Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 4/8/2015, 22:10 (GMT+7)

FTA Việt Nam-EU: Sẽ hoàn tất thủ tục kỹ thuật để sớm chính thức ký kết

Thứ ba, 4/8/2015, 22:10 (GMT+7)

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong buổi họp báo công bố việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) ngày 4/8 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Đại sứ Franz Jessen phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh NDH

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, kể từ khi tuyên bố khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do vào ngày 26/6/12, sau 14 phiên đàm phán chính thức cùng nhiều phiên đàm phán giữa kỳ, cũng như nhiều phiên trao đổi giữa phía Việt Nam với cao ủy thương mại của EU, 2 bên giờ đây đã cơ bản kết thúc đàm phán EVFTA.

Tăng cường quan hệ nhiều mặt, kể cả kinh tế, thương mại, đầu tư với EU là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thời gian qua quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam-EU đã có những tiến triển tích cực. Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa 2 bên đã tăng từ 4,1 tỷ USD vào năm 2000 lên 36,8 tỷ USD năm 2014 và EU đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai Việt Nam.

EU cũng là 1 trong những nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam.

“Điểm nổi bật trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ, hầu như không có hoặc có rất lĩnh vực mà 2 bên cạnh tranh lẫn nhau. Trên cơ sở đó, cả Việt Nam và EU tin tưởng rằng tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư hợp tác giữa Việt Nam và EU sau khi hiệp định thương mại tự do chính thức được ký kết và đi vào thực hiện sẽ đem lại lợi ích cho người dân, cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp của 2 bên,” Bộ trưởng Hoàng phát biểu.

Ông cho biết EVFTA là một hiệp định hợp tác toàn diện, có chất lượng cao nhất giữa Việt Nam và EU, cân bằng lợi ích trong tất cả các lĩnh vực đàm phán, bao gồm việc mở cửa thị trường, thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, mua sắm công, sở hữu trí tuệ, vấn đề doanh nghiệp nhà nước, bảo hộ đầu tư, xuất khẩu.

EU cũng thừa nhận sự phát triển của Việt Nam còn thấp, vì vậy trong quá trình đàm phán đã giành cho Việt Nam nhiều ưu đãi để tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực có lộ trình phát triển phù hợp, qua đó nâng dần khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Việc ký kết hiệp định tự do thương mại này sẽ giúp Việt Nam hội nhập thành công vào kinh tế toàn cầu với tư cách là 1 nền kinh tế thị trường.

“Hai bên thống nhất sẽ hoàn tất các thủ tục kỹ thuật còn lại để sớm chính thức ký kết Hiệp định ngay trong năm nay,” ông nói, đồng thời khẳng định tích cực hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương lớn của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Franz Jesssen - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam – cho rằng việc ký kết hiệp định EVFTA có thể diễn ra ngay vào mùa thu năm nay.

Khi hiệp định chính thức có hiệu lực, một tỷ trọng lớn hàng hoá của Việt Nam sẽ được xuất khẩu miễn thuế vào EU.

Theo thông tin từ cuộc họp báo, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.

Năm 2004, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 28 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt gần 9 tỷ USD. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Tính đến hết năm 2014, đã có 23 nước trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 37 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo