Thứ sáu, 7/5/2021 | 18:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 15/3/2015, 10:15 (GMT+7)

FDI lĩnh vực nông nghiệp: Cần những chiến lược tầm cỡ 

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 15/3/2015, 10:15 (GMT+7)
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng phải có một sự nhận thức lại cho một ngành nông nghiệp của chúng ta ngay hiện tại và trong nhiều năm tới. Có người cho rằng, để FDI tìm đến với lĩnh vực nông nghiệp và cải thiện tình hình như hiện nay thì cái cần nhất phải tiếp tục đưa nông nghiệp lên thành mặt trận hàng đầu.
Nhưng để làm được như vậy, ngoài cơ chế, chính sách thì chúng ta còn cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, từ nhỏ đến lớn và trên khắp các vùng miền. Ngoài sự không tạo ra cái nhìn phiến diện về ngành thì còn là việc để các nhà đầu tư hiểu sâu và có cái nhìn lạc quan hơn về ngành nông nghiệp, từ đó mới đến đầu tư.
Cần đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện xây dựng các dự án, đề án tăng cường, thu hút đầu tư trực tiếp các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào các lĩnh vực hiện có và có lợi thế của ngành nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ các dự án, đề án đã được xác định trong giai đoạn 2015 – 2020 và tiếp đó là giai đoạn tới năm 2030. Trong việc đẩy nhanh tiến độ này cần chú trọng hơn nữa đến việc đồng bộ giữa chính sách và thực tế của ngành nông nghiệp hiện tại. Có như vậy, sẽ tạo ra một cái nhìn, tạo cho những nhà đầu tư sự an tâm và thuyết phục hơn cho họ trong việc chấp thuận đầu tư.
Để làm được như vậy, cần quan tâm hơn nữa đến chính sách hỗ trợ vốn, ưu đãi tín dụng đến người dân cũng như các tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ khác. Cần mở rộng các hình thức ưu đãi, hỗ trợ các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và cần lấy người nông dân, các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp để làm đối tượng để đầu tư. Không những tạo điều kiện cho nông dân, doanh nghiệp vươn lên mà còn phải chú ý đến những rủi ro cho họ trong quá trình triển khai. Có như vậy mới làm họ an tâm, dám đầu tư, dám đột phá và tạo ra cho ngành nông nghiệp những hiệu quả rõ rệt, tạo sự "hào hứng” cho các nguồn vốn FDI "tuôn chảy” vào.
Nâng cao và chú ý đến quá trình xúc tiến đầu tư nước ngoài với nhiều hình thức linh động và thuyết phục hơn. Ngoài việc mở rộng lĩnh vực đầu tư thì cũng nên định hướng FDI và người đầu tư vào những những ngành nông, lâm thủy sản được coi là thế mạnh và lợi thế của chúng ta, nhất là với 12 loại vật nuôi cây trồng đang được thế giới đánh giá cao. Tạo điều kiện cao hơn nữa về môi trường đầu tư cùng các chính sách ưu đãi, hấp dẫn, tạo đột phá, khuyến khích các nhà đầu tư. Để làm được vấn đề này, cần hoàn thiện thêm nữa các cơ chế, chính sách cho nguồn vốn FDI. Trong các chính sách đã, đang và dần hoàn thiện của chúng ta cần chú ý đến các khâu then chốt như: ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, phát triển thị trường, đất đai…

Với ngành nông nghiệp hiện nay, vận động và xúc tiến đầu tư đang được coi là quan trọng nhất. Để có đột phá về khâu này, theo một số người quản lý có kinh nghiệm thì cần chú ý đến những doanh nghiệp nước ngoài đang là bạn và đã có kinh nghiệm hoạt động, hợp tác với chúng ta. Cần coi trọng họ và nâng tầm quan trọng của họ, vì nếu họ có sự thuyết phục thì sẽ có sự bằng lòng đầu tư. Và trên cả sự quan trọng, chú ý này thì họ còn là đối tác để nâng cao những thuận lợi của ngành, quảng bá nông nghiệp Việt Nam đến nhiều nơi khác trong khu vực và với thế giới.

Theo Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo