Thứ tư, 20/10/2021 | 22:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 16/11/2012, 13:58 (GMT+7)

Đề nghị bổ sung quyền đảm bảo đất sản xuất vào Hiến pháp

Nguyễn Huyền Thương Thứ sáu, 16/11/2012, 13:58 (GMT+7)

Đề nghị bổ sung công dân có quyền bảo đảm đất sản xuất

Đại biểu Triệu Là Pham - Hà Giang đề nghị Quốc hội bổ sung thêm nội dung công dân có quyền được bảo đảm về đất sản xuất và đất ở vào Điều 37 của Hiến pháp để khẳng định đất đai là một tư liệu sản xuất đặc biệt hay hàng hóa đặc biệt. Lý giải cho vấn đề này, đại biểu Pham cho rằng, vì đất đai là một loại tư liệu sản xuất đặc biệt, là hàng hóa đặc biệt, nó không phải là tư liệu sản xuất bình thường giống như các tư liệu sản xuất khác.

Nông dân không có đất thì không là chủ, là vấn đề lúc nào cũng mang tính nhạy cảm, ngày càng bộc lộ nhiều mâu thuẫn, nảy sinh ra nhiều va chạm khó giải quyết, thậm chí dai dẳng, gay gắt như đã và đang diễn ra. Nó cần được Hiến pháp quy định thành một điều riêng biệt trong Hiến pháp, không nên đánh đồng với các tư liệu sản xuất khác. Cần coi đây là một trong những quyền cơ bản của con người, là mục tiêu thiết yếu của Hiến pháp được tôn trọng như nhau với các quyền công dân khác và đảm bảo một cách bình đẳng là lợi ích chung của mọi công dân.

Đề nghị bổ sung thêm một điều riêng biệt để quy định đối với tài nguyên biển, đảo

Đại biểu Pham tiếp tục có đề nghị Quốc hội bổ sung thêm một điều riêng biệt để quy định đối với tài nguyên biển, đảo chưa được khẳng định tầm quan trọng của nó trong Hiến pháp. Theo đại biểu, vì nước ta là một quốc gia có biển lớn, chứa đựng nhiều tài nguyên phong phú và đa dạng với trữ lượng quy mô lớn cho phép phát triển nhiều lĩnh vực về kinh tế biển quan trọng góp phần lớn trong việc xây dựng cho nền kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên, việc khai thác về các ngành du lịch biển, khai thác hải sản và nuôi trồng thủy sản, dầu khí, các dịch vụ kinh tế biển và ven biển chưa được quy hoạch cụ thể, quy mô còn nhỏ bé chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế, những lợi ích kinh tế của biển, đảo còn thiếu bền vững, chưa thực sự đi vào phát triển đúng tiềm năng và lợi thế của biển đảo. Công tác nghiên cứu xây dựng quy hoạch không gian biển, bảo vệ môi trường biển kết hợp với phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh, chủ quyền biển, đảo của nước ta.

Để khẳng định biển là tài nguyên của quốc gia, là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước, nhà nước cần thống nhất quản lý theo Hiến pháp và pháp luật đảm bảo khai thác có hiệu quả vùng kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, quy hoạch, khai thác theo quy trình nguồn tài nguyên biển. Ưu tiên phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh cũng như chủ quyền về biển. Đây là một nội dung cần được Quốc hội quy định trong Hiến pháp, được nhà nước thống nhất quản lý quy hoạch và quản lý theo pháp luật.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo