Thứ bảy, 4/12/2021 | 11:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 10/8/2015, 14:18 (GMT+7)

FTA Việt Nam-EU: Có thể mất đến hơn 1 năm để hoàn thành phê chuẩn

Thứ hai, 10/8/2015, 14:18 (GMT+7)

Trong một báo cáo về kinh tế vĩ mô của Việt Nam công bố ngày 10/8, Ngân hàng HSBC đã đưa ra đánh giá về EVFTA sau khi EU và Việt Nam ngày 4/8/2015 tuyên bố về việc đã thống nhất về mặt nguyên tắc các điều khoản của hiệp định thương mại tự do (FTA) sau quá trình đàm phán kéo dài 2 năm rưỡi.

Kết thúc đàm phán, bước tiếp theo là gì?

Theo HSBC, Hiệp định FTA Việt Nam-EU đã thông qua về mặt nguyên tắc trong thời gian hiện tại sẽ còn được bàn bạc cụ thể thêm nữa. Các đoàn đàm phán sẽ phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật còn lại và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Ủy ban Châu Âu dự kiến quá trình này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2015.

Một khi văn bản hoàn chỉnh được hoàn tất, các bên sau đó sẽ tiến hành phê chuẩn hiệp định và và chỉ khi đó hiệp định này mới chính thức có hiệu lực và đi vào thực hiện.

HSBC nhận định, trong trường hợp của EU, quá trình phê chuẩn có thể mất 1 năm hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào tốc độ xem xét của cả Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu cũng như bản chất của tham vấn cần thiết với các nước thành viên EU.

EVFTA mở đường cho nhiều loại hàng hoá

Dẫu sao, ngân hàng lớn nhất Châu Âu vẫn lên tiếng hoan nghênh hiệp định này, trích dẫn thông cáo báo chí của EU cho rằng đây là “hiệp định FTA tham vọng và toàn diện nhất mà liên minh EU đã từng ký kết với một quốc gia đang phát triển”, và hiệp định này là “một viên gạch nữa hướng tới mục tiêu cuối cùng của liên minh EU là hiệp định FTA toàn diện giữa EU và ASEAN".

Với EVFTA, bên cạnh việc loại bỏ các mức thuế suất của EU trong lộ trình 7 năm và giải quyết các vấn đề thương mại hàng hóa liên quan, hiệp định này cũng bao gồm các điều khoản về đầu tư và dịch vụ.

Ngoài việc giảm thuế suất đối với các mặt hàng nhạy cảm như giày dép, HSBC cho rằng tự do hóa đầu tư và dịch vụ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam và góp phần cải thiện năng suất.

Việt Nam đang có những bước tiến trong quá trình chuyển đổi kinh tế của mình. Cho dù đó là Quốc lộ 1A hay sân bay Nội Bài ở Hà Nội, Việt Nam đang chuyển mình để chuẩn bị cho việc đón nhận nhiều hoạt động giao thương hơn nữa với các khu vực còn lại của thế giới, đặc biệt là EU và Mỹ - 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 400 USD năm 2000 lên 2.000 USD vào năm 2014. Sau quá trình bị tàn phá bởi chiến tranh và chính sách hợp tác hoá vào những năm 1980, Việt Nam đã đạt mức thu nhập trung bình thấp, một phần nhờ vào việc mở cửa đối với hoạt động thương mại.

Một nền kinh tế 93 triệu dân với lợi thế so sánh lớn nhất vẫn là chi phí lao động thấp đã khiến cho vị thế thương mại của Việt Nam khá bổ sung cho các thị trường phát triển khác như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mặc dù môi trường thương mại ngày nay khá cạnh tranh, HSBC cho rằng Việt Nam vẫn có thể tăng thị phần của mình bằng cách chủ động tự do hóa nền kinh tế bằng việc gia nhập khối ASEAN vào năm 1995, khối AFTA vào năm 2005 và sau đó là gia nhập WTO vào năm 2007.

Quá trình bãi bỏ thuế quan theo EVFTA

Hiệp định FTA giữa EU và Việt Nam là một hiệp định tương đối toàn diện khi nó giải quyết các rào cản phi thuế quan đối với thương mại liên quan đến các tiêu chuẩn và quy định, cung cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ, bao gồm cả chỉ dẫn địa lý, tự do hóa mua sắm chính phủ, áp đặt quy tắc về hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước, tự do hóa dịch vụ và đầu tư, và thúc đẩy bảo vệ xã hội và môi trường cũng như quyền con người.

Về chi tiết quá trình bãi bỏ thuế quan, Việt Nam sẽ bãi bỏ 65% các mức thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của EU vào Việt Nam khi hiệp định có hiệu lực, các mức thuế còn lại sẽ được bãi bỏ dần dần theo lộ trình 10 năm.

Chẳng hạn, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của liên minh EU về máy móc và thiết bị sẽ được hưởng lợi từ việc miễn thuế hoàn toàn khi hiệp định có hiệu lực. Những sản phẩm còn lại trong danh mục đó sẽ miễn thuế sau 5 năm tiếp theo. Xe máy có động cơ lớn hơn 150 phân khối sẽ được miễn thuế sau 7 năm và xe hơi sau 10 năm. Hàng xuất khẩu dệt may vải vóc của EU sẽ được miễn thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực. Tương tự, thực phẩm cũng sẽ được miễn thuế sau 7 năm, kể cả rượu, thức uống có cồn và thịt heo đông lạnh.

Ở chiều ngược lại, thuế suất của EU sẽ được bãi bỏ trong lộ trình 7 năm. EU sẽ bãi bỏ các mức thuế suất với lộ trình thực hiện lâu hơn là 7 năm đối với một số mặt hàng nhạy cảm, đặc biệt là ở lĩnh vực quần áo dệt may và giày dép.

Do giày dép và dệt may là nguồn thu xuất khẩu chính yếu của Việt Nam, HSBC dự đoán việc bãi bỏ các mức thuế suất này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam, vì mặc dù các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng lợi từ Chương trình Ưu đãi Thuế quan phổ cập của EU kể từ năm 2012, nhưng mức thuế suất cao vẫn được áp dụng ở một số lĩnh vực khác, như các mặt hàng giày dép vẫn chịu mức thuế suất khoảng 11,9%.

Một điều đáng chú ý liên quan đến những quy định nghiêm ngặt của hiệp định về xuất xứ của mặt hàng may mặc, EU sẽ yêu cầu sử dụng các loại vải được sản xuất tại Việt Nam, với một ngoại lệ duy nhất được nêu ra đối với các loại vải được sản xuất tại Hàn Quốc, một đối tác FTA khác của EU. Điều này có nghĩa là một số doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp dệt may từ các quốc gia mới nổi khác ở Châu Á, có thể được khuyến khích để chuyển một số khâu sản xuất đến Việt Nam để tận dụng lợi thế của hiệp định FTA. Việc loại bỏ thuế quan sẽ tiếp tục cho phép Việt Nam giành được thị phần tại thị trường Châu Âu.

Về nông nghiệp, chỉ có một số sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm sẽ không được miễn thuế hoàn toàn. Thay vào đó, EU đã đề nghị cho phép hàng hoá xuất khẩu Việt Nam được thông qua hạn ngạch thuế quan cho đối với các mặt hàng gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm, đường và các sản phẩm cao cấp chứa đường, tinh bột sắn, surimi và cá ngừ đóng hộp.

HSBC đánh giá EVFTA là một phần trong nỗ lực tự do hóa thương mại của Việt Nam nhằm từng bước cải thiện môi trường kinh doanh của mình. Tuy những cải cách được thực hiện chậm, nhưng Việt Nam đã đi đúng hướng, và hiệp định FTA với liên minh EU sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình này, giúp cải thiện triển vọng cho đất nước.

Ngân hàng này dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng sẽ tăng 6,3% trong năm 2015 và và 6,5% trong năm 2016.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo