Thứ tư, 23/9/2020 | 20:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 22/2/2018, 15:36 (GMT+7)

CPTPP sẽ được ký kết vào 8/3

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 22/2/2018, 15:36 (GMT+7)

Ngày 30/1/2017, Mỹ chính thức thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Mặc dù vậy, với tư cách là nước chủ nhà APEC, Việt Nam đã phối hợp với Nhật Bản và các nước khác để duy trì TPP. Cụ thể, các nước thông qua tên gọi mới của Hiệp định gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời thống nhất các nội dung cơ bản của hiệp định này.

Vòng đàm phán kết thúc vào cuối tháng 1/2018 đồng thời các nước đang hoàn tất các thủ tục trong nước để có thể tiến hành ký kết Hiệp định vào ngày 8/3.

Mặc dù không còn Mỹ nhưng hiệp định CPTPP vẫn được coi là hiệp định thương mại tự do lớn nhất được kết thúc đàm phán trong thời gian gần đây. Dự kiến, hiệp định này đem đến nhiều lợi ích cho các bên liên quan về cả chính trị lẫn kinh tế. Đối với Việt Nam, hiệp định sẽ góp phần vào việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Australia, Canađa, Mexico cũng như thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu phát triển. Phần quan trọng khác chính là việc giúp Việt Nam cải cách thể chế trong nước, tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Đây mới là các lợi ích mang tính lâu dài.

Bên cạnh đó, hiệp định CPTTP có tính mở, khi có nước khác tham gia hiệp định thì lợi ích với Việt Nam cũng sẽ tăng lên. Là nước tham gia từ đầu thì Việt Nam sẽ có lợi thế hơn trong việc bảo vệ các lợi ích của mình.

Sau khi được ký kết, hiệp định sẽ được trình để Quốc hội xem xét, thông qua và quyết định việc đưa vào thực hiện theo lộ trình được các nước tham gia CPTPP thống nhất.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ sáu tuần trước, 25/51 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi thư đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump "quay lại với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)". Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp đảng này để khuyên nhà lãnh đạo dùng lập trường mềm dẻo hơn trong thương mại dù chính quyền ông đang cố gắng tạo ra nhiều rào cản.

Hợp tác với 11 quốc gia trong TPP "có tiềm năng cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ, hỗ trợ hàng triệu việc làm, tăng xuất khẩu, tăng lương, giải phóng hết tiềm năng của Mỹ và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng", nhóm Thượng nghị sĩ viết.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo