Thứ ba, 18/5/2021 | 11:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 21/4/2015, 09:34 (GMT+7)

Diễn đàn kinh tế mùa xuân: Những điều cần làm ngay trong 9 tháng cuối năm 2015

Thứ ba, 21/4/2015, 09:34 (GMT+7)

Sáng nay 21/4, tại Nghệ An, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã tổ chức khai mạc Diễn đàn kinh tế mùa xuân. Trong bài tham luận tại Diễn đàn,TS. Lê Đình Ân,Nguyên Giám Đốc Trung tâmthông tin và dự báo KT-XH Quốc gia đã đề ra những giải pháp cần làm cho nền kinh tế trong những tháng còn lại năm 2015.

Theo TS. Lê Đình Ân, quý I/2015, nền kinh tế Việt Nam đã có những tín hiệu tốt, giúp cho nền kinh tế có sự tăng trưởng ở mức khiêm tốn. Tổng cầu của nền kinh tế đang dần được phục hồi; lạm phát đang ở mức thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng một số cơ chế, chính sách cụ thể nhằm đưa nền kinh tế tăng trưởng theo hướng thị trường đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, qua kết quả của Quý I/2015 cho thấy kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn cả trước mắt và lâu dài: tăng trưởng chưa bền vững, còn mong manh, thể hiện ở mức tăng trưởng của nông nghiệp, thủy sản đang giảm mạnh trong Quý I/2015, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản, gạo… đang giảm.

Ngành dịch vụ đang còn khó khăn, đặc biệt là khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong Quý I/2015.

Tổng cầu của nền kinh tế đang hồi phục nhưng chậm và chưa vững chắc; Nhiều công trình đầu tư đã có hiệu quả nhưng chưa cao, thời gian thi công kéo dài làm cho tổng vốn tăng cao so với dự toán...

"Điều đáng lưu ý là những khó khăn của nền kinh tế trong các năm trước vẫn chưa được xử lý cơ bản như: nợ xấu, nợ công; tái cấu trúc các ngành kinh tế mà trọng tâm là các ngành ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước. Nhiều giải pháp được Chính phủ đề ra là thời sự và rất cần cho nền kinh tế nhưng cơ chế thực hiện sẽ rất khó khăn, cần thời gian để điều chỉnh…", TS. Lê Đình Ân viết.

Vì vậy trong những tháng còn lại của năm 2015, để kinh tế tăng trưởng đột phá hơn TS. Ân cho rằng cần thực hiện có hiệu quả nhóm giải pháp mà Chính phủ đã ban hành như: ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế; nâng cao năng suất lao động; đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển thị trường…

1. Theo dõi sát sao diễn biến của giá USD trên thị trường quốc tế; có chính sách điều hành linh hoạt hơn nữa để tránh rủi ro. Kết hợp chặt chẽ điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, tránh chồng chéo. NHNN phải quay lại đúng chức năng là dịch vụ không làm chức năng đầu tư.

2. Cần tập trung vào phát triển nông nghiệp nhằm đưa giá trị sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng. Muốn vậy, chính sách cho nông nghiệp, nông thôn cần phải được nghiên cứu và thực hiện tốt hơn, đặc biệt tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp: lúa gạo, nông sản, thủy sản xuất khẩu; muốn vậy cần phát triển thị trường trong nước, từ thu mua, chế biến cho đến tiêu thụ; cần xây dựng hệ thống thương mại trong nước kể cả bán buôn, bán lẻ, không để tư thương, công ty nước ngoài thao túng như hiện nay.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ở đây không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian nộp thuế mà vấn đề xử lý cắt bớt giấy phép con, cháu; sửa đổi, bổ sung các cơ chế giúp các doanh nghiệp tiếp cận các hiệp định thương mại đã ký kết, sắp ký kết…

3. Mạnh dạn đổi mới thể chế quản lý kinh tế. Chúng ta đã nói rất nhiều và có lúc đặt nó như bước đột phá nhưng chưa làm được bao nhiêu. TS. Ân kiến nghị:

Bỏ cơ quan chủ quản đối với doanh nghiệp, cả DNNN và DN ngoài nhà nước. DN tự chủ, xây dựng kế hoạch, quy hoạch và theo luật lệ quản lý đã được ban hành. Các Bộ, địa phương không cử người kiêm nhiệm phần vốn của mình trong doanh nghiệp mà điều chuyển hẳn sang làm việc chuyên trách để chịu trách nhiệm với HĐQT DN. Nhà nước tập trung xây dựng các chính sách quản lý.

Đồng thời đổi mới nội dung, cách thức, phương pháp, các công cụ của nhà nước như kế hoạch, quy hoạch, thuế…

Đối với công tác kế hoạch, quy hoạch cần phải thay đổi nội dung, phương pháp trong luật quy hoạch sắp được Quốc hội thông qua: cần “mở” về nội dung quy hoạch, quy hoạch cũng phải tính đến cả cơ chế thị trường; phải là nội dung phân bố lực lượng sản xuất.

Ngoài ra, việc đặt kế hoạch phải mang tính dự báo nhiều hơn, đặc biệt cơ quan Thống kê phải được đưa ra khỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có thể thuộc Quốc hội để thống kê mang tính khách quan hơn. Quan trọng là đổi mới phương thức hạch toán kinh tế thì thống kê mới có tác dụng. Hạch toán theo chuẩn Quốc tế, đối với việc hạch toán nợ công; hạch toán trong các doanh nghiệp…

4. Vấn đề mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải được chú trọng: phải xây dựng một hướng đi rõ ràng cho mô hình tăng trưởng: mô hình đó phải phù hợp với cơ chế thị trường đầy đủ; mô hình phải tính đến hiệu quả kinh tế; mô hình phải tính đến chiến lược phát triển lâu dài của kinh tế Việt Nam như: kinh tế Biển, đảo; mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc; Hội nhập kinh tế quốc tế…

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo