máy chế biến, ngọc trai, đá quý.

Năm 2020: Thêm 22,1% dòng thuế được xoá bỏ gồm các sản phẩm từ giấy, thuỷ sản, đồ nội thất, máy móc thiết bị, rau quả, sản phẩm từ thép.

Năm 2022: Thêm 1% dòng thuế được xoá bỏ chủ yếu là thuế của cac phụ tùng ô tô, loại động cơ ô tô, xe máy, sắt thép.

Năm 2026: thêm 10% dòng thuế được xoá bỏ chủ yếu là các rượu bia, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, ô tô nguyên chiếc (xe tải, xe buýt, ô tô con, ô tô trên 10 chỗ)

Trong đó có một số mặt hàng đáng chú ý:

Với xăng dầu: tỉ trọng xuất nhập khẩu xăng dầu đạt 1/3 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ EAEU. Theo hiệp định, hai bên cam kết xoá bỏ thuế vào năm 2027.

Với các sản phẩm sắt thép, hiện tỷ trọng nhập khẩu sắt thép chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu từ EAEU. Theo đó, hai bên cam kết xoá bỏ ngay các nguyên liệu thô, ống thép hàn, ống thép không hàn, thép cuộn cán nóng, thép đặc biệt và thép hợp chế tạo cơ khí.

Theo lộ trình 5 năm, sẽ tiếp tục xoá bỏ thuế với thép không gì, sản phẩm sắt thép… Lộ trình 7-10 năm xoá bỏ thuế đối với phôi thép, thép cán nguội, thép mạ kim loại và phủ màu, thép xây dựng…

Về phân bón, cam kết xoá bỏ ngay phân DAP, Urê…Đồng thời xoá bỏ
thuế quan trong lộ trình 10 năm với bia, đồ uống có cồn, rượu mạnh, rượu vang…

Đối với máy móc thiết bị, hai bên cam kết xoá bỏ ngay dòng thuế của các dụng cụ, thiết bị quang học, sản phẩm công nghiệp, kĩ thuật cao, hàng gia dụng, sản phẩm điện tử và linh kiện… Về phương tiên vận tải và phụ tùng cũng cam kết xoá bỏ trong vòng từ 5-10 năm tuỳ loại mặt hàng.

Mặt hàng nông sản, hai bên cam kết xoá bỏ ngay thuế đối với thịt bò, sản phẩm sữa, bột mì. Trong lộ trình 3-5 năm là thịt, cá đóng hộp, thịt gà, thịt lợn… Về thuỷ sản được xoá bỏ thuế ngay đối với tôm, cua, hàu, mực…

Doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt lộ trình giảm thuế

Theo bà Hương, Hiệp định là cơ hội để đa dạng hoá sản phẩm cho người tiêu dùng. Đối với những mặt hàng là nguyên liệu đầu vào cho gia công, chế biến phục vụ xuất khẩu thì được giảm chi phí, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá Việt.

Thêm vào đó, hiệp định sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ, tái cơ cấu doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo bà Hương doanh nghiệp Việt cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt chưa cao, khu vực tư nhân vẫn còn nhỏ và gặp khó khăn lớn về tài chính. Các ngành sản xuất trong nước phải đối mặt với sức ép cạnh tranh về chất lượng và giá cả của hàng hoá nhập khẩu.

Theo đó, doanh nghiệp Việt cần phải xác định được lợi thế của mình, định vị được ngành hàng, từ đó tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng thời, nắm bắt đầy đủ về lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất kinh doanhm chủ động xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp trong ngắn hạn,…

Theo lộ trình, Bộ Tài Chính sẽ ban hành thông tư về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của VNEAEU trong giai đoạn 2016-2018 vào ngày 1/1/2016.

** Liên minh Kinh tế Á-Âu, bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo