Thứ tư, 12/5/2021 | 23:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 15/4/2015, 14:32 (GMT+7)

FT: Tương lai của nền kinh tế thế giới có thể không sáng sủa

Thứ tư, 15/4/2015, 14:32 (GMT+7)

Nhận định rằng GDP thế giới vẫn có tiềm năng tăng trưởng nhưng không bền vững về mặt tài chính có vẻ khó hiểu. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã làm sáng tỏ luận điểm này. Thậm chí cho rằng kinh tế toàn cầu hiện nay đang lâm vào tình trạng như vậy.

Dự đoán GDP thế giới vẫn tăng trưởng là một tín hiệu khả quan cho kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tính bền vững về mặt tài chính ở đây lại có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều. Tăng trưởng GDP chỉ có tính bền vững khi chi tiêu và phân phối thu nhập, được tạo ra từ những hoạt động kinh tế, không gây mất cân bằng trong hệ thống tài chính. Khi nền kinh tế dựa quá nhiều vào việc hạ lãi suất xuống mức thấp, thậm chí dưới 0%, chỉ để gia tăng nhu cầu nhằm đáp ứng tổng sản phẩm sản xuất ra thì đây là tình trạng không bền vững.

Bình thường, nền kinh tế sẽ ở mức cân bằng khi các hộ gia đình có số tiền tiết kiệm chính xác như số tiền mà họ muốn chi tiêu trong tương lai. Tuy nhiên, khi tăng trưởng GDP suy giảm thì mức độ đầu tư cũng sẽ xuống theo. Bên cạnh đó, các hộ gia đình sẽ tăng cường tiết kiệm nhiều hơn khi biết rằng họ có thể “nghèo” hơn trong tương lai. Kết quả là lãi suất phải giảm mạnh để khôi phục cân bằng giữa đầu tư và tích trữ tài chính.

Việc lãi suất giảm sẽ kích thích các tài sản dài hạn tăng giá cũng như nhu cầu tín dụng. Những ảnh hưởng này sẽ hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu đang ở mức yếu hiện nay. Tuy nhiên, nếu sự bùng nổ nhu cầu tín dụng đổ vỡ, khiến người đi vay gặp khó khăn với những khoản đảo nợ, nhu cầu yếu sẽ làm tăng khó khăn gấp đôi cho nền kinh tế. Tình trạng dư thừa tín dụng và một thị trường tài chính có rủi ro cao sẽ đem lại những hậu quả to lớn trong dài hạn, đặc biệt là trong tình hình tăng trưởng chậm lại hiện nay.

Báo cáo của IMF đã cho thấy một nền kinh tế thế giới hiện nay đang lâm vào tình trạng như vậy. Tăng trưởng GDP toàn cầu chậm hơn so với trước đây. Tại những nước phát triển, sự suy giảm bắt đầu vào những năm 2000, còn những nền kinh tế mới nổi là sau năm 2009.

Trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nguyên nhân chính cho sự suy giảm tại các nước phát triển là do các “yếu tố sản xuất”. Sự suy giảm dần lợi ích kinh tế đem lại từ Internet là một nguyên nhân. Ngoài ra, sự gia tăng chậm lại trong khả năng nâng cao kỹ năng của con người cũng là một lý do.

Sau cuộc khủng hoảng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu thậm chí chậm lại nhiều hơn. Nguyên nhân cho lần này là sự suy giảm trong đầu tư và sự già hóa của dân số thế giới.

Tại những quốc gia mới nổi, nhân khẩu học cũng là một nguyên nhân quan trọng cho sự tăng trưởng chậm gần đây. Số người trong độ tuổi lao động tại Trung Quốc đang tăng chậm lại và ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này.

Tăng trưởng nguồn vốn cũng đang chậm lại sau những đợt bùng nổ đầu tư những năm 2000, đặc biệt là tại Trung Quốc. Điều này sẽ khiến tăng trưởng của các yếu tố sản xuất giảm xuống trong dài hạn.

Việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đã dẫn đến những tranh luận về tình trạng dư thừa tiết kiệm hộ gia đình và tình trạng trì trệ của nền kinh tế thế giới.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho rằng việc xác lập tỷ lệ lãi suất thấp không nên chỉ dựa vào tình hình cục bộ khu vực. Trong một nền kinh tế mà nhu cầu tiết kiệm vượt quá nhu cầu đầu tư thì quốc gia này có thể chuyển sự dư thừa tài chính này sang các nước khác thông qua thặng dư tài khoản vãng lai, qua đó ảnh hưởng đến lãi suất của các quốc gia khác.

Mặt khác, Chuyên gia Paul Krugman, người từng đoạt giải Nobel, cho rằng lãi xuất thực hiện nay có thể còn giảm sâu hơn nữa. Nếu như lãi suất tiếp tục bị cắt giảm, nền kinh tế thế giới sẽ bị trì trệ trong dài hạn.

Bên cạnh đó, việc duy trì cán cân thương mại trên thế giới hiện nay có thể không bền vững. Lấy ví dụ năm 2007, trước khi cuộc khủng hoảng diễn ra, việc duy trì thâm hụt thương mại tại Mỹ, Tây Ban Nha và một số quốc gia khác (Trung Quốc, Đức và những nước xuất khẩu dầu cùng một số nước phát triển khác có thặng dư) đã cho thấy sự bất ổn định rõ ràng khi khủng hoảng diễn ra.

Một vấn đề gây tranh cãi nữa là tình trạng nhu cầu tiết kiệm cao hơn đầu tư sẽ tồn tại trong bao lâu. Ông Bernanke và Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã có những luận điểm khác nhau về vấn đề này.

Theo ông Bernanke, những nguyên nhân khiến lãi suất ở mức thấp chỉ là tạm thời, bao gồm sự suy giảm thặng dư thương mại của các nước xuất khẩu dầu. Ngoài ra, thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc đã suy giảm. Vì vậy, tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại chỉ là tạm thời.

Không đồng ý với quan điểm trên, ông Summers nhận định ít nhất một vài nguyên nhân cho sự suy giảm trên sẽ tồn tại trong dài hạn. Một trong số đó là sự yếu kém của đầu tư khu vực tư nhân tại các nước có thu nhập cao.

Báo cáo của IMF có vẻ nghiêng về quan điểm của ông Summers. Tăng trưởng thấp hơn sẽ dẫn đến sự kém bền vững trong nền kinh tế. Nếu những gì các chuyên gia dự đoán là chính xác, nền kinh tế thế giới sẽ có đầu tư yếu, lãi suất thấp, bùng nổ bong bóng tín dụng và không thể kiểm soát tình trạng vay nợ trong dài hạn.

Tương lai của nền kinh tế toàn cầu có vẻ đáng thất vọng. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa quá bi quan nếu công cuộc cải cách tại các quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới được thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giảm sự bất ổn trong nền kinh tế.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo