Thứ sáu, 17/9/2021 | 11:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 3/9/2021, 10:51 (GMT+7)

Dòng FDI có rời khỏi Việt Nam khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp?

Ngọc Hà Thứ sáu, 3/9/2021, 10:51 (GMT+7)

Theo báo cáo về đầu tư thế giới năm 2021 vừa được công bố tại Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại & Phát triển, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhiều nhất thế giới, tăng 5 bậc so với năm trước đó. Tuy nhiên, dịch Covid-19 xuất hiện và tiếp tục diễn biến phức tạp tại TP HCM hay Hà Nội - những địa phương dẫn đầu vốn đăng ký cấp mới 8 tháng đầu năm - đã làm dấy lên những lo ngại liệu dòng vốn FDI có dịch chuyển khỏi Việt Nam.

Việc giãn cách xã hội kéo dài ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư 

Điểm sáng duy nhất của tình hình thu hút FDI 8 tháng là vốn thực hiện tăng 2%. Trong khi đó, vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh giảm lần lượt gần 37% và 11% về lượng. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp vốn đăng ký cấp mới FDI ghi nhận giảm, chưa kể số lượt góp vốn và mua cổ phần 8 tháng cũng giảm hơn 43% so với cùng kỳ năm trước.

tinh-hinh-thu-hut-fdi6-1424-1630634475.p

Tình hình thu hút FDI và cơ cấu theo lĩnh vực trong 8 tháng vừa qua.

Lý giải về tính trạng sụt giảm của dòng vốn FDI, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết dòng vốn FDI toàn cầu suy giảm mạnh đã tác động nguồn đầu tư vào Việt Nam. Tương tự, hoạt động mua bán và sáp nhập toàn cầu cũng suy giảm, trong khi tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư FDI giữa các quốc gia ngày càng gia tăng. Chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam với tiêu chí giảm số lượng và tăng về chất lượng, nhằm loại bỏ các dự án quy mô nhỏ và ít giá trị gia tăng, cũng khiến lượng vốn cấp mới chưa thể phục hồi.

Tuy vậy, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng thẳng thắn thừa nhận việc hạn chế nhập cảnh, chính sách cách ly dài ngày khiến hoạt động khảo sát và làm thủ tục đầu tư của các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án vào Việt Nam chững lại. Quy định phong tỏa nhà máy và hạn chế di chuyển của người lao động trong khu công nghiệp làm đình trệ sản xuất, giảm công suất và sản lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng cũng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư mới đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Đầu tháng trước, đài NHK đưa tin có hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản cân nhắc đưa nhân viên người Nhật và gia đình về nước để tiêm vaccine hoặc sơ tán, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh. Trong khi đó, điểm nóng Covid-19 ở Việt Nam là TP HCM lại chính là địa bàn đầu tư, kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Cũng do việc đóng cửa nhà máy, thiếu hụt lao động để sản xuất, nhiều đơn hàng phải chuyển sang những địa bàn khác trong chuỗi cung ứng. Đây có thể là giải pháp tạm thời, nhưng về lâu dài sẽ khiến nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất sang những nước khác. Thừa nhận về khả năng này, ông Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo Kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin & Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia cho biết nếu dịch Covid-19 còn kéo dài hơn, hoạt động FDI trong dài hạn đương nhiên sẽ chịu tác động lớn.

Vị này phân tích sức mua trong nước giảm, chuỗi cung ứng trong nước thay đổi, vấn đề mất lao động, tuyển dụng lại lao động... đều làm tăng chi phí và giảm triển vọng của nhà đầu tư. Những yếu tố này càng trở nên thách thức khi cạnh tranh thu hút vốn FDI tại châu Á đang ở mức cao, các doanh nghiệp FDI cần 6 tháng đến 1 năm để xây dựng và vận hành nhà máy, nhưng cũng chỉ cần bằng đó thời gian để dịch chuyển đi nơi khác đầu tư, kinh doanh.

Môi trường kinh doanh vẫn tích cực 

Tuy vậy, dự báo về ngắn hạn, ông Thắng cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam vẫn chưa đựng một số điểm tích cực giúp giữ chân được doanh nghiệp nước ngoài. Có thể kể đến như doanh nghiệp FDI được nhập khẩu linh kiện rẻ hơn và tiếp cận thị trường xuất khẩu tốt hơn, lao động giá rẻ và năng suất lao động đang được cải thiện.

TP HCM vẫn là địa phương

TP HCM vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về số dự án, chiếm gần 34% của cả nước trong 8 tháng vừa qua. Ảnh: VnExpress.

Đây cũng là nguyên nhân giúp TP HCM, Hà Nội, hay Bắc Ninh - những thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi - vẫn duy trì sức hút dòng vốn FDI nhiều nhất trong 8 tháng vừa qua. Trong đó, TP HCM dẫn đầu cả nước về số dự án mới (chiếm gần 34%), số lượt dự án điều chỉnh (chiếm hơn 18%) và lượt góp vốn mua cổ phần (chiếm gần 60%). Hà Nội tuy không thuộc top 5 địa phương thu hút FDI trong 8 tháng nhưng lại xếp thứ 2 về số dự án mới (chiếm gần 22%), số lượt dự án điều chỉnh (hơn 14%) và lượt góp vốn mua cổ phần (hơn 12%).

Có cùng quan điểm với ông Thắng, đại diện WB cũng đánh giá không cần quá lo lắng về việc dòng vốn FDI đăng ký mới giảm bởi nền kinh tế phục hồi thì dòng vốn FDI cũng sẽ phục hồi theo.

Ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng: "Nếu nói xu hướng FDI rời đi thì không đúng, có chăng dòng vốn FDI dịch chuyển vào Việt Nam có thể chậm lại do một số địa phương đang phải giãn cách để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Thận trọng hơn, về lâu dài, ông Thắng cho rằng yếu tố quyết định việc giữ chân được nhà đầu tư nước ngoài sẽ nằm ở mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, cũng như trong chính mạng lưới doanh nghiệp FDI.

Theo đó, nếu Việt Nam xây dựng tốt mối ràng buộc giữa các nhà đầu tư với các doanh nghiệp FDI thì cơ hội thu hút và giữ chân doanh nghiệp sẽ tốt hơn. Hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, là câu chuyện dài hạn, nghiên cứu thị trường chứ không phải việc ngày một, ngày hai, do đó, làn sóng chuyển dịch sẽ không xuất hiện bất ngờ.

Dù vậy, trong bối cảnh dịch tiếp tục có những diễn tiến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, những kiến nghị về việc được tiêm phòng kịp thời và đầy đủ cho công nhân nhà máy, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về triển khai 3 tại chỗ, thủ tục nhập cảnh, cách lý đối với chuyên gia nước ngoài... nên sớm được giải quyết. Đó mới là lời giải căn cơ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp hiện nay.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo