Thứ năm, 6/5/2021 | 17:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 19/6/2015, 08:22 (GMT+7)

Forbes: Tại sao Hạ viện Mỹ nên thúc đẩy TPP?

Thứ sáu, 19/6/2015, 08:22 (GMT+7)

Hiện nay, TPP đang gặp khó khi Hạ viện Mỹ chưa thông qua quyền đàm phán nhanh (bao gồm Quyền Xúc tiến Thương mại-TPA- và Chương trình Hỗ trợ Lao động-TAA) cho Tổng thống Barack Obama. Một số vấn đề đang được tranh luận nhiều nhất bao gồm quy định về thao túng tiền tệ tại các nước thành viên, luật quốc tế cho phép công ty nước ngoài kiện chính phủ (ISDS) và hệ lụy từ những hiệp định thương mại tự do trước đây.

Theo Tạp chí Forbes, nghị viện Mỹ nên có quan điểm tích cực hơn về TPP thay vì nghi ngờ tính hiệu quả của hiệp định trên.

Về thao túng tiền tệ

Trong các cuộc tranh luận tại Thượng viện cũng như Hạ viện, nhiều nghị sĩ của Đảng Dân chủ cho rằng một số nước thành viên TPP đã thao túng hệ thồng tiền tệ để giữ đồng tiền ở mức giá thấp, qua đó khiến hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trở nên đắt đỏ, còn hàng xuất khẩu vào Mỹ lại rẻ hơn. Lo ngại của các quan chức Mỹ là có cơ sở khi đồng Yên đang giảm giá mạnh so với đồng USD và các công ty xuất khẩu của Nhật Bản được hưởng lợi lớn. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền Tokyo đã không tham gia thao túng hệ thống tiền tệ từ năm 2011.

Bên cạnh đó, những lời chỉ trích của các nghị sĩ Đảng Dân chủ là điều bất bình thường khi cuộc đàm phán TPP đã diễn ra trong 5 năm qua và đang đi đến hoàn tất, nhưng vấn đề thao túng tiền tệ lại chỉ được nêu ra cách đây vài tháng. Một số nhà lập pháp đã đề nghị đưa quy định trừng phạt các nước thao túng tiền tệ vào đàm phán TPP nhưng chính phủ của ông Obama nói rằng điều này là quá muộn.

Hiệp hội Sản xuất Xe hơi Mỹ (AAPC), đại diện cho 3 tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu của Mỹ, cho rằng Nhật Bản đã không sử dụng các biện pháp thao túng tiền tệ khi TPP đang được đàm phán nhưng sẽ áp dụng trở lại nếu thỏa thuận được hoàn tất. Mặc dù vậy, Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Nhật Bản (JAMA) nhận định lo ngại của AAPC là không quá lớn bởi 71% ô tô Nhật Bản được bán tại Mỹ vào năm 2013 được sản xuất tại Bắc Mỹ. Tỷ lệ này đã tăng trưởng ổn định kể từ giữa thập niên 80 cho đến nay.

Hơn nữa, dù việc thao túng tiền tệ có thể làm tăng chi phí xuất khẩu xe hơi từ Mỹ sang Nhật Bản, nhưng rõ ràng là quốc đảo này không áp đặt thuế nhập khẩu đối với ô tô Mỹ. Trong khi đó, thị trường số 1 thế giới lại áp thuế nhập khẩu 2,5% đối với ô tô sản xuất tại Nhật Bản.

Các quan chức Mỹ cho rằng việc thao túng tiền tệ là vấn đề của ngành tài chính chứ không phải thương mại, do đó Bộ Tài chính Mỹ phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa có quy định rõ ràng làm hài lòng các nghị sĩ phản đối TPP. Theo Forbes, đây là nguyên nhân chính khiến nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ nhất quyết yêu cầu đưa quy định về thao túng tiền tệ vào hiệp định.

Thượng viện Mỹ đã từng thông qua một dự luật cho phép Bộ Thương mại Mỹ có hành động trả đũa chống lại các quốc gia thao túng tiền tệ và Hạ viện cũng đã bỏ phiếu thông qua. Nhưng dự luật này không nói chi tiết về việc thao túng tiền tệ cũng như biện pháp trừng phạt cụ thể đối với các nước khác.

Đảng Cộng hòa cho biết Tổng thống Obama hiện đang phải thuyết phục các nghị sĩ của Đảng Dân chủ để thúc đẩy việc hoàn tất TPP. Nếu những khúc mắc liên quan đến thao túng tiền tệ tại Hạ viện không được giải quyết như ở Thượng viện thì chính Đảng Dân chủ là người phải chịu trách nhiệm cho việc chậm hoàn tất hiệp định này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Về luật tranh chấp ISDS

Vấn đề giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và chính phủ là điều hay bị hiểu lầm nhiều nhất trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA). Rất nhiều người Mỹ đã không tìm hiểu kỹ về giao dịch thương mại khi nghe nói về luật tranh chấp ISDS của TPP. Hậu quả là nhiều người đã hiểu nhầm vấn đề và phản đối hiệp định này.

Việc cho rằng ISDS sẽ trao quyền cho các công ty nước ngoài để chống lại luật pháp Mỹ là hoàn toàn sai. Trên thực tế, hầu hết chính phủ các nước đàm phán FTA với Mỹ không quan tâm đến ISDS. Chính quyền Washington có thể đưa ra một thỏa thuận không có ISDS mà vẫn được các nước này chấp nhận. Ngoài ra, thủ tục và tiến trình xét duyệt ISDS rất phức tạp cũng như tốn kém. Các doanh nghiệp sẽ không thu lợi được gì ngoài sự “không hài lòng” của chính phủ mà họ tranh chấp nếu dùng điều khoản này.

Hiện Mỹ có FTA với khoảng 20 quốc gia và tất cả các thỏa thuận đều có kèm ISDS. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ cáo buộc nào chống lại chính phủ Mỹ liên quan đến luật tranh chấp này.

Ngoài ra, ISDS cũng cho phép các công ty Mỹ thực hiện tranh chấp với chính phủ nước ngoài. Doanh nghiệp sẽ phải nộp đơn khiếu nại về việc chính phủ ban hành quy định mà công ty cho là bất bình đẳng. Sau đó một ban hội thẩm của Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ xem xét và giải quyết đơn khiếu nại này. Tất nhiên, quá trình này sẽ rất tốn kém về thời gian cũng như tiền bạc.

Như vậy, ISDS có vẻ đem lại lợi ích cho phía Mỹ nhiều hơn là các nước đang phát triển trong các FTA. Trên thế giới hiện nay có hàng trăm các FTA với quy mô và hình thức khác nhau. Hầu như tất cả các hiệp định này đều có ISDS nhằm đảm bảo không quốc gia nào có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp của nước khác.

Ảnh hưởng từ những hiệp định thương mại cũ

Nhiều người đã lo ngại về ảnh hưởng của TPP như hiệp định NAFTA (Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ gồm Canada, Mexico và Mỹ) gây ra cho Mỹ trước đây, như làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và giảm mức lương.

Hiện vẫn chưa có số liệu chính thức về ảnh hưởng của NAFTA đến thị trường việc làm Mỹ và mức tiền lương. Tất cả những thông tin tính đến hiện tại chỉ là ước tính hoặc dự đoán. Thông tin khách quan duy nhất là từ Bộ Lao động Mỹ với 540.000 công nhân cần Chương trình Hỗ trợ Lao động (TAA) do ảnh hưởng của NAFTA trong khoảng 1994-2002.

Có rất nhiều yếu tố góp phần làm suy yếu ngành sản xuất Mỹ trong 20 năm qua mà không liên quan đến các FTA, như công nghệ phát triển, năng xuất gia tăng, cạnh tranh nước ngoài… Hơn nữa, việc các công ty sản xuất tại Mỹ chuyển sang thị trường Mexico đã bắt đầu từ trước khi ý tưởng NAFTA được đưa ra. Xu thế này đã bắt đầu từ thập niên 60 khi các nhà máy lắp ráp tái xuất khẩu (nhập khẩu các bộ phận từ nước ngoài sau đó lắp ráp và xuất khẩu trở lại) tại Mexico được thành lập.

Bên cạnh đó, hàng loạt thị trường sản xuất có chi phí thấp như Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á… đã nổi lên như một hiện tượng mới, qua đó thu hút nhiều công ty sản xuất tại những nước phát triển, như Mỹ, chuyển dịch nhà máy sang các quốc gia này. Vì vậy, rõ ràng NAFTA không phải nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy giảm việc làm và không tăng lương tại Mỹ.

Một câu hỏi được đặt ra hiện nay đối với các nghị sĩ là: Nếu không có TPP, liệu xu thế thương mại toàn cầu hóa hiện nay có suy giảm không và liệu người dân Mỹ sẽ trông chờ vào bảo hộ của chính phủ được bao lâu nữa?

Xu thế toàn cầu hóa là điều không thể tránh khỏi trong nền kinh tế thế giới hiện nay. Mỹ là một nước nổi tiếng với tính thực dụng và các công ty nước này, vì lợi nhuận, sẽ tích cực thúc đẩy TPP. Hơn nữa, với sự gia tăng ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ từ Trung Quốc, chính quyền Washington thật sự cần một “quân bài” kinh tế chiến lược như TPP.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo