Thứ bảy, 8/5/2021 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 26/4/2015, 08:08 (GMT+7)

Economy Watch: Thiếu định hướng, Việt Nam khó trở thành nước công nghiệp vào năm 2020

Chủ nhật, 26/4/2015, 08:08 (GMT+7)

Tụt hậu so với khu vực

Việt Nam đang tụt lại xa đằng sau so với các nước đang công nghiệp hóa khác tại Châu Á như Malaysia và Thái Lan về tiêu chuẩn sống, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Trong khi tiến triển chậm trong việc đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại trong nhiều năm qua, Việt Nam lại chịu thêm ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2010.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã mất vài điểm phần trăm mỗi năm.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ đạt 1.908 USD vào năm 2013 (so với mức 53.042 USD của Mỹ). Thu nhập trung bình tại Việt Nam thuộc mức thấp nhất trong số các nước tại châu Á, chỉ cao hơn Campuchia, Lào và Myanmar.

Với tốc độ hiện tại, Economy Watch cho rằng Việt Nam sẽ cần phải mất hàng thập kỷ nữa mới đạt được mức ngang bằng với các quốc gia công nghiệp khác tại châu Á, lâu hơn nhiều so với các nước đang công nghiệp hóa khác trên thế giới.

Thiếu định hướng

Việt Nam gặp phải những vấn đề không điển hình trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước. Một trong những vấn đề lớn nhất là Việt Nam thiếu một ngành công nghiệp xác định. Các quốc gia khác ở châu Á thường công nghiệp hóa với sự hỗ trợ từ các ngành công nghiệp mục tiêu.

Chẳng hạn, Hàn Quốc có ngành kỹ thuật cơ khí mạnh, Nhật Bản có thiết bị điện tử tiêu dùng. Nhưng Việt Nam không có ngành công nghiệp nào quan trọng như vậy, và điều này đã gây khó khăn cho Chính phủ trong việc xác định ngành thích hợp để thu hút nguồn lực để hỗ trợ tốt nhất cho việc công nghiệp hóa.

Mặc dù đã phấn đấu theo hướng công nghiệp hóa từ những năm 1990, nhưng ngành khoa học và công nghệ của Việt Nam có rất ít cải thiện. Các công ty trong nước không làm được gì đáng kể để cải tiến công nghệ và ngành sản xuất công nghiệp có vẻ vẫn giống như cách đây hơn 20 năm. Công nghệ lạc hậu đó phần lớn là không hiệu quả, khiến các nhà sản xuất Việt Nam kém cạnh tranh so với các nước khác.

Theo Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2014-2015 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam đứng thứ 99 trong số 144 nền kinh tế về mức độ sẵn sàng về công nghệ, và đứng thứ 118 trong việc áp dụng các công nghệ mới nhất.

Việt Nam có vẻ vẫn chưa sẵn sàng đưa ra những hành động cần thiết để tạo điều kiện đạt được các mục tiêu riêng của mình cho công cuộc công nghiệp hóa.

Economy Watch cho rằng nếu không có các sáng kiến ​​nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ và các chương trình mới để cải thiện cơ sở hạ tầng của đất nước, tăng trưởng của Việt Nam có thể sẽ tiếp tục bấp bênh trong những năm tới.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo