Chủ nhật, 16/5/2021 | 13:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 14/3/2015, 12:52 (GMT+7)

Đế chế kinh doanh...Hộ chiếu (Phần 2)

Thứ bảy, 14/3/2015, 12:52 (GMT+7)

Đế chế kinh doanh hộ chiếu (phần 1)

Tác giả cuốn “Treasure Islands” Nicholas Shaxson nhận định rằng ngành kinh doanh hộ chiếu được hỗ trợ bởi một nền văn hóa tham nhũng tại những nước nghèo, nơi mà các doanh nghiệp phớt lờ luật pháp. Theo ông Shaxson, những quốc gia nhỏ bé này chẳng còn gì để bán ngoài quyền “tự do làm bất cứ điều gì mà bạn muốn.”

Những nước đang phát triển cũng bị ảnh hưởng bởi các rắc rối tương tự. Bộ trưởng Nội vụ và là người đứng đầu Văn phòng nhập cư Bồ Đào Nha Miguel Macedo đã bị bắt giữ trong một cuộc điều tra liên quan đến việc cấp phép trái luật và tham ô trong chương trình nhập cư thông qua đầu tư tại nước này.

Ông Kalin thừa nhận rằng tất cả các chương trình nhập tịch thông qua đầu tư đều có chỗ trống cho tham nhũng. Đồng thời vị doanh nhân này cũng tuyên bố công ty Henley của ông chưa bao giờ hối lộ cho bất kỳ quan chức nào.

Trong buổi giới thiệu chương trình nhập cư thông qua đầu tư của Antigua và Barbuda, Thủ tướng Gaston Browne đã có một bài phát biểu về vị trí địa lý và những tiềm năng đầu tư của quốc gia. Trong đó bao gồm “365 bãi biển, một vùng biển nguyên sơ, khí hậu ôn hòa.”

Mức giá để trở thành công dân Antigua là một khoản “đóng góp” 200.000 USD hoặc một khoản đầu tư bất động sản trị giá 400.000 USD, cùng với khoản phí là 60.000 USD. Trong tuần trước, vị bộ trưởng này đã có bài phát biểu tại Toronto và Lôn Đôn. Vào cuối tháng 10/2014, Bộ trưởng Brown đã có một bài giới thiệu khác tại Singapore nhân dịp hội nghị lần thứ 8 về Nhập cư và Nhập tịch toàn cầu (Global Residence and Citizenship Conference) được tổ chức bởi Henley.

Các vị thủ tướng của Malta, thủ tướng của Nevis, bộ trưởng thương mại của Cyprus và đại sứ Bồ Đào Nha cũng tham dự hội nghị theo lời mới của ông Kalin. Tại đây, mỗi quan chức đã có 15 phút để trình bày. Đối với Thủ tướng Malta Joseph Muscat, hội nghị trên là lần thứ 4 ông xuất hiện tại các sự kiện của Henley trong vòng 1 năm qua. Nguyên nhân là hợp đồng ký kết giữa Malta và Henley trong việc xây dựng chương trình nhập tịch thông qua đầu tư. Trong đó, các quan chức chính phủ cấp cao phải phát biểu tại các sự kiện của công ty “bất cứ khi nào được yêu cầu.”

Có khoảng 300 người tham dự, bao gồm luật sư, kế toán, người môi giới trong ngành kinh doanh hộ chiếu. Tất cả những người này không có nhiều quan tâm đến phát triển du lịch hay đầu tư. Khách hàng của họ chủ yếu là giới nhà giàu Trung Quốc, Nga, Trung Đông, những người cần một hộ chiếu dự phòng. Vì vậy, thời gian quy định cư trú thường niên cho công dân tại những nước trên càng ngắn càng tốt.

Một trong những quyết định đầu tiên khi ông Brown lên làm thủ tướng Antigua là giảm yêu cầu cư trú thường niên cho công dân tại đây từ 35 ngày/5 năm xuống 5 ngày/5 năm. Thủ tướng Brown cũng loại bỏ quy định kê khai tên thật của người làm hộ chiếu. Hiện nay, ngoại trừ Maltan thì không có chương trình nhập tịch qua đầu tư nào làm như vậy. Theo vị bộ trường này, đây là một quyết định mang tính cạnh tranh. Đồng thời, bộ trưởng Antigua cũng giải thích về việc quy định mức cư trú thường niên là 5 ngày/5 năm chứ không bãi bỏ hoàn toàn như các nước khác. Quốc gia này muốn các khách hàng làm quen với “tổ quốc của mình” chứ không muốn đây chỉ là một thương vụ mua bán hộ chiếu đơn thuần.

Giám đốc điều hành Nuri Katz của Apex Capital Partners nói rằng các nước trên rất e ngại đối với cụm từ “mua bán hộ chiếu đơn thuần.” Đây cũng là lý do các quan chức như Thủ tướng Brown nói về nhuwngc bãi biển ít người lui tới, hay như việc ngành kinh doanh này sử dụng từ “chương trình nhập tịch thông qua đầu tư” thay vì “kinh doanh hộ chiếu.” Tất cả mọi người đều có ác cảm với những từ như vậy nên các quan chức đều tranh dùng những từ nhạy cảm đó.

Có những điều về tình hình Antugua mà Thủ tướng Brown không nhăc đến trong bài phát biểu của mình. Nền kinh tế nước này đã suy giảm 25% từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngành du lịch nước này cũng không khả quan. Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (USEC) đã buộc tội chủ ngân hàng Stanford International Bank tại Antigua vì tội lừa đảo. Đây là ngân hàng có số nhân viên lớn nhất tại quốc gia này. Thủ tướng Brown cũng đã phải thừa nhận “Chúng tôi cần tiền.”

Trong bài phát biểu về chương trình nhập tịch qua đầu tư, Bộ trưởng Thương mại Đảo Síp Yiorgos Lakkotrypis có một vài giới thiệu về những bãi biển của nước này và chỉ dùng 30 giây để nói về thủ tục nhập tịch tại đây. Quá trình nhập tịch vào nước nhỏ thứ 3 trong Liên minh Châu Âu này vô cùng đơn giản. Khách hàng điền thông tin vào mẫu đăng ký dài 3 trang giấy, đầu tư 2,5 triệu Euro và trả khoản phí 7.000 Euro. Sau đó, nếu khách hàng chứng minh được lý lịch không tiền án tiền sự của mình thì họ sẽ lấy được hộ chiếu trong vòng 90 ngày. Thậm chí, ngài bộ trưởng này nhấn mạnh rằng thủ tục chờ xét duyệt đã giảm xuống trong vòng 70 ngày và có “tỷ lệ chấp thuận rất cao.”

Doanh nhân Kalin lập luận rằng sự hấp dẫn của một hộ chiếu thứ 2 đến từ du lịch. Khách hàng có thể đi du lịch khắp mọi nơi mà không gặp phải khó khăn về thị thực nhập cảnh. Ưu đãi về thuế chỉ là một yếu tố nhằm kích thích thị trường. Việc trở thành công dân của những nước như SKN hay Antigua có thể hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục về thuế.

Một sân Golf tại khu nghỉ dưỡng Four Season thuộc SKN. Mua một biệt thự tại đây và trờ thành công dân...nếu bạn đủ tiền (ít nhất 400.000 USD)

Giám đốc Thomas Liepman của khu nghỉ mát Christophe Harbour tại SKN cũng tham gia Hội nghị Nhập cư và Nhập tịch Toàn cầu lần thứ 8 tại Singapore nhằm quảng bá những căn hộ đi kèm hộ chiếu với mức giá thấp nhất 400.000 USD. Công ty Henley giới thiệu khu nghỉ dưỡng Liepman và những khu nghỉ dưỡng khác khi nói về chương trình nhập tịch thông qua đầu tư do đã thu phí giới thiệu của những doanh nghiệp này. Việc mua nhà kèm hộ chiếu tại SKN đã trở nên vô cùng phổ biến với những khu biệt thự không người ở.

Doanh nhân Auyong Jeen là một người Indonesia với những thương vụ kinh doanh khắp mọi nơi trên thế giới. Ông cho rằng việc đi lại giữa các nước là vô cùng khó khăn khi công dân Indonesia chỉ có thể đến 56 quốc gia mà không cần thị thực nhập cảnh, trong đó không bao gồm Mỹ và Liên minh Châu Âu.

Một doanh nhân khác là Gul Chotrani, người Singapore, đã đến hội nghị với tư cách là khách mời của Ngân hàng Singapore. Theo ông Chotrani, hiện nay lòng yêu nước đã không còn như ngày xưa nữa. Các nhà đầu tư chỉ lo bảo vệ tài sản của mình và đó là một thực tế vô cùng đơn giản.

Đế chế kinh doanh hộ chiếu (phần cuối)

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo