Thứ năm, 8/12/2022 | 10:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 30/6/2022, 20:30 (GMT+7)

Cựu bộ trưởng Y tế bị cáo buộc 'có vụ lợi' trong vụ Việt Á

Theo VnExpress Thứ năm, 30/6/2022, 20:30 (GMT+7)

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) xác định cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long có "vụ lợi trong vụ án Việt Á" nên khởi tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi hành công vụ, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết.

Chiều 30/6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, tướng Thành, Cục phó C03, Bộ Công an, nói vụ án có 4 nhóm tội danh song "trung tâm là sai phạm liên quan đến sản xuất, thông đồng, móc ngoặc để vi phạm về đấu thầu và chi tiền % ngoài hợp đồng".

Theo đại diện C03, bộ kit xét nghiệm do Việt Á sản xuất là sản phẩm nghiên cứu đề tài cấp quốc gia. Bởi vậy, 3 triệu kit test nhanh Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan vụ án. "Đây là hàng tài trợ chứ không có chuyện đưa vào dán tem mác của Việt Á", ông Thành nói.

Trước tin đồn ông Long cùng ông Nguyễn Quang Tuấn, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã tử vong khi bị tạm giam, C03 giải thích "đây là thông tin sai sự thật". Hai bị can vẫn đang được giam giữ "với chế độ đúng quy định, tâm lý bình thường".

img-1765-jpg-9991-1656583668-9682-165659

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành tại họp báo. Ảnh: Phạm Dự.

Chiều nay, liên quan vụ án mua bán kit test Việt Á xảy ra ở thành phố Hà Nội, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết đã khởi tố 3 vụ án xảy ra ở CDC Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Cho hay 8 người đã bị khởi tố về hai tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, song ông Tùng không nêu cụ thể danh tính.

Về vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), đại diện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết bước đầu đã chứng minh được các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD. Vụ án đang điều tra nên nhà chức trách chưa có con số chính xác. Quá trình điều tra sẽ làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức dù "bất kể là ai".

Sau 6 tháng đồng loạt điều tra các sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Cơ quan điều tra Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người. Trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, để thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Ngoài "bắt tay" với cán bộ, lãnh đạo các CDC để thông thầu, lãnh đạo Việt Á còn chi % ngoài hợp đồng gần 800 tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo