Thứ bảy, 23/1/2021 | 05:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 4/10/2020, 07:51 (GMT+7)

Doanh nghiệp chỉ hấp thụ khoảng 20% gói hỗ trợ

Theo Tiền Phong Chủ nhật, 4/10/2020, 07:51 (GMT+7)

Hôm nay (3/10), UBND TP HCM đã tổ buổi tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay”. Các doanh nghiệp, chuyên gia đã nêu những khó khăn cũng như đề xuất giải pháp phục hồi, thúc đẩy kinh tế thành phố.

oanh nghiệp dệt may đang dần có nhiều đơn hàng từ thàng 10/2020.

oanh nghiệp dệt may đang dần có nhiều đơn hàng từ thàng này.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cho biết hầu hết doanh nghiệp không tiếp cận được gói vay hỗ trợ để trả lương lao động vì doanh nghiệp lo thủ tục để vay được gói này còn khó hơn vay bình thường. Ngân hàng chủ yếu cho vay khách hàng quen, còn khách hàng mới rất ít”. 

Đồng thời, theo khảo sát gần đây của Hiệp hội cho thấy chỉ khoảng 5% doanh nghiệp trở lại trạng thái bình thường, 9% doanh nghiệp vượt qua những khó khăn bước đầu… Số doanh nghiệp khó khăn và rất khó khăn chiếm tới 84%.

Các nguyên nhân chủ yếu do thiếu vốn, đứt gãy các chuỗi cung ứng, bị thu hẹp thị trường, cắt giảm lao động vì khó khăn…

Có tới 76% doanh nghiệp cho biết chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ này của nhà nước. Chỉ có 10% doanh nghiệp đã tiếp cận ngân hàng cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay... 5% doanh nghiệp tiếp cận tạm ngừng đóng hưu trí, chưa có doanh nghiệp nào được gói vay lãi suất 0%.

“Hầu hết doanh nghiệp không tiếp cận được gói vay hỗ trợ để trả lương lao động, vì doanh nghiệp lo thủ tục để vay được gói này còn khó hơn vay bình thường. Ngân hàng chủ yếu cho vay khách hàng quen, còn khách hàng mới rất ít.

Trông chờ lớn nhất của doanh nghiệp là được “bơm máu” từ ngân hàng, các điều kiện cần thuận lợi hơn. Chính sách chưa thể hiện chia sẻ rủi ro cùng doanh nghiệp , chậm và không hát huy được các tác dụng. Các gói chỉ hấp thụ được khoảng 20%”, ông Dũng cho biết.

Số liệu từ Cục Thống kê TP HCM cho thấy kinh tế của thành phố 9 tháng đầu năm chưa lấy lại đà tăng trưởng khi chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng trên nhiều lĩnh vực trong khi giá dầu thô, giá vàng diễn biến bất thường.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm của TP HCM ước tăng 0,77% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông lâm thuỷ sản tăng 2,7%, khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 0,1%, khu vực dịch vụ tăng 1,2%.

Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước sau 9 tháng của TP HCM ước thực hiện 245.362 tỷ đồng, đạt 60,5% dự toán và giảm 14,6% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 4,9%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 942.958 tỷ đồng, giảm 2,3%. Đặc biệt, ngành lưu trú, ăn uống giảm mạnh 39,9% và hoạt động lữ hành sụt giảm tới 73,6% vì dịch bệnh.

Tại tạo đàm, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM đặt vấn đề: “Hình như các gói giải pháp, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đến được với đa số doanh nghiệp vì hầu hết đều bị ảnh hương. Chúng ta cứ đưa ra các thủ tục hành chính “phải… phải…” quá chậm để “cứu” doanh nghiệp ”.

Một điểm sáng gần đây là chỉ số PMI (chỉ số quản lý thu mua) đã đạt 52,7 điểm. Điều này cho thấy kinh tế Việt Nam có thêm kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong quý IV, mặc dù một số doanh nghiệp nhự dệt may, da giày trong tháng 9 gần như không có đơn đặt hàng. Nhưng từ tháng 10/2020 trở đi đã có dấu hiệu tích cực.

Ông Ngân cho rằng, Việt Nam cần hình thành các quỹ bảo lãnh cho vay lãi suất thấp. Ông cho hay đã kiến nghị nhiều lần với Chính phủ làm sao có thêm các quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Đối với các gói hỗ trợ lần 1 cho doanh nghiệp , tỷ lệ thành công rất khiêm tốn. Chúng ta đã rút ra nhiều bài học liên quan đến thủ tục hành chính trong gói hỗ trợ lần 1 này, để làm sao chúng ta có gói hỗ trợ thứ 2 phù hợp hơn để hỗ trợ doanh nghiệp ” – ông Ngân kiến nghị và nhấn mạnh, gói hỗ trợ lần 2 cần phải được triển nhanh, đúng mục tiêu, đúng trọng tâm để hỗ trợ sớm doanh nghiệp phục hồi, đặc biệt quan tâm đến đối tượng người lao động.

Kiến nghị giải pháp, ông Chu Tiến Dũng cho rằng TP HCM cần quyết liệt đồng hành, chia sẻ rủi ro cùng doanh nghiệp để các gói hỗ trợ tới tay doanh nghiệp ; Đẩy mạnh kích cầu du lịch, mua sắm tiêu dùng; Ngân hàng Nhà nước cải thiện các điều kiện cho vay, có thể cho doanh nghiệp vay bằng cách thẩm định các nguồn thu dòng tiền, phương án kinh doanh, tín chấp...

Dịch bệnh COVID-19 đã kéo giảm phát triển tăng trưởng kinh tế TPHCM xuống dưới 1,2%.

Dịch bệnh Covid-19 đã kéo giảm phát triển tăng trưởng kinh tế TP HCM xuống dưới 1,2%.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp quận 1 Nguyễn Cao Trí nhìn nhận, ách tắc lớn nhất là thủ tục hành chính cần tháo gỡ, tạo thuận lợi thì sẽ có dòng vốn chảy vào thị trường rất lớn. Vốn có rồi, tiền có rồi nhưng thủ tục vướng khiến hàng chục dự án không triển khai được. Ông Trí cho rằng gói hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp cũng cũng không mong chờ, doanh nghiệp chỉ cần các sở ban ngành tháo gỡ nhanh thủ tục hành chính, và chọn ra 30 doanh nghiệp làm thí điểm thực hiện, sau đó triển khai ra cộng đồng doanh nghiệp TP HCM.

Chia sẻ tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, lần đầu tiên kinh tế thành phố tăng trưởng dưới 1,2%, lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng.Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hơn 1.300 doanh nghiệp lữ hành của thành phố bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, mặc dù tác động của dịch bệnh Covid-19 rất lớn nhưng đã cho thấy sống mãnh liệt của các doanh nghiệp thành phố. “Hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, hơn 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 696.000 tỷ đồng, trong đó có 579 doanh nghiệp thành lập mới có số vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng…”, ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, TP HCM đã thành lập Hội đồng phát triển kinh tế ngành không chỉ gồm lãnh đạo sở ngành, mà có cả chuyên gia, cả hiệp hội, doanh nghiệp tham gia. Từ đó, thành phố tập hợp được nhiều đóng góp, đề xuất giá trị, thiết thực hơn, có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để khôi phục, phát triển kinh tế TP HCM .

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo