Thứ ba, 28/3/2023 | 15:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 24/5/2018, 14:08 (GMT+7)

DN đang đánh giá thấp ảnh hưởng của hiệp định thương mại

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 24/5/2018, 14:08 (GMT+7)

Báo cáo Navigator 2018 của HSBC cảnh báo việc các doanh nghiệp thiếu thông tin về các hiệp định và các chính sách thương mại đặt họ vào nhiều rủi ro. Doanh nghiệp có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội phát triển đáng kể ở phạm vi quốc tế.

Doanh nghiệp sản xuất giày da. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Không quan tâm chính sách ở thị trường xa

Khảo sát của HSBC cho biết, phần lớn các doanh nghiệp dường như bỏ qua hoặc đánh giá thấp tác động của một số chính sách quan trọng có thể ảnh hưởng lên hoạt động của họ, đặc biệt khi các chính sách này thuộc các thị trường ở xa khu vực của mình.

Phần lớn doanh nghiệp tại châu Âu cho rằng môi trường chính sách tại Mỹ hay sáng kiến Con đường Vành đai của Trung Quốc không ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Tại Việt Nam, 66% doanh nghiệp cho rằng môi trường chính sách tại châu Âu không ảnh hưởng đến họ, chỉ 31% doanh nghiệp cho rằng có ảnh hưởng tích cực. Tương tự, đối với chính sách tại Mỹ, 60% doanh nghiệp cho rằng không liên quan tới doanh nghiệp của họ, chỉ 31% đánh giá có ảnh hưởng.

Trong khi đó, châu Âu và Mỹ là hai thị trường quan trọng đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Với NAFTA, 74% doanh nghiệp tại Việt Nam cho rằng không ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh của họ.

"Nhiều doanh nghiệp – đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ – xem việc mở rộng ra thị trường mới là cách quan trọng để tăng trưởng kinh doanh. Mặc dù vậy, cuối cùng, nhiều doanh nghiệp có thể đánh mất lợi thế cạnh tranh nếu không nhận ra các chính sách thương mại đang thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào, và cơ hội dành cho họ nằm ở đâu trong những năm tới", HSBC nhận định.

Brexit không được DN Anh quan tâm

Tuy nhiên, HSBC chỉ ra rằng các doanh nghiệp hiểu rõ tác động tích cực của các chính sách ở các thị trường và khu vực gần hơn.

Con đường và Vành đai của Trung Quốc, ASEAN 2025 là hai chính sách nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với tỉ lệ 59% và 56% tương ứng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

74% doanh nghiệp tại Việt Nam cho rằng ASEAN 2025 có tác động tích cực lên doanh nghiệp của họ và chỉ 26% cho rằng không có ảnh hưởng.

Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra điểm đáng ngạc nhiên là, các doanh nghiệp châu Âu không quan tâm về các rủi ro liên quan đến Brexit. 62% doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng Brexit không ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng tích cực lên doanh nghiệp của họ. Trên toàn cầu, 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát có cùng quan điểm tích cực đối với kết quả của Brexit.

Lo ngại trước thực trạng doanh nghiệp không quan tâm nhiều tới các hiệp định thương mại có thể ảnh hưởng tới họ, HSBC khuyến nghị doanh nghiệp cần có hiểu biết về hoàn cảnh các chính sách thương mại trên toàn cầu và các chính sách, hiệp định khác nhau sẽ ảnh hưởng lên doanh nghiệp của họ như thế nào. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể tận dụng được các cơ hội phát triển được khai thác từ tự do hóa thương mại, kiểm soát tốt hơn các chi phí chuỗi cung ứng và duy trì được lợi thế cạnh tranh.

"Tại thời điểm mà chính sách bảo hộ đang tiếp tục diễn ra, các doanh nghiệp cần thiết tham gia vào các cuộc tranh luận nhằm bảo vệ các thị trường mở và các chính sách ủng hộ nền thương mại toàn diện và bền vững", HSBC nhận định.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo