Thứ ba, 3/8/2021 | 08:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 26/12/2016, 17:22 (GMT+7)

Euro Auto gửi thư lên Thủ tướng xin không hình sự hóa sự việc BMW

Dang Hai Yen Thứ hai, 26/12/2016, 17:22 (GMT+7)

Cụ thể, công ty EAC vừa cho biết đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài chính về các nghi vấn của Bộ. Đồng thời doanh nghiệp này gửi thư kiến nghị đến Thủ Tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành Ủy và UBND TP HCM, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính theo như chủ trương và cam kết của Thủ Tướng, tạo điều kiện kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

EAC, đơn vị nhập khẩu xe BMV được chi cục Hải Quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày 27/12

Tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan về việc không cung cấp C/O cho EAC bấy lâu nay do không có yêu cầu của Hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.

Theo EAC, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho EAC nhập xe vào, đóng góp thêm thuế và ngân sách nhà nước cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Liên quan đến lượng xe đang nằm ngoài cảng, EAC cho biết đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho Hải Quan cảng ngày 23/12/2016 ngay sau khi nhận được từ tập đoàn BMW.

EAC cũng được chi cục Hải Quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày 27/12.

EAC mong muốn Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế hành chính như chủ trương của Thủ Tướng Chính phủ và hỗ trợ doanh nghiệp thông quan xe, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW và xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định do phát hiện hành vi gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Công ty này.

Bộ Tài chính cho biết công ty EAC đã tự ý tiêu thụ ô tô nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty EAC đã cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; Đồng thời sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW về thị trường Việt Nam.

Ngày 26/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan này đã đình chỉ 15 ngày chức vụ với ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan. Ông Cẩn cho biết, việc đình chỉ này được thực hiện từ tuần trước, nhằm làm rõ các trách nhiệm của ông Đông trong vụ việc một công ty nhập khẩu ôtô dùng giấy tờ giả để thông quan lô xe BMV.

Được biết, Tổng cục Hải quan đã làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu theo quy định.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo