Thứ bảy, 19/9/2020 | 15:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 16/9/2020, 15:22 (GMT+7)

Doanh nghiệp Việt có thể tiến ra thế giới bằng R&D?

Ngọc Hà Thứ tư, 16/9/2020, 15:22 (GMT+7)

Huro Probiotics - một thành viên của Tập đoàn PAN vừa được công bố tham gia dự án nghiên cứu, phát triển, sản xuất sản phẩm phòng ngừa Covid-19 mang tên SPOR-COV cùng hai đối tác khác của Anh là Destiny Pharma và SporeGen. Khác với hướng điều trị miễn dịch đặc hiệu như vaccine, SPOR-COV là sản phẩm hướng tới việc kích thích hệ miễn dịch tự nhiên (bẩm sinh) nhằm tăng cường khả năng bảo vệ trước virus; đồng thời có khả năng sản xuất và bảo quản đơn giản hơn, qua đó giúp giảm giá thành sản xuất.

Huro Probiotics được đối tác đánh giá cao về năng lực nghiên cứu và khả năng mở rộng sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Huro Probiotics được đối tác đánh giá cao về năng lực nghiên cứu và khả năng mở rộng sản xuất ở quy mô công nghiệp. Ảnh: Huro Probiotics.

Trong khuôn khổ dự án được Chính phủ Anh tài trợ này, Huro đóng vai trò là nhà cung cấp nguyên liệu để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người và phát triển công nghệ sản xuất chuẩn hóa ở quy mô công nghiệp sau này. Khi quy trình nghiên cứu hoàn tất, doanh nghiệp Việt còn được nhận chuyển giao công nghệ, nội địa hóa sản xuất phục vụ trong nước và xuất khẩu thành phẩm SPOR-COV.

Câu chuyện của Huro là ví dụ mới nhất cho định hướng đầu tư cho R&D (nghiên cứu & phát triển) mà các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn PAN theo đuổi những năm qua. Nó cũng cho thấy doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể tiến ra thế giới, tham gia giải quyết những vấn đề toàn cầu nhờ động lực là nghiên cứu & phát triển. Trước đó, Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), một thành viên khác của PAN, đã xuất lô gạo chất lượng cao đầu tiên đi EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do EVFTA có hiệu lực. Trước đó, tính đến hết năm 2019, doanh nghiệp này đã xuất sang châu Âu được 2.000 tấn gạo với giá trị khoảng 2 triệu USD, tức là gấp đôi giá trung bình của gạo Việt Nam xuất khẩu.

Để được xuất khẩu vào thị trường khó tính này, lô gạo của Vinaseed phải trải qua một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ giống lúa tốt nhất nước, tiến hành kiểm soát chất lượng từ khâu chọn giống, canh tác bằng công nghệ Nhật cũng như đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Ngoài việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu chuẩn VietGap, Vinaseed đã phải đầu tư một dây chuyền hiện đại và đạt chuẩn Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) của Hà Lan. Những ví dụ tương tự cũng được ghi nhận với những sản phẩm khác của tập đoàn như tôm của CTCP Thực phẩm Sao Ta, hạt điều của Lafooco... với mục tiêu nâng tầm và đưa các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm... của Việt Nam ra thế giới.

Để chuẩn khai thác các thị trường cao cấp như EU, từ năm 2019, Vinaseed đã đưa vào hoạt động Trung tâm Công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản hiện đại bậc nhất Việt Nam ở tỉnh Đồng Tháp, với công nghệ đồng bộ từ Nhật Bản. Ảnh: Vinaseed.

Để chuẩn khai thác các thị trường cao cấp như EU, từ năm 2019, Vinaseed đã đưa vào hoạt động Trung tâm Công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản hiện đại bậc nhất Việt Nam ở tỉnh Đồng Tháp, với công nghệ đồng bộ từ Nhật Bản. Ảnh: Vinaseed.

Xu hướng đầu tư cho R&D tại các doanh nghiệp Việt Nam cũng không chỉ dừng lại ở các ngành truyền thống mà Việt Nam có thế mạnh. Gần đây, một công ty quang lượng tử có tên là Việt Mỹ đã hợp tác với trung tâm R&D để mua thiết bị thực hiện đào tạo nâng cao về vận hành trang thiết bị vi mạch cho 25 chuyên viên với chi phí trên 100 tỷ đồng. Kết quả công ty đã sản xuất được chip wafer thứ 2.000 cho xuất khẩu, đánh dấu lần đầu tiên một công ty Việt tự lực nghiên cứu, sản xuất và bán được trên thị trường thế giới linh kiện chip bán dẫn cao cấp.

Không chỉ doanh nghiệp nội, ngay khi gia nhập thị trường Việt Nam tập đoàn đến từ Đức là Bayer cũng có nhiều giải pháp về trồng trọt, nhờ nghiên cứu và phát triển hoạt động khoa học cây trồng. Cuối năm ngoái, Bayer cho ra mắt một loại thuốc diệt nấm cải tiến, được bán trên thị trường dưới thương hiệu Iblon. Dựa trên thành phần hoạt chất isoflucypram, thuốc trừ nấm lúa mì mới cho khả năng kiểm soát dịch bệnh vượt trội trên các loại cây ngũ cốc, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và năng suất cao hơn.

Người đứng đầu bộ phận khoa học cây trồng của doanh nghiệp này cho biết thành công lâu dài của khoa học cây trồng không nằm ở việc bán được nhiều sản phẩm, mà là cung cấp cho người trồng trọt giải pháp cá nhân hóa, cho phép họ thu hoạch tốt hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn như nước, đất, đầu vào và năng lượng. Giải pháp này có được chủ yếu dựa vào quá trình R&D.

Với những thành tựu từ hoạt động nghiên cứu và phát triển, người nông dân Việt Nam sẽ bớt "một nắng hai sương", có những mùa vụ bội thu hơn và không phải rơi vào tình cảnh ‘được mùa mất giá’. Việc đầu tư vào R&D, áp dụng tiến bộ khoa học thế giới vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, giúp doanh nghiệp bứt phá, nâng cao cơ hội cạnh tranh cho ngành và cả nền kinh tế. Bởi Việt Nam một trong ít quốc gia bị ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đô thị hóa đang diễn ra nhanh khiến diện tích nông nghiệp có xu hướng bị thu hẹp.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, phát triển như những doanh nghiệp tư nhân vừa nêu hiện vẫn chưa nhiều. Hoạt động này ở Việt Nam phần lớn mới tập trung vào cải tiến sản phẩm, cải tiến quy trình công nghệ đang có, thiết kế sản phẩm mới, thiết kế áp dụng quy trình công nghệ mới và cuối cùng mới đến R&D.

Ngoài ra, Giáo sư Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho biết trong số khoảng 600 tỷ đồng đầu tư cho khoa học nông nghiệp hàng năm có 50% chi cho hoạt động R&D, tương đương 300 tỷ đồng, khoảng 15 triệu USD. Số tiền còn lại là dùng để thanh toán tiền lương. Nếu so với các nước ASEAN, mức chi cho hoạt động này của Việt Nam thấp hơn rất nhiều, tương đương khoảng 1/10 và 1/7 so với Thái Lan, Philippines, thậm chí chỉ bằng 1/600 nếu so với Hàn Quốc - quốc gia có tỷ lệ đầu tư cho hoạt động R&D hàng đầu thế giới 2019.

Ngoài ra, “chưa năm nào Việt Nam sử dụng hết 2% tổng chi ngân sách, tương đương 0,5% GDP đầu tư cho khoa học công nghệ theo tỷ lệ đã được Quốc hội thông qua”, giáo sư Bùi Chí Bửu nói thêm. Theo đó, Việt Nam không có tên trong danh sách 10 nước có mức đầu tư cho R&D lớn nhất.

Trong xu thế hội nhập mạnh mẽ hiện nay, việc lựa chọn hướng đi bền vững, cung cấp sản phẩm an toàn và dinh dưỡng, mang lại giá trị cao cho người nông dân, người tiêu dùng và xã hội như PAN là con đường không trải đầy hoa hồng. Một con đường không dễ đi, đòi hỏi có nguồn tài chính và mục tiêu kiên định. Tuy nhiên, nếu làm được điều đó cơ hội giao thương, hợp tác sẽ mở ra cho doanh nghiệp, không chỉ gạo mà còn nhiều nông sản khác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo