Thứ ba, 22/10/2019 | 15:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 30/12/2014, 21:25 (GMT+7)

EVN khẳng định không tăng giá điện trước Tết Nguyên đán

Thứ ba, 30/12/2014, 21:25 (GMT+7)

Không tăng giá điện trước Tết Nguyên Đán

Tại cuộc họp báo, ông Trần Tuệ Quang,Trưởng phòng Giá và phí, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) công bố năm 2013, doanh thu bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 172.903 tỷ đồng. Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2013 là 1.941 tỷ đồng gồm thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng 393 tỷ đồng.

Thu nhập từ hoạt động tài chính của Công ty mẹ EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và các Tổng công ty Điện lực 1.106 tỷ đồng. Theo báo cáo của EVN, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào các công ty cổ phần 441,81 tỷ đồng.

“Tổng cộng lãi hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2013 của EVN là 4.938,44 tỷ đồng”, ông Quang nêu.

Trước câu hỏi giá dầu và nguyên liệu đầu vào sản xuất điện liên tục giảm thì giá điện có giảm không, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong 4 yếu tố cấu thành giá điện có giá nhiên liệu. Cụ thể, khi giá dầu giảm, giá nhiên liệu giảm dẫn đến giá điện giảm là điều tất yếu.

Hiện nay giá dầu ảnh hưởng đến các nhà máy chạy dầu Thủ Đức, Ô Môn; Các nhà máy điện giá điện tính theo giá dầu hoặc phần khí vượt trên bao tiêu của cụm nhà máy Phú Mỹ và Nhơn Trạch. "Giá nhiên liệu phản ánh theo giá dầu nên giá điện sản của các nhà máy điện này đương nhiên giảm”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, giá điện của các nhà máy than chạy than trong nước chưa được điều chỉnh giá và nhà máy điện sử dụng khí trong bao tiêu không chịu ảnh hưởng của thế giới.

Nói về vấn đề này ông Đinh Quang Tri cũng khẳng định về nguyên lí giá dầu giảm thì giá điện cũng phải giảm. Tuy nhiên, ở Việt Nam còn phụ thuộc vào cơ cấu nguồn điện và nhiều yếu tố vận hành khác. "Trong tình hình giá nhiên liệu hiện nay, EVN sẽ không tăng giá điện trước Tết Nguyên Đán năm nay”, ông Tri nêu.

Về việc điều chỉnh giá điện ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết theo quy định hiện nay, nếu đề xuất tăng từ 7-10% thì sau khi Bộ Công thương đồng ý, EVN được quyền tăng và nếu giá điện trên 10% thì phải được Thủ tướng phê duyệt.

Chi phí xây bể bơi, sân tennis…không được tính vào giá điện

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi kiểm tra toàn bộ EVN cho thấy chi phí sân tennis, bể bơi…không đưa vào giá điện vừa qua. Như vậy, việc xây các công trình bên ngoài của EVN đã được hạch toán riêng chứ không được gộp chung vào chi phí sản xuất điện.

Giải thích hơn, ông Đinh Quang Tri cho biết, việc xây dựng các sân tennis, bể bơi…không được tính vào giá điện nhưng các công trình phúc lợi như xây các khu nhà vận hành cho công nhân ở trong thời gian làm ca được phép tính vào giá điện theo đúng quy định. Đối với các khu nhà ở của công nhân mà EVN xây dựng cho công nhân thuê, số tiền cho thuê sẽ bù đắp vào chi phí xây dựng và hoàn toàn không cộng vào giá điện bán ra.

Nói về tình kinh sản xuất kinh doanh năm 2014, ông Đinh Quang Tri cho biết EVN dự báo lãi 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Tri cho biết mức lãi thực rất ít và chỉ tiêu vốn vẫn chưa đạt.

"Năm 2014 là năm thành công trong việc kìm hãm tăng giá điện của EVN và Bộ Công Thương nói chung khi hơn 15.000 tỷ đồng các chi phí sản xuất, môi trường, giá than, cơ cấu nguồn điện, biến động tỷ giá…đang đè nặng. Trong hoàn cảnh đó, tăng giá điện là giải quyết tất cả. Tuy nhiên chúng tôi đã kiến nghị lên Chính Phủ hoãn việc thu một số khoản và việc tăng giá điện đã được lùi lại”, ông Đinh Quang Tri kết luận.

Hướng Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo