Chủ nhật, 23/2/2020 | 20:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 6/1/2015, 18:40 (GMT+7)

Eurasia Group: 10 tiêu điểm thế giới phải đối mặt năm 2015

Thứ ba, 6/1/2015, 18:40 (GMT+7)

Cách đây 2 năm, Giám đốc Eurasia Group là Ian Bremmer đã nhận định rủi ro chính trị tại các nước phát triển đã bị “phóng đại”.

Tuy nhiên, hiện nay thì mọi thứ đã khác. Theo Eurasia Group, các vấn đề về địa chính trị đã trở lại khi đầu năm 2015 sẽ là thời điểm mà các cuộc xung đột chính trị giữa các cường quốc lớn trên thế giới xảy ra nhiều nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Trong đó, Nga, Trung Quốc, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (ISIS) và các thị trường mới nổi là những tiêu điểm rủi ro trong năm tới. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất trong năm 2015 lại là Châu Âu do tình hình bất ổn chính trị tại đây.

Dưới đây là bản tóm tắt 10 rủi ro lớn nhất trong năm 2015 của Giám đốc Ian Bremmer và Chủ tịch Cliff Kupchan thuộc Eurasia Group.

1- Tình hình chính trị tại Châu Âu

Theo Giám đốc Bremmer, những lo lắng của các nhà đầu tư sẽ gia tăng về việc tăng trưởng kinh tế của Châu Âu, nhưng sẽ không có cuộc khủng hoảng nào đủ mạnh để khiến các nhà lãnh đạo Châu Âu phải ngồi lại làm việc với nhau.

Bên cạnh đó, các đảng chính trị chống EU đang ngày càng phổ biến hơn trong khi một số chính phủ đang ngày càng chống lại những ảnh hưởng chi phối của Đức.

Ngoài ra, các vấn đề của Nga và ISIS sẽ làm gia tăng những lo ngại về an ninh khu vực Châu Âu.

2- Nga

Mặc dù các lệnh trừng phạt và giá dầu giảm đã làm tổn thương Nga nhưng điều này vẫn chưa buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi chính sách tại Ucraina.

Khi nền kinh tế Nga xấu đi, sự nổi tiếng của ông Putin sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng trong việc đối đầu với Phương Tây, điều sẽ khiến các công ty và nhà đầu tư của Phương Tây trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công tài chính và an ninh mạng.

3- Tác động từ sự suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuyển hướng nền kinh tế nước này theo định hướng lấy thị trường tiêu dùng làm chính, điều này đòi hỏi suy giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo Giám đốc Bremmer, sự suy thoái có nhiều khả năng ảnh hưởng rất ít đến tình hình trong nước nhưng lại là một tác động tiêu cực đến các nước đang phụ thuộc vào sự bùng nổ trong giao dịch thương mại với thị trường Trung Quốc đang “khát” hàng hóa.

4- Vũ khí tài chính

Giám đốc Bremmer nhận định chính phủ Washington đang sử dụng vũ khí tài chính, bao gồm tất cả chính sách từ việc cấm tiếp cận thị trường vốn đến các lệnh trừng phạt, nhằm đạt được những mục tiêu trong chính sách đối ngoại mà không phải sử dụng quân sự.

Điểm tiêu cực ở đây là Mỹ sẽ hủy hoại quan hệ với các đồng minh, đặc biệt là với Châu Âu, và các công ty Mỹ sẽ bị kẹp giữa Mỹ và các nước bị trừng phạt.

5- ISIS sẽ lan ra ngoài Iraq và Syria

Mặc dù ISIS đang gặp phải những thất bại quân sự tại Iraq và Syria nhưng tư tưởng của tổ chức này sẽ lan rộng khắp Trung Đông và Bắc Phi.

Những tư tưởng này sẽ phát triển bằng cách thiết lập các tổ chức mới tại Yemen, Jordan và Ả Rập Xê Út. Mối nguy hiểm này đối với các nước láng giềng Trung Đông sẽ ngày càng tăng lên.

6- Thay đổi xu hướng chính trị

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Các cử tri đã mệt mỏi và chán nản với tình hình kinh tế hiện nay. Do đó các nhà lãnh đạo của Brazil, Colombia, Nam Phi, Nigeria, và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp phải sự phản đối và những trở ngại khi họ cố gắng thúc đẩy chương trình nghị sự trong năm 2015.

7- Sự trỗi dậy của các ngành kinh tế chiến lược liên quan đến chính trị

Brics (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi)

Sự thành công hay thất bại của các doanh nghiệp trong năm 2015 sẽ ngày càng phụ thuộc vào chính phủ nhà nước vốn đang tập trung ổn định tình hình chính trị hơn là phát triển kinh tế. Những công ty có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ sẽ được hưởng lợi trong khi những công ty khác sẽ gặp phải áp lực trừng phạt.

Tình hình này cũng sẽ diễn ra tại Mỹ, sự ưu tiên về an ninh quốc phòng đã dẫn đến việc mở rộng ngành công nghiệp quân sự bao gồm các công ty về công nghệ, viễn thông và tài chính.

8-Ả Rập Xê Út vs Iran

Thái tử Ả Rập Xê Út Muqrin bin Abdulaziz

Cuộc đối đầu giữa Iran và Ả Rập Xê Út sẽ tiếp tục trong năm 2015 nhưng chính phủ Washington và các nước khác sẽ không muốn can thiệp.

Những lo lắng về kết quả đàm phán hạt nhân tại Iran là một nguyên nhân khiến xung đột giữa 2 quốc gia trên sẽ lôi kéo nhiều hơn sự tham dự của nước khác tại Trung Đông trong năm 2015.

9- Đài Loan và Trung Quốc

Theo Giám đốc Bremmer, những bất ổn chính trị trên đảo Đài Loan sẽ khiến mối quan hệ của hòn đảo này với Trung Quốc đại lục trở nên xấu đi trong năm 2015. Theo giám đốc này, nếu chính phủ Bắc Kinh nhận thấy rằng các cam kết thương mại với Đài Loan đã thất bại trong việc thúc đẩy tiến tới thống nhất đất nước thì Trung Quốc đại lục có thể sẽ từ bỏ các giao dịch thương mại và đầu tư tại đây.

Ngoài ra, nếu phía Mỹ tham gia vào tình hình tại đây thì quan hệ Mỹ-Trung sẽ bị tổn thương nặng nề.

10- Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan

Giám đốc Bremmer nhận định Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục công kích các đối thủ chính trị và củng cố quyền lực nhằm cải cách hệ thống chính trị tại đây. Tuy nhiên, ngài tổng thống không giành được những quyền hạn như ông mong muốn trong năm nay, do đó tình hình mâu thuẫn và bất ổn chính trị sẽ gia tăng.

Bên cạnh đó, những người tị nạn từ Syria và Iraq sẽ là nguyên nhân thúc đẩy tư tưởng cấp tiến cải cách tại Thổ Nhĩ Kỳ và làm gia tăng tình hình bất ổn chính trị tại đây.

Một số nhận định khác:

- Những mối bận tâm của các nhà lãnh đạo đối với việc cải cách trong nước sẽ giúp Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ tránh được xung đột kinh tế trong năm 2015.

- Mặc dù tổ chức ISIS sẽ tiếp tục tạo ra những xung đột mới và tiếp tục thu hút thêm các tín đồ, nhưng một nhà nước Hồi giáo mà tổ chức này nhắm đến là rất khó để thành hiện thực.

- Mối nguy hiểm của sự bất ổn tại các nước xuất khẩu dầu mỏ đã bị thổi phồng.

- Quá trình cải cách đất nước tại Mehicô sẽ tiếp tục được tiến hành bất chấp những khó khăn hiện nay.

Hoàng Nam - Theo Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo