Thứ năm, 13/5/2021 | 00:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 16/11/2015, 13:57 (GMT+7)

Credit Suisse: Hãy cẩn thận với nguy cơ lạm phát năm 2016

Thach Thanh Tung Thứ hai, 16/11/2015, 13:57 (GMT+7)

Ông nhận định rằng đầu tư tại Trung Quốc có thể giảm mạnh và dẫn tới một giai đoạn kinh tế thế giới bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Credit Suisse còn đang chú ý đến một vấn đề được ít người quan tâm, đó là việc nguy cơ lạm phát sẽ tăng lên và gây khó dễ cho Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) khi tổ chức này muốn tăng lãi suất.

Các quan chức của FED đã cho biết họ dự định tăng lãi suất dần dần từ mức gần 0% hiện nay, nhưng nếu kinh tế Mỹ nóng lên, họ sẽ cảm thấy áp lực phải kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất cho vay.

Ông Deverell thấy một điều khá thú vị khi nhìn vào một loạt các thước đo lạm phát của Mỹ. Chỉ có 1 chỉ số duy nhất dưới 2% là lạm phát cơ bản và một vài yếu tố liên quan đến ngành y tế làm sai lệch chỉ số.

Khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống dưới mức 5%, rủi ro sẽ bắt đầu xuất hiện khi lương và lạm phát có dấu hiệu tăng. Vị đại diện của Credit Suisse này cho rằng thị trường sẽ nhanh chóng định giá lại và FED phải xử lý được tình huống này một lần nữa.

Mục tiêu lạm phát của FED là 2%. Lạm phát cơ bản của Mỹ cho tới hết quý III đang đạt mức 1,9%.

Theo Cục Thống kê Lao động, tiền lương theo giờ trong tháng 10/2015 đã tăng 2,5%.

Năm tới dường như sẽ là một năm khó khăn cho các nhà đầu tư, và một phần không nhỏ là do kinh tế Mỹ mạnh lên.

Ông Deverell cho rằng thế giới thường đi lên khi Mỹ phát triển hơn, nhưng xu hướng này có thể bị phá vỡ bởi tỷ lệ thất nghiệp còn cao ở châu Âu, còn Trung Quốc lại đang tăng trưởng chậm lại do sự chuyển dịch cơ cấu sang hướng thiên về tiêu dùng.

Ông cũng cho rằng FED sẽ phải đối mặt với nhiều “đợt sóng gió” khi muốn tăng lãi suất cùng lúc với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy kinh tế khu vực này. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi lớn trong các dòng vốn.

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu 2016 của mình, Credit Suisse nhận định rằng đồng USD sẽ là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất nhờ chính sách lãi suất của nước này. Đồng thời, ngân hàng hàng đầu tại châu Âu này cho biết họ sẽ ưu tiên đầu tư vào chứng khoán châu Âu hơn là chứng khoán Mỹ, mặc dù trước đó, ông Deverell nói rằng các nhà đầu tư sẽ phải bảo đảm các giao dịch của mình trước sức mạnh của đồng USD.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo