Thứ sáu, 7/5/2021 | 14:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 1/7/2015, 09:00 (GMT+7)

Dệt may đứng trước cơ hội "ngàn năm có một"

Thứ tư, 1/7/2015, 09:00 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

6 tháng đầu năm 2015: Xuất khẩu dệt may đạt gần 13 tỷ USD
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 2 con số, đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2014 (tốc độ tăng trưởng năm 2014 là 19%).
Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất, với 42% so với tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may, ước đạt 5,18 tỷ USD (tăng 11,01% so với cùng kỳ năm 2014).
Xuất khẩu dệt may Việt Nam sang EU ước đạt 1,45 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2014.
Đối với 2 thị trường châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt lần lượt là 1,3 tỷ USD và 948 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 24.241 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 612,6 triệu USD, tăng 2,6% so với cùng kỳ.

Với kết quả đó, lợi nhuận của Vinatex tăng 6% và thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn 6 triệu đồng/tháng, tăng 9%.

Một số đơn vị có kết quả sản xuất kinh doanh tốt trong 6 tháng qua là Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ, Tổng CTCP May Việt Tiến, Tổng CTCP Phong Phú, Tổng Công ty May 10 – CTCP, Tổng công ty Đức Giang – CTCP, Tổng công ty May Hưng Yên – CTCP, Tổng CTCP Dệt may Hà Nội, Công ty TNH MTV Dệt kim Đông Xuân, CTCP Dệt may Huế, v.v

Cơ hội "nghìn năm có một” của ngành dệt may

Có thể nói, ngành dệt may là mũi nhọn kinh tế được Nhà nước dành cho nhiều chính sách phát triển. Đặc biệt, trong quá trình đàm phán các FTA, TPP,… đều gọi tên ngành dệt may.

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành Dệt May Việt Nam vẫn đang gia tăng, nhằm đón đầu các Hiệp định thương mại tự do như TPP, FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc… mà ngành Dệt may Việt Nam được nhận định sẽ được hưởng lợi nhiều nhất do nhiều dòng thuế sẽ giảm về 0%.

Mới đây, trong khi kí hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc đã, phía Hàn Quốc đã cam kết hàng dệt may Việt Nam thỏa mãn chứng nhận xuất xứ sẽ được hưởng mức thuế bằng 0% khi thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Hiện nay, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang phải chịu mức thuế 8-13%.

Theo thống kê, hàng dệt may Việt Nam chiếm 1/4 tại thị trường Hàn Quốc.

Trong Hiệp Định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Liên Bang Nga- Belarus-Kazakhastan(VCUFTA) đã chính thức bãi miễn phần lớn các dòng thuế cho sản phẩm dệt may. Chỉ còn một số sản phẩm đặc thù có thuế suất thấp, tuy nhiên theo lộ trình sẽ về 0%.

Đặc biệt, trong hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành dệt may cũng được xếp vào đối tượng ưu tiên hàng đầu. Theo cập nhật đàm phán TPP đến tháng 5/2015, Trung tâm WTO Việt Nam cho biết, Ngoài vấn đề thuế đã được xoá bỏ thì hầu như trong TPP Việt Nam là nước xuất khẩu dệt may lớn nhất.

Hiện Việt Nam đang tiếp tục đàm phán thêm thoả thuận về các "nguồn cung thiếu hụt” tức là nhập khẩu nguyên liệu từ các nước ngoài TPP mà vẫn được miễn giảm thuế.

Theo Trung tâm WTO, hiện lộ trình giảm thuế chia theo 3 nhóm: Nhóm loại bỏ thuế ngay sau khi TPP có hiệu lực; nhóm loại bỏ thuế theo lộ trình 5 năm (giảm dần đều trong 5 năm kể từ khi TPP có hiệu lực) và nhóm nhạy cảm (chỉ giảm thuế vào thời điểm TPP có hiệu lực, sau đó giữ nguyên mức thuế và sẽ được loại bỏ sau 10 hoặc 15 năm).

"Đối với Việt Nam, nhóm thứ nhất (loại bỏ thuế ngay) càng nhiều, nhóm chỉ giảm thuế càng ít thì càng có lợi cho xuất khẩu của doanh nghiệp”, trung tâm WTO nhận định.

Nói về những cơ hội mở ra cho ngành dệt may trong hội nhập, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho hay,ngành dệt may đã đề nghị Bộ Công Thương nhanh chóng triển khai việc phổ biến các Hiệp định Thương mại mới được ký kết, tạo điều kiện cho những chuyên gia của ngành nghiên cứu sâu các nội dung của Hiệp định để triển khai đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu, tiếp cận Hiệp định, và hiện thực hóa các nội dung của Hiệp định hiệu quả.

Trong hội nhập, dệt may là ngành được hưởng lợi lớn nhưng để được hưởng lợi, ngành dệt may cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Mời độc giả đón đọc bài 2 - "Muốn hưởng ữu đãi 0%, phải vượt qua thử thách dệt, nhuộm"

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo