Thứ tư, 23/10/2019 | 08:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 10/8/2015, 09:33 (GMT+7)

Doanh nghiệp cần được vay vốn dài hạn

Thứ hai, 10/8/2015, 09:33 (GMT+7)

Trong khi đó, nhu cầu của sản xuất - kinh doanh lại yêu cầu một lượng vốn lớn, nguồn vốn dồi dào, thời hạn vay vốn trung và dài hạn.

Thực trạng, nguyên nhân của tình trạng này như thế nào, cần các giải pháp cơ bản ra sao… là nội dung trao đổi của chúng tôi với TS. Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ.

Bài 1: Phải đột phá từ “điều kiện vay”

Thưa ông, DN nhỏ và vừa luôn cần vốn, khát vốn, nhưng họ luôn rất khó để tiếp cận được nguồn vốn, tiếp cận được rồi thì vẫn khó vay được vốn – là một thực tế rất nhức nhối?

TS. Cao Sĩ Kiêm: Đúng là như vậy. Trước hết, xét về tiêu chuẩn vay thì họ không đủ. Vì thứ nhất nguyên tắc của ngân hàng là anh vay thì anh phải không có nợ xấu, không có nợ quá hạn, hoặc là anh phải có tài sản thế chấp, hoặc là anh phải có lãi thường xuyên. Nhưng mà mấy năm vừa qua tình hình DN khó khăn nên phần lớn các DN đều nợ thuế, nợ quá hạn, nợ xấu, đều không có lãi nên khả năng vay vốn càng không có, càng hẹp đi. Thế thì trong điều kiện nền kinh tế phục hồi, DN trỗi dậy thì yêu cầu vốn lại càng tăng, tạo nên một vòng mâu thuẫn luẩn quẩn.

Nếu đánh giá công bằng mà nói thì với những DN đủ điều kiện thì ngân hàng họ đáp ứng hết, nhưng các DN không đủ điều kiện thì không thể đáp ứng được, mà gần như là khoảng 70% là không đủ điều kiện. Vấn đề này thì không phải bây giờ mới có mà năm 2013 đã có rồi, năm 2014 càng nặng nề hơn vì cái vòng xoáy nó sâu hơn. Đó là thực trạng của DN hiện nay. Và đã thiếu vốn như thế rồi, đặc biệt là vốn dài hạn thì lại không có. Vốn dài hạn thì có mấy nguồn, một là vay ngân hàng, hai là huy động thông qua thị trường chứng khoán, ba là huy động thông qua thị trường bảo hiểm. Ở nước ta hiện nay, nguồn vốn huy động qua hai thị trường chứng khoán và bảo hiểm còn nhiều hạn chế, do đó, vấn đề ở đây là chỉ trông chờ vào vốn của ngân hàng, mà ngân hàng thì việc huy động dài hạn rất khó khăn, người gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn ngắn nhiều nên không có ai dám lấy vốn vay được trong kỳ hạn một tháng mà đi cho vay kỳ han ba năm vì khi người ta đến người ta đòi thì vỡ nợ. Thế nên mới có thực tế cơ cấu nguồn vốn đã hạn chế việc cho vay, đặc biệt là cho vay dài hạn.

Như vậy, các DN đã thiếu vốn thì chớ, đặc biệt vốn dài hạn càng khó khăn. Thực trạng DN hiện nay là thế. Có tình trạng này là do mấy nguyên nhân: một là do thị trường. Khi sức mua co lại làm cho DN sản xuất ra sản phẩm không quay vòng được vốn nhanh, khả năng trả nợ của các DN khó khăn. Hai là hoạt động cho vay của NH và sự vươn lên của DN chưa gặp nhau. Ngân hàng thì vẫn phải bảo đảm khả năng thu hồi vốn, còn DN thì cũng phải bảo đảm có lãi thì họ mới làm chứ không có lãi thì họ không làm. Đây là những mâu thuẫn rất khó khăn hiện nay, thành thử nếu những mâu thuẫn được giải quyết một cách tích cực tập trung hơn, hay là sự nỗ lực của NH, của DN và của Chính phủ có sự đồng thuận, đồng thời thì mới tạo ra sức mạnh và khả năng giải quyết sẽ tốt hơn.

*Vậy việc khó tiếp cận vốn là do nội tại DN yếu kém hay do phía NH muốn an toàn cho mình, thưa ông?

TS. Cao Sĩ Khiêm: Do cả NH và DN. Về phía DN thì đúng là đứng trước tình trạng nợ nần chồng chất như thế, nợ xấu, nợ quá hạn, tài sản thế chấp không có, nhưng mà lại muốn khắc phục được thì phải vay được mới có điều kiện phát triển để có tiền trang trải. Nhưng vay được thì các điều kiện mới, điều kiện sáng tạo ra thì không có nhiều, nên nó vẫn luẩn quẩn, cho thấy việc không vay được DN cũng có phần vì không vươn lên để đáp ứng được điều kiện. Thứ hai là về phía các NH thì vì nợ xấu quá nhiều, nợ quá hạn nhiều, khả năng thanh khoản của họ bị khó khăn, uy tín hay trước mắt là lợi nhuận của họ bị thu hẹp. Mà lợi nhuận bị thu hẹp, thì rất gay go, nhất là các NH thương mại cổ phần. Thế cho nên 2 bên đều khó khăn như nhau và đều có những điều kiện rất khó khắc phục.

*Theo ông, cả hai bên, đặc biệt là DN đã có kiến nghị, đề xuất gì?

*TS. Cao Sĩ Kiêm: Bây giờ chỉ còn cách ngồi bàn với nhau. Nếu hai bên vẫn giữ tư tưởng như thế vẫn giữ quan điểm như thế, chấp hành nguyên tắc như thế thì chắc rằng nó vẫn khó khăn. Thế nên phải cùng bàn, thí dụ như nếu không có tài sản thế chấp thì có thể lấy đối tượng vay làm tài sản thế chấp. Thí dụ như nếu anh không không có lãi, chưa hiệu quả thì phải bỏ những vấn đề chưa hiệu quả đi, chấp nhận thiệt hại một thời gian để chọn những cái có thể có sở trường, thế mạnh của mình để có thể phát huy được, bố trí lại, cơ cấu lại để giảm chi phí. Đấy là những biện pháp tích cực, bởi hai bên cùng ngồi bàn, cùng xử lý, cùng nhân nhượng và có cam kết với nhau. Cái đích cuối cùng là DN làm ăn được để hoàn trả. Chứ DN cứ vay lấy được xong không trả thì NH chết. Mà NH cứ bó lại không cho vay mà để DN chết thì anh cũng chết. Cho nên con đường thoát là hai bên cùng ngồi bàn cùng xử lý cùng có thể nhân nhượng với nhau và cùng cam kết với nhau.

Như trên đã nói, trước hết là đề xuất lấy đối tượng vay làm tài sản cho vay. Thứ hai là về các tài sản thế chấp mà tính pháp lý không đầy đủ thì cũng đã có phần nới ra (như đất cát như thế nào, vấn đề bất động sản,..) có quy trình quy chế, có vận dụng rồi. Đối với DN cũng phải chọn ra cái gì mình có thể phát triển được, cái gì mình có thể lùi ra, có thể chấp nhận bỏ đi được. Từng DN một căn cứ vào thế mạnh tiềm năng của mình, căn cứ vào yếu điểm nội tại của mình để có thể chọn những cái có thể thích hợp với mình do chính sách mới mang lại, do điều kiện mới phát sinh để mình có thể chọn những cái có thể vực DN lên được, có thể vay được và vay được thì làm được, làm được thì trả được.

Trong việc này, hai bên phải rất rõ ràng với nhau, phải quy trách nhiệm với nhau, phải có cam kết với nhau chứ không thể một anh nhân nhượng một anh cứ làm tới không có trách nhiệm gì là không được. Vì cả hai anh cùng kinh doanh cả, mỗi anh đều có nguyên tắc trong kinh doanh. Anh NH là vay để cho vay, chứ không phải tiền để đó. Hiện nay nhiều DN đã vượt lên được vì người ta nhận thức ra, khắc phục được, phối hợp được với NH thì người ta vượt lên được hoàn cảnh.

Quảng Hà

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo