Thứ sáu, 3/12/2021 | 17:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 5/8/2015, 11:51 (GMT+7)

Cử tri Nhật Bản ngày càng "ghét" Thủ tướng Shinzo Abe

Thứ tư, 5/8/2015, 11:51 (GMT+7)

Chính trường Nhật Bản kể từ sau cuộc suy thoái thập niên 90 đang ngày càng phức tạp với sự thay phiên của nhiều chính trị gia trên ghế thủ tướng. Có lẽ Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe lên cầm quyền từ năm 2012 đến nay là người tại vị lâu nhất trong số 6 vị chính khách gần đây nhất.

Với chính sách Abenomic, ông Abe kỳ vọng sẽ khôi phục lại sức mạnh của nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, khảo sát gần đây của hãng Nikkei cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính quyền của ông đã giảm từ mức 47% trong tháng 6 xuống 38% vào tháng 7/2015.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Shinzo Abe suy giảm là do những chính sách mới của ông khi lên nắm quyền, tong đó bao gồm việc thay đổi quy chế quân sự tại Nhật Bản đang gây tranh cãi trong người dân, việc đàm phán Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng không được những người nông dân ủng hộ. Bên cạnh đó là việc tái khởi động nhà máy điện hạt nhân gây nên sự phản đối của nhiều cử tri, còn chính sách kích thích kinh tế Abenomic lại có tác động quá chậm.

Kế hoạch hạ giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu dường như không đạt hiệu quả như mong muốn. Trong tình hình hầu hết các công ty lớn của Nhật Bản muốn đặt nhà máy sản xuất tại nước ngoài, việc hạ giá đồng Yên không có tác dụng đủ lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp này. Không những vậy, giá dầu giảm còn khiến nỗ lực thúc đẩy lạm phát qua hạ giá đồng Yên trở nên yếu đi.

Tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản

Trong tuần trước, số liệu chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản đã bất ngờ suy giảm, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng GDP quý II của nước này (sẽ được công bố ngày 17/8/2015).

Theo chuyên gia Kiichi Murashima của Citi Group, nền kinh tế Nhật Bản hiện nay đã hoàn toàn khác so với kỳ vọng và giả định của họ cách đây vài tháng.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo