Thứ năm, 21/11/2019 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 26/12/2012, 06:00 (GMT+7)

FDI năm 2012 từ những chuyển động bất thường

Thứ tư, 26/12/2012, 06:00 (GMT+7)

Xét về mặt con số, thu hút vốn FDI năm 2012 đang “tụt hậu”. Về giải ngân, con số có thể “tạm chấp nhận”, nhưng vốn đăng ký đang chuyển dần đến trạng thái quan ngại, khi không vượt trội so với vốn thực hiện.

Dự án lớn không đủ “khuấy nước”

Dữ liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, cả năm 2012 Việt Nam mới thu hút được trên 12,7 tỷ USD vốn đăng ký, giảm tới 22,4% so với năm trước.

Nhìn lại diễn biến thu hút FDI cả năm qua, điểm xuyết giữa các “khoảng lặng” vẫn có vài đột biến liên quan đến dự án lớn. Ngay đầu năm mới, Bình Dương “khai màn” với dự án khu đô thị Tokyu liên doanh giữa nhà đầu tư Nhật Bản và Becamex IDC của Việt Nam trị giá 1,2 tỷ USD, báo hiệu một năm thuận lợi.

Tuy nhiên ở giai đoạn sau đó, không có nhiều dự án đăng ký mới mà chủ yếu những “sóng” đầu tư lớn đến từ các dự án tăng vốn.

Cuối tháng 4/2012, Bắc Giang “mở cửa” cho Công ty TNHH Wintek Việt Nam điều chỉnh giấy phép kinh doanh để tăng vốn từ mức 250 triệu USD lên 1,12 tỷ USD.

Dự án của nhà đầu tư Đài Loan này hướng vào sản xuất màn hình cảm ứng (touch screen) cho điện thoại iPad và iPhone, với kế hoạch nhập thêm thiết bị và dây chuyền sản xuất cũng như mở rộng diện tích nhà xưởng để gia tăng sản xuất cung ứng cho nhà sản xuất điện thoại.

Cũng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện thoại, máy tính bảng…, vào tháng 11/2012, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đã tăng vốn đầu tư thêm 830 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp này tại Việt Nam lên mức 1,5 tỷ USD.

Diễn biến chung trong năm là vốn đăng ký cấp mới giảm mạnh so với năm trước, trong khi các dự án đầu tư từ giai đoạn trước lại “nhiệt tình” tăng vốn.

Khoảng 5 tỷ USD vốn đăng ký tăng thêm đã được cam kết trong năm qua, tăng gần 35% so với năm trước, trong khi phía vốn đăng ký mới chỉ đạt gần 7,8 tỷ USD và giảm xấp xỉ 40%.

Tổng cục Thống kê tại buổi họp báo cuối năm vừa qua nhìn nhận, khu vực doanh nghiệp FDI hoạt động thuận lợi hơn so với các doanh nghiệp trong nước khác. Kim ngạch xuất khẩu của khối này tăng hơn 31% trong năm nay, đáng chú ý là hai lĩnh vực sản xuất điện thoại và điện tử.

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cảnh báo rằng, các con số xuất nhập khẩu cho thấy doanh nghiệp FDI vẫn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực gia công, liên quan trực tiếp đến lĩnh vực điện thoại và điện tử nói trên.

Ở một diễn biến liên quan, Nhật Bản - nhà đầu tư có công nghệ hiện đại, đã từng gây ấn tượng với thu hút FDI Việt Năm hồi đầu năm thì đến nay cũng giảm mạnh “nhiệt huyết” đầu tư vào Việt Nam.

Kết lại năm 2012, vốn FDI đăng ký trong tháng 12 bỗng chỉ còn hơn một nửa so với các tháng trước đó, với vốn FDI tăng thêm “trắng bảng”. Quan ngại vốn FDI hụt lớn trong năm tới lại hiển hiện trong những ngày cuối cùng của năm cũ.

Giải ngân chậm dần

Về phía vốn giải ngân, số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho thấy, vốn FDI thực hiện trong năm chỉ đạt 10,46 tỷ USD, giảm khoảng 5% so với năm trước. Kể từ năm 2010 đến nay, giải ngân vốn FDI năm nay là thấp nhất.

Phía quan điểm của cơ quan quản lý lâu nay vẫn cho rằng, mức giải ngân vốn FDI “loanh quanh” 10-11 tỷ USD mối năm là phù hợp với điều kiện Việt Nam. Tuy thế, nếu nhìn trở lại giai đoạn 5 năm trở lại đây, khi dòng vốn cam kết còn “đọng lại” chưa giải ngân khoảng 100 tỷ USD, phải chăng là có một lượng vốn đã kẹt lại với thời gian dự án kéo quá dài, tính đến nay?

Không có con số tổng hợp nào được công bố về số dự án đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư tính đến nay. Đôi lần trong năm, các tỉnh công bố một số dự án rút giấy phép nhưng chủ yếu là dự án nhỏ.

Báo chí mới đây thông tin rằng, tỉnh Đồng Nai chỉ riêng năm nay đã thu hồi 32 giấy phép đầu tư của các dự án có vốn FDI, với tổng vốn đăng ký 172,09 triệu USD.

Lượng vốn tại các dự án này không lớn nếu so với khoảng 1,2 tỷ USD vốn đăng ký trong năm, nhưng số dự án là đáng kể nếu so với tổng số đăng ký mới và tăng vốn trong năm tại địa phương này chỉ là 58 dự án.

Lãnh đạo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân thu hồi giấy chứng nhận đầu tư do doanh nghiệp không triển khai thực hiện dự án quá 12 tháng; dự án triển khai nhưng hoạt động không có hiệu quả; doanh nghiệp không tiếp tục thực hiện dự án do gặp khó khăn về tài chính nên chủ đầu tư phải bán doanh nghiệp cho đơn vị khác...

Trên thực tế, nhiều dự án FDI gần đây đột ngột vắng chủ. Cách hành sử của các doanh nghiệp này cũng cho thấy sự không minh bạch trong kinh doanh, khi việc đăng ký phá sản và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngân sách… đã không được thực hiện.

Ông Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH tư vấn VFAM từng cảnh báo rằng, số doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam chỉ thuê các phòng làm việc rất tồi tàn, sử dụng xe ôtô cũ và hệ thống máy móc cũ chuyển vào Việt Nam và khi kết thúc có thể bỏ lại.

“Việc lẳng lặng ra đi còn có hệ lụy là trong một số trường hợp họ ra đi bỏ lại khối lượng lớn nợ ngân hàng, nợ công nhân, bảo hiểm…”, ông Tiền cho biết.

Lâu nay, nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo những câu chuyện như trên, từ công nghệ thấp và gia công là chính; thiết bị lạc hậu tận dụng giá điện rẻ Việt Nam; từ những hành động ảnh hưởng xấu đến môi trường của doanh nghiệp FDI… Nhưng đến nay, đạo đức kinh doanh cũng dường như thay đổi khi nhà đầu tư nước ngoài tính toán thiệt - hơn trong bối cảnh kinh tế ảm đạm này.

Lê Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo