Thứ năm, 13/5/2021 | 02:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 27/5/2015, 19:15 (GMT+7)

EU đang ngày càng "rạn nứt"

Thứ tư, 27/5/2015, 19:15 (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo của Tây Ban Nha và Ba Lan đều là những người ủng hộ EU, nhưng các đảng đối thủ của họ với quan điểm muốn cải cách đang ngày càng được cử tri ủng hộ. Ngoài những bất bình liên quan đến thương mại với EU là không thay đổi, rõ ràng là tình hình chính trị hiện nay đã khác tại những nước trên.

Trong cuộc bầu cử tại Tây Ban Nha, đảng cầm quyền Popular ủng hộ EU đang chạy đua với liên minh cánh tả của đảng Podemos và đảng Ciudadanos. Cả 2 đảng đối lập này đều có khuynh hướng không ủng hộ EU. Đảng Podemos phản đối chính sách thắt chặt tài chính của EU, còn đảng Ciudadanos cho rằng EU nên có sự đoàn kết nhiều hơn giữa các thành viên. Đảng này cũng đề xuất một quỹ trợ cấp thất nghiệp chung cho khu vực cùng những chương trình cải cách khác, vốn không được sự ủng hộ của một vài thành viên như Đức.

Nếu như phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tây Ban Nha, mối quan hệ giữa thành viên này với EU có thể sẽ hoàn toàn thay đổi.

Hàng chục nghìn người ủng hộ đảng Podemos tập trung tại thủ đô Madrid

Tình hình tại Ba Lan còn tệ hơn. Mới đây, ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, với quan điểm hoài nghi khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone), đã gây ngạc nhiên cho giới chính trị khi bất ngờ đánh bại Tổng thống Bronislaw Komorowski. Thành tựu hồi phục kinh tế của Ba Lan kể từ năm 2008 thuộc hàng tốt nhất Châu Âu, nhưng kết quả bầu cử cho thấy rõ ràng các cử tri vẫn chưa hài lòng. Nếu đảng mới của ông Andrzej Duda tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử vào nghị viện vào tháng 11/2015 tới đây, mối quan hệ giữa Ba Lan và EU sẽ thay đổi. Mặc dù quốc gia này là một thành viên của EU, nhưng Tổng thống mới đắc cử Andrzej Duda lại có quan điểm hoài nghi về Eurozone cũng như chống đối lại việc hình thành các khối liên kết trong khu vực. Ông cho biết sẽ “giành lại quyền lực” cho Ba Lan từ EU.

Ba Lan mặc dù là thành viên EU nhưng chưa tham gia Eurozone. Quốc gia này đã cam kết sẽ tham gia khu vực đồng tiền chung nhưng chiến thắng của ông Duda khiến lời hứa này có vẻ khó thực hiện.

Tổng thống đắc cử Ba Lan Andrzej Duda

Thủ tướng Anh David Cameron khá “hài lòng” với những diễn biến mới trên. Đầu tháng 5/2015, Đảng Bảo thủ của ông đã giành chiến thắng lớn. Ông Cameron đã có một bài phát biểu sau khi thắng cử, trong đó cam kết sẽ đàm phán lại tư cách thành viên của Anh trong EU và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý xem có nên rời khỏi tổ chức này không vào năm 2017.

Có thể những nhà chính trị tại Tây Ban Nha và Ba Lan không hoàn toàn chắc chắn được những gì họ cam kết, đặc biệt trong chính sách tài chính. Đảng Podemos muốn tăng chi tiêu công, còn đảng của ông Duda muốn cắt giảm thuế. Đây đều là những chính sách khó thực hiện trong tình hình kinh tế hiện nay, tương tự như những gì đang diễn ra tại Hy Lạp.

Tuy nhiên, sự biến động về chính trị tại những nước thành viên EU này cho thấy dấu hiệu hoài nghi đang ngày càng gia tăng trong dân chúng Châu Âu. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng có vẻ những thành quả mà EU và khu vực Eurozone mang lại vẫn chưa đáp ứng được so với mong đợi của cử tri.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo