Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 5/8/2015, 14:25 (GMT+7)

FTA VN-EU: 65% hàng xuất khẩu ngay lập tức được hưởng thuế 0%

Thứ tư, 5/8/2015, 14:25 (GMT+7)

Hiệp định EVFTA có độ mở lớn nhất VN đạt được. Nhiều hi vọng xuất khẩu mới vào EU được đặt ra

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -EU đã chính thức kết thúc đàm phán và đang bước vào giai đoạn kí kết. Dự kiến sẽ xong trong mùa thu năm nay.

Những mặt hàng Việt Nam đang làm "mưa gió" tại EU

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013. Trong đó, xuất khẩu sang EU đạt gần 28 tỷ đô la và nhập khẩu từ EU đạt gần 9 tỷ USD.

Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của ta sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Thực tế, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu sang các nước EU tăng 14,89 tỷ USD tăng 12,4% so với cùng kỳ 2014.

Cụ thể, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam sang EU tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2014:

Giày dép: EU và Hoa Kỳ đang là thị trường tiêu thụ hàng giày dép lớn nhất của Việt Nam. 6 tháng đầu năm xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ.

Cà phê: Hiện EU đang là đối tác lớn nhất nhập khẩu cà phê của Việt Nam.Trong 6 tháng/2015 tổng xuất khẩu cà phê đạt hơn 684 nghìn tấn, trị giá đạt 1,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang EU đạt hơn 342 nghìn tấn, chiếm 50% tổng lượng xuất khẩu cà phê của cả nước.

Dệt may: EU là thị trường nhập khẩu hàng dệt may đứng thứ 3 chỉ sau Hoa Kỳ và Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt 1,54 tỷUSD, tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Túi xách, ví, va li, mũ và ô dù: Thị trường EU lớn thứ 2 sau Hoa Kỳ với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 384 triệu USD, tăng16,7% so với cùng kỳ.

Thuỷ sản: Đây là mặt hàng đã có truyền thống xuất khẩu sang EU. Hiện EU là đối nhập khẩu thuỷ sản lớn thứ 2 chỉ sau Hoa Kỳ. 6 tháng xuất khẩu thuỷ sang EU đạt 547 triệu USD, nhưng giảm 14% do xu hướng chung.

Gỗ và các sản phẩm từ gỗ: EU nhập nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ Việt Nam...

Ngoài ra, EU cũng đang nhập một khối lượng lớn các hàng hoá từ khối doanh nghiệp FDI đang có nhà máy tại Việt Nam: Điện thoại các loại & linh kiện xuất khẩu sang EU đạt 4,97 tỷ USD; Máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện đạt 1,45 tỷ USD;...

Xét về các nước trong khối EU, hiện nay Việt Nam đang có kim ngạch xuất khẩu hàng hoá lớn sang: Anh (2,17 tỷ USD), Đức (2,8 tỷ USD), Hà Lan (2,8 tỷ USD), Ý (1,4 tỷ USD), Pháp (1,3 tỷ USD), Áo (trên 1tỷ USD), Bỉ (867 triệu USD)...

65% hàng Việt vào EU áp thuế 0% khi hiệp định có hiệu lực

Theo nội dung của Hiệp định, hai bên đều thống nhất mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Đồng thời, cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam ông Franz Jessen cho hay, ngay khi có hiệu lực thì 65% hàng Việt Nam xuất khẩu vào EU theo cơ cấu hiện tại sẽ được hưởng thuế suất 0%.

FTA Việt Nam - EU được Bộ Công Thương khẳng định là Hiệp định có mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được cho đến thời điểm này.

Sở dĩ mức độ tự do hoá thuế quan cao tới 99% là do tính chất nền kinh tế của EU và VN đối ngược nhau và bổ sung cho nhau. Theo đó, những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam lại là nhu cầu của khối EU và ngược lại.

Theo đánh giá của Dự án MuTrap (thuộc EU), xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng mạnh 30-40% sau khi có hiệp định.

Thực chất những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU hiện nay lại được hưởng những ưu đãi rất lớn về thuế quan: dệt may, da giày, thuỷ sản, nông sản...

Bộ trưởng Công Thương, Vũ Huy Hoàng cho rằng EU đang dành ưu đãi thuế suất lớn với các mặt hàng nông sản, thuỷ sản, gạo và cà phê. Việc còn lại là các doanh nghiệp Việt nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, kĩ thuật của phía EU.

Nghiên cứu của Mutrap cho thấy xét từ khía cạnh tăng trưởng đầu tư thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều do xu hướng đầu tư FDI của EU vào Việt Nam.

Tính đến hết năm 2014, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 37 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ...

>>>Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU

>>>FTA Việt Nam-EU: Sẽ hoàn tất thủ tục kỹ thuật để sớm chính thức ký kết

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo