Thứ hai, 21/10/2019 | 04:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 12/8/2015, 10:50 (GMT+7)

Fitch lạc quan về triển vọng tín nhiệm của Việt Nam

Thứ tư, 12/8/2015, 10:50 (GMT+7)

Trong một thông báo công bố ngày 11/8 trên trang web của mình, Fitch cho rằng hiệp định EVFTA sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy đầu tư, năng suất và xuất khẩu, theo đó sẽ củng cố tiềm năng tăng trưởng và tài khoản thanh toán vãng lai của Việt Nam.

Việt Nam và EU ngày 4/8 đã công bố đạt được thỏa thuận sơ bộ về EVFTA sau gần 3 năm đàm phán. Theo thỏa thuận này, gần như tất cả các loại thuế quan sẽ được bãi bỏ sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 10 năm. Việt Nam sẽ mở cửa một phần ngành dịch vụ - trong đó có dịch vụ tài chính – cho các nhà đầu tư Châu Âu.

Việt Nam đã và đang hưởng lợi từ việc các cân ngoại thương tốt và tốc độ tăng trưởng GDP thực tế tương đối cao. Tăng trưởng GDP thực tế bình quân trong giai đoạn 2010-2014 đạt 5,9%, cao hơn so với mức bình quân 4,5% của một nước có xếp hạng tính nhiệm “BB”. Việt Nam lại có thặng dư tài khoản vãng lai bằng 4,5% GDP trong năm 2014, trong khi một nước có xếp hạng tương tự có mức thâm hụt bình quân 1,3% GDP.

Cán cân thanh toán đang được củng cố hơn nữa do dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục mạnh và ổn định, với vốn FDI ròng đạt 3,9% GDP (7,2 tỷ USD). Sự ổn định và cải thiện của điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã từng là động lực chính để Việt Nam được nâng hạng lên mức “BB-“ vào tháng 11/2014.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc, và Việt Nam đang hưởng lợi từ việc đạt thặng dư thương mại hàng hóa với Châu Âu. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm 2014 đạt 27,9 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2013. Việc giảm rào cản thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành xuất khẩu vốn đang tăng trưởng mạnh của Việt Nam và kéo theo nhiều dòng vốn FDI vào Việt Nam hơn nữa.

Cũng cần lưu ý thêm rằng Việt Nam vẫn đang đàm phán về Hiệp định Đối tác chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản và Mỹ. Nếu TPP được thông qua, Việt Nam sẽ có các hiệp định thương mại với 3 trong số 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất của mình.

Fitch kỳ vọng sự ổn định kinh tế vĩ mô và cán cân đối ngoại đang cải thiện của Việt Nam sẽ vẫn là động lực chính hỗ trợ cho hồ sơ tín nhiệm của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm sẽ còn gặp thách thức do mức nợ công cao và đang tăng của Việt Nam cũng như mức nợ lớn tiềm tàng của ngành ngân hàng. Fitch dự đoán thâm hụt ngân sách của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay lên 6,5% GDP trước khi giảm trở lại sau đó.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo