Thứ năm, 4/3/2021 | 22:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 19/12/2020, 10:31 (GMT+7)

Foxconn chưa sản xuất MacBook và iPad ở Việt Nam

Theo Báo Đầu Tư Thứ bảy, 19/12/2020, 10:31 (GMT+7)

Một nguồn tin riêng của Báo Đầu tư cho biết, không (hoặc ít nhất trong thời điểm này là “chưa”) có chuyện Foxconn sản xuất MacBook và iPad tại Việt Nam như thông tin trong những ngày gần đây.

Thay vào đó, Foxconn đúng là sẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang, song nhà máy này là để sản xuất smart TV cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới.

foxcom-4372-1608348628.png

Foxconnsẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang, song nhà máy này là để sản xuất smart TV cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới.

“Để có một nhà máy sản xuất MacBook và iPad thì vốn đầu tư cần phải gấp 10 lần con số đó”, nguồn tin thân cận với Foxconn đã cho phóng viên Báo Đầu tư biết như vậy.

Trước đó, vào ngày 26/11, hãng tin Reuter đã dẫn nguồn giấu tên cho biết, hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn, chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple, đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất Ipad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Theo nguồn tin này, dây chuyền trên dự kiến đi vào hoạt động năm 2021.

Sau đó, Bloomberg cũng xác nhận, các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.

Các nguồn tin thân cận với hoạt động của Foxconn cũng cho biết, công ty này đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam.

Ngay sau các hãng truyền thông nước ngoài đưa tin, hàng loạt trang báo Việt Nam cũng đã trích đăng lại về vấn đề này. Đây đúng là một thông tin tốt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển và Việt Nam đang mong ngóng thu hút được nhiều hơn các khoản vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 11/2020, một lãnh đạo của Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, đơn vị chịu trách nhiệm cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, cho biết, Ban chưa nhận được bất cứ thông tin gì về dự án sản xuất MacBook và iPad của Foxconn.

Hiện nay, cả Foxconn, cả Luxshare, và gần đây là Pegatron, các đối tác lớn của Apple đều đã và đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Nhiều đồn đoán cũng cho biết, có thể iPhone cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay, chưa có bất cứ cam kết nào được đưa ra.

Thậm chí, phân tích từ giới chuyên gia cho biết, khả năng Foxconn hay Luxshare lắp rắp iPhone tại Việt Nam là rất khó. Vấn đề nằm ở chuỗi cung ứng. Nếu lắp ráp iPhone tại Việt Nam, các nhà sản xuất này sẽ phải nhập khẩu rất nhiều linh, phụ kiện từ nước ngoài.

Hiện nay, các nhà gia công này mới chỉ sản xuất AirPod và một số linh, phụ kiện cho Apple tại Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo