Thứ sáu, 25/6/2021 | 17:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 12/5/2021, 19:58 (GMT+7)

Doanh nghiệp Đức có xu hướng mở rộng đầu tư tại Việt Nam và sử dụng thêm nhiều lao động

Ngọc Hà Thứ tư, 12/5/2021, 19:58 (GMT+7)

Phòng Công nghiệp & Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam vừa công bố khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy 66% doanh nghiệp cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ cải thiện đáng kể trong năm nay, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, 30% số doanh nghiệp được khảo sát cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa đầu năm nay, trong khi đó 30% doanh nghiệp lại cho rằng phục hồi vào năm sau.

Ảnh: AHK Việt Nam.

Ảnh: AHK Việt Nam.

AHK Việt Nam cho rằng kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam đã có những chính sách và chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ nhằm chống lại tác động tiêu cực của dịch Covid-19, qua đó đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại sớm nhất có thể. Chính phủ Việt Nam cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài. Việc thực hiện những cam kết trong Hiệp định EVFTA cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào Việt Nam.

“Việt Nam đã và đang triển khai một số hoạt động và biện pháp hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu kép đó là thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh trong điều kiện “bình thường mới””, Đại diện AHK Việt Nam nhận định.

Ngoài ra, kết quả khảo sát còn cho thấy 47% công ty Đức có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và 50% trong số họ có ý định sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong năm 2021-2022. Theo đó, doanh nghiệp Đức kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ tích cực và tốt hơn so với năm ngoái. Cụ thể, 55% doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh doanh phát triển tốt. Con số tương tự cũng cho rằng triển vọng doanh thu của doanh nghiệp sẽ tích cực, cao hơn 19% so với năm ngoái.

Thêm nữa, 67% doanh nghiệp Đức cho biết sẽ đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ bằng cách tìm thêm các nhà cung cấp, thay đổi lộ trình vận chuyển hàng hóa logistics hoặc tăng lượng hàng dự trữ trong kho. Ngoài ra, số doanh nghiệp cho rằng doanh thu giảm cũng giảm 12%, xuống còn 11%.

Tuy nhiên, AHK Việt Nam cũng chỉ ra việc thiếu hụt về lao động có trình độ ở Việt Nam là yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp Đức. Nếu như trong năm 2020, chỉ có 18% doanh nghiệp Đức cho rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực chất lượng cao thì năm nay con số này đã lên tới 42%. Một số vấn đề khác như nhu cầu tiêu dùng giảm, chính sách kinh tế hay việc tiếp cận nguồn tài chính, an toàn về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng cũng là những thách thức khác mà doanh nghiệp Đức kinh doanh tại Việt Nam đang phải đối mặt.

Khảo sát tại Việt Nam được thực hiện bởi phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) với sự tham dự của nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tới từ nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Trong đó, công nghiệp, xây dựng (22%), dịch vụ (54%) và thương mại (24%). 54% trong số họ là các doanh nghiệp nhỏ với ít hơn 100 nhân viên, 19% doanh nghiệp Đức tham dự là các doanh nghiệp tầm trung với lượng nhân viên không quá 1.000 người và 27% các doanh nghiệp còn lại là doanh nghiệp lớn với hơn 1.000 nhân viên.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo