Thứ ba, 9/3/2021 | 04:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 22/1/2021, 21:18 (GMT+7)

Doanh nghiệp Ấn Độ đang đầu tư 900 triệu USD tại Việt Nam

Lan Điền Thứ sáu, 22/1/2021, 21:18 (GMT+7)

Tại Diễn đàn đầu tư Ấn Độ - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong ASEAN.

Ông Đông nói thêm dù quan hệ thương mại và đầu tư song phương có nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua song những kết quả đã đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước. Do đó, để phát triển kinh tế sau đại dịch, các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ cần nắm bắt cơ hội hợp tác trong kinh doanh, đa dạng hóa nguồn cung để thúc đẩy xuất nhập khẩu và cùng nhau tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định Việt Nam hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào những lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; đổi mới sáng tạo... trong thời gian tới.

ando-a-6841-1611321628.png

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư. Ảnh: Bộ Công Thương

Ở góc độ doanh nghiệp, Ông Don Lam - Phó trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân, Tổng giám đốc VinaCapital nhấn mạnh lĩnh vưc tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm chính là việc giao thương với Ấn Độ. Đây là 2 nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ và đều là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho đôi bên.

Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Ấn Độ chỉ đạt hơn 2,7 tỷ USD. Chỉ 3 năm sau đã đạt hơn 4,5 tỷ USD (tăng hơn 65%). Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ là sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dược phẩm, hàng thủy sản, linh kiện phụ tùng ô tô...

Trong khoảng thời gian đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Ấn Độ đã tăng gần 3 lần, từ 2,6 tỷ USD đến xấp xỉ 6,7 tỷ USD. Các mặt hàng chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ bao gồm điện thoại các loại và linh kiện; máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, kim loại thường, Hóa chất...

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp nước ngoài với 33.000 dự án từ 139 quốc gia, tổng vốn đăng ký 384 tỷ USD. Trong đó Ấn Độ đứng thứ 26 với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 900 triệu USD tại 296 dự án, tập trung ở các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, năng lượng tái tạo và khai khoáng.

Tổng giám đốc VinaCapital đánh giá doanh nghiệp 2 bên vẫn còn rất ít thông tin về thị trường của nhau, một phần do ít hoạt động xúc tiến thương mại. Thông qua những diễn đàn kết nối, các công ty Việt Nam và Ấn Độ có thể tận dụng thế mạnh cũng như học hỏi lẫn nhau ở nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, dược phẩm, dệt may, năng lượng tái tạo và chế biến nông sản.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo