Thứ năm, 20/2/2020 | 00:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 15/10/2015, 07:36 (GMT+7)

Doanh nghiệp Nhật còn nhiều “e ngại” ở Việt Nam

Thứ năm, 15/10/2015, 07:36 (GMT+7)

Trong khi, các yêu cầu liên quan đến tỷ lệ hóa, đội ngũ quản lý địa phương chưa đáp ứng kiến thức cao để thu hút đầu tư.

Ông Shimon Tokuyama - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2015 diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo ông Shimon Tokuyama, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chưa tận dụng được các cơ hội hợp tác đối với mỗi hiệp định thương mại đã ký kết cùng Việt Nam. Vì bản thân doanh nghiệp chưa hiểu biết về lợi ích hợp tác và còn "e ngại" trước những khó khăn của môi trường đầu tư Việt Nam.

Cụ thể, ông Shimon Tokuyama cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần có sự điều chỉnh tăng lương tối thiểu hợp lý hơn, quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng cũng như cải cách các thủ tục hành chính để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm hơn khi đầu tư.


Khó khăn DN Nhật gặp khi đầu tư tại Việt Nam là thủ tục hành chính phức tạp,đường lối phát triển ngành công nghiệp ô tô chưa rõ

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cũng khuyến cáo, khi Chính phủ Việt Nam đã mất công đàm phán và đạt được các ký kết hợp tác quốc tế thì nên tuyên truyền và phổ biến để bản thân doanh nghiệp hiểu hết được lợi ích của việc hợp tác đem lại.

Đáng lẽ 100% doanh nghiệp Nhật Bản nên tận dụng cơ hội tham gia hợp tác với Việt Nam nhưng khảo sát cho thấy chỉ 50% doanh nghiệp Nhật Bản mới tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại Việt Nam sau các hợp tác song phương và đa phương.

Tại Diễn đàn, nhiều đại diện phía Nhật Bản bày tỏ hy vọng, với Hiệp định TPP Chính phủ Nhật Bản sẽ có những chính sách tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước mở rộng hợp tác sang Việt Nam.

Ông Katsuro Nagai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ, cũng như bất cứ nước nào khi cải cách kinh tế để chuẩn bị mở cửa hội nhập, Chính phủ và người dân cần có định hướng rõ ràng về lĩnh vực nào ưu tiên.

"Theo chúng tôi được biết, ngành dệt may, thủy sản, nông nghiệp là ngành Việt Nam kỳ vọng rõ nét sau TPP. Như vậy, Chính phủ đã định hình được lĩnh vực nào phát triển thì nên có sự ưu tiên. Ngược lại, sau TPP, nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi nông nghiệp vào Việt Nam sẽ nhiều hơn, nên Việt Nam sẽ bị cạnh tranh gay gắt. Do đó, bản thân Chính phủ cần tăng nguồn lực trong nước để tăng sức cạnh tranh", ông Katsuro Nagai nói.

Đại diện này cũng cho rằng, ngoài nông nghiệp thì ngành công nghiệp của Việt Nam cần được ưu tiên cao, nhất là những lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn như phụ tùng ô tô. Đặc biệt, vị Đại sứ khuyến cáo Chính phủ Việt Nam cần có sự thống nhất xuyên suốt từ Chính phủ, đến doanh nghiệp và người lao động để chuẩn bị tốt cho hội nhập

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu, bao gồm cả các đại diện đến từ Nhật Bản, đại diện các Hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp hai nước.

Theo JETRO, năm nay, trong số 521 doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản mong muốn đầu tư vào các nước mới nổi, có đến 130 công ty mong muốn đầu tư vào Việt Nam, vượt qua số 78 doanh nghiệp muốn đầu tư vào Thái Lan.

Theo Tổ quốc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo