Thứ năm, 13/5/2021 | 03:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 29/5/2015, 09:34 (GMT+7)

Doanh nghiệp 'khóc' vì mất điện 63 lần/năm

Thứ sáu, 29/5/2015, 09:34 (GMT+7)

Một năm mất điện 63 lần

Công ty CP Trúc Thôn (Cộng Hoà, Chí Linh, Hải Dương) chuyên sản xuất gạch ốp lát, vật liệu chịu lửa đã đưa ra một thống kê bất ngờ: năm 2014, doanh nghiệp này bị mất điện 63 lần, sụt áp 50 lần. Còn từ đầu năm 2015 đến giữa tháng 5, có 14 lần mất điện (7 lần báo trước), sụt áp, nháy điện 7 lần.

Ông Đặng Văn Việt, Tổng giám đốc Công ty CP Trúc Thôn cho hay: "Như vậy bình quân 5-6 ngày lại có 1 sự cố điện trong khi sau sự cố, có thể vài ngày sau sản xuất của chúng tôi mới được trở lại bình thường. Năm 2013, chất lượng điện cung cấp cho chúng tôi phần nào được cải thiện, tuy nhiên năm 2014 và từ đầu năm 2015 đến nay vấn đề này có xu hướng xấu đi.

Chỉ cần điện áp thấp hay mất điện trong vài giây, toàn bộ sản phẩm gạch men của doanh nghiệp đã bị hỏng. Vì dây chuyền sản xuất gạch men có nhiều thiết bị tự động nên sản phẩm dễ cong vênh, nứt xương, rạn men hàng loạt khi nhiệt độ lò nung biến động.

Mỗi lần mất điện, nháy điện hoặc sụt áp sẽ gây cháy, lỗi thiết bị; chi phí, tiêu hao cao do nguyên liệu không tái sử dụng được, chờ nâng nhiệt lò nung; hư hại sản phẩm,... gây tổn thất hàng trăm triệu đồng, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh và đời sống của hàng trăm lao động".

Thống kê tình trạng điện lưới từ đầu năm 2015 đến giữa tháng 5/2015 của Công ty CP Trúc Thôn

Đây chính là điều khiến ông Việt đau đầu bởi yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, chỉ cần sản phẩm gạch hơi sần, vênh hay rạn men, có châm kim đã không được chấp nhận, trong khi doanh nghiệp của ông thường xuyên gặp phải sự cố điện khiến sức cạnh tranh giảm sút.

"Các doanh nghiệp rất chú trọng chất lượng sản phẩm, giá thành. Nếu sản xuất bị cong vênh, vỡ, đổ hay sản lượng thấp đi một chút là giá thành đội lên rất cao, không có khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp khác".

Cùng cảnh ngộ với Công ty CP Trúc Thôn là Công ty TNHH Hitachi Cable Việt Nam (KCN Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) khi năm 2014 công ty cũng bị mất điện đến 13 lần, trong đó 7 lần được báo trước.

Bà Nguyễn Thị Phượng, phụ trách bộ phận hành chính nhân sự và kế toán Công ty TNHH Hitachi Cable Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã gửi công văn lên Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và Điện lực Cẩm Giàng, trong đó tính toán chi tiết các ngày mất điện và thiệt hại của công ty, nhưng chưa được phản hồi.

Bà Phượng tính toán, mỗi lần mất điện công ty bị thiệt hại khoảng 50 triệu đồng. "Công ty chúng tôi sản xuất dây đồng nên điện cực kỳ quan trọng. Chỉ cần mất điện trong tích tắc, toàn bộ mẻ đồng sẽ đùn ra rác, tỷ lệ phế liệu ấy sẽ tính vào đâu? Chưa kể chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất bị hạn chế bởi tỷ lệ hao hụt. Nếu tỷ lệ hao hụt vượt quá mức cho phép, chúng tôi còn bị hải quan phạt. Có rất nhiều thiệt hại hữu hình và vô hình nhưng khi cơ quan chức năng vào thanh tra, kiểm tra thì cứ đè chúng tôi ra phạt mà không tìm hiểu xem nguyên nhân đến từ đâu.

Công ty điện lực luôn lấy lý do sự cố bất khả kháng, thậm chí khi chúng tôi phản ánh lên Điện lực Cẩm Giàng thì họ giải thích rằng do công ty khác trong khu công nghiệp, do đường dây bên công ty kết nối với khu dân cư không phải đường dây riêng, hay điện lực đang chuyển đổi từ điện áp 35KW sang 22KW...

Vấn đề là tất cả các công ty đều cùng ký một hợp đồng mua bán điện, nếu tại công ty khác mà thiệt hại cho công ty chúng tôi, ai sẽ là người trả cho thiệt hại đó?

Về việc chuyển đổi điện áp thì ngay từ năm 2010 chúng tôi đã nhận được thông báo của bên điện lực cho biết có kế hoạch chuyển đổi đường dây và chúng tôi phải vội vàng mua một biến thế dự trữ hàng tỷ đồng để dự phòng. Chúng tôi cứ chờ mãi và điện lực cứ khất lần kế hoạch kia, còn biến thế mua về đã bị han gỉ, không thể hoạt động và vẫn bị vứt trong kho. Thiệt hại này chúng tôi không biết kêu với ai?", bà Phượng bức xúc.

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo