Thứ ba, 11/5/2021 | 05:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 6/3/2015, 10:44 (GMT+7)

Dự án thép "tỷ đô" điều chỉnh giấy phép lần thứ... 5

Thứ sáu, 6/3/2015, 10:44 (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sau khi tập đoàn JFE có ý kiến chính thức không tham gia đầu tư vào dự án Nhà máy thép Guang Lian, Công ty TNHH Guang Lian Steel đã trình hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư lần thứ năm cho dự án.

Theo đó, công ty này muốn giảm tổng vốn đầu tư dự án từ 3 tỷ USD xuống còn 2 tỷ USD. Công ty này cũng muốn giữ nguyên các chính sách ưu đãi của dự án như nội dung đã cấp tại Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 3 vào năm 2008.

Quan điểm của Quảng Ngãi với kiến nghị là: Dự án nhà máy thép Guang Lian triển khai chậm tiến độ đã nhiều năm nay do một số lý do cả về khách quan và chủ quan, với nguyên nhân chủ yếu là do năng lực tài chính của nhà đầu tư còn hạn chế. Do vậy, với các nội dung nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh dự án lần này và phân kỳ tiến độ đầu tư làm 4 giai đoạn, UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ là "phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và khả năng thu xếp tài chính cho dự án".

Quảng Ngãi cho rằng: Tại thời điểm này, nếu đơn phương xử lý chấm dứt và thu hồi dự án sẽ không thuận lợi cho cả hai bên - nhà đầu tư và cơ quan quản lý vì nhiều lý do khác nhau.

UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy cần thiết xem xét cấp Giấy chứng nhận điều chỉnh đầu tư lần 5 cho dự án nhằm tạo căn cứ pháp lý mới, làm cơ sở xử lý dứt điểm các vấn đề còn tồn tại có liên quan đến dự án.

Các kiến nghị ưu đãi của chủ đầu tư thép Guang Lian Quảng Ngãi cũng cho là "có cơ sở để xem xét được".

UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Hàng hải Việt Nam xem xét, sớm có ý kiến tham gia về các nội dung kiến nghị điều chỉnh dự án của nhà đầu tư này.

Sau khi có ý kiến thẩm tra của các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ giao Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất làm việc trực tiếp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thảo luận các vấn đề liên quan đến điều chỉnh giấy phép cho dự án Guang Lian.

Việc điều chỉnh giấy phép chỉ được thực hiện với điều kiện nhà đầu tư thép Guang Lian xuất trình Hợp đồng tín dụng chính thức đã ký với ngân hàng. Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 5 sẽ được cấp cho trong thời gian 1 ngày sau khi nhận được Hợp đồng tín dụng chính thức này.

Đáng chú ý, để tạo điều kiện cho chủ đầu tư đàm phán với các ngân hàng cho vay vốn, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất sẽ có văn bản chấp thuận về các nội dung dự kiến sẽ được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 5.

Trước đó, trong một văn bản cuối năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định sẽ thu hồi dự án nếu đến tháng 6-2015 chủ đầu tư không thể triển khai dự án.

Dự án nhà máy luyện thép Dung Quất được cấp phép từ năm 2006, khởi đầu chỉ do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) đầu tư với số vốn đăng ký khoảng hơn 1 tỉ USD. Sau đó, Tập đoàn E-United (Đài Loan) hợp tác với Tycoons để cùng thực hiện và nâng vốn dự án lên 3 tỉ USD.

Đến đầu năm 2012, Tập đoàn thép JFE đã quyết định góp vốn cùng Tập đoàn E-United nghiên cứu, tiếp tục triển khai dự án thép 4,5 tỉ USD này tại Khu kinh tế Dung Quất.

Song vào tháng 9-2014, Tập đoàn JFE đã chính thức ngừng kế hoạch đầu tư vào dự án thép Guang Lian ở khu kinh tế Dung Quất sau một thời gian dài thăm dò, trì hoãn.


Theo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo