Thứ năm, 13/8/2020 | 17:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/9/2010, 02:16 (GMT+7)

CPI tháng 9 có thể tăng từ 0,8-1%

Thứ tư, 15/9/2010, 02:16 (GMT+7)

Chỉ số CPI tháng có thể tăng tốc so với mức tăng của tháng 8. Ảnh: Đức Long.

Sau khi một loạt mặt hàng quan trọng trong rổ hàng hóa tính CPI bắt đầu tăng giá từ cuối kỳ chốt số liệu trước, những quan ngại về chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng cao hơn trong tháng 9 đã được NDHMoney đề cập.

Tuy nhiên, với kết quả tính toán cụ thể tổng tác động các nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số giá tháng 9, tới thời điểm này, người viết cho rằng lạm phát đang đứng trước một chu kỳ tăng đột biến, có hiệu ứng lan tỏa rộng với nhiều nhân tố khó dự báo.

Áp dụng mô hình giá Leontief với hệ số cập nhật từ bảng cân đối liên ngành 2007, xác định tổng tác động của một mặt hàng chính yếu trong rổ hàng hóa tính CPI của Việt Nam, khả năng CPI tháng 9 có thể tăng từ 0,8-1%.

Trong khi đó, các tính toán theo lý thuyết lượng tiền tệ (quantity theory of money) cũng cho thấy, lạm phát cơ bản tháng 9/2010 so với cùng kỳ tiếp tục tăng từ 8,3-8,5%, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rủi ro vĩ mô này vẫn còn tiềm ẩn ở phía trước.

Về các nguyên nhân vĩ mô tác động đến chỉ số giá tháng 9, những thay đổi về tỷ giá theo hướng giảm giá VND từ tháng trước mà đỉnh điểm là việc Ngân hàng Nhà nước cho áp dụng tỷ giá VND/USD liên ngân hàng từ ngày 18/9 vẫn tiếp tục chuyển giá vào lạm phát tháng này, dù mức độ tác động không còn lớn.

Cũng trong nhóm nguyên nhân tiền tệ, lượng cung tiền tiếp tục tăng nhanh trong tháng 8. Theo Ngân hàng Nhà nước, con số tăng trưởng cung tiền M2 và tín dụng đạt gần 13% tính đến hết tháng 7. Nhưng số liệu mới nhất cũng từ nguồn này cho hay, đến 31/8, tăng trưởng M2 đã đạt 16,31% so với cuối năm 2009, đã rất gần với mục tiêu 20%. Tín dụng cho nền kinh tế cũng tăng trưởng tương ứng ở mức 16,27%.

Trong khi đó, sản xuất công nghiệp điều chỉnh giảm tốc độ trong tháng 8, chỉ tăng 1,6% so với tháng 7, là mức thấp nhất kể từ đầu năm; sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn từ diễn biến thời tiết, mưa nhiều và dịch bệnh khiến cho cung cầu nhiều mặt hàng thay đổi theo hướng cầu vượt cung. Tồn kho cũng giảm đáng kể ở một số nhóm hàng lương thực, thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng…

Một lực cầu mạnh gia tăng nhanh chóng trong dịp học sinh, sinh viên bước vào năm học mới, đồng thời, Tết Trung thu đến cận ngày tiếp tục là cơ hội để người bán hàng đẩy giá, nhất là với các hàng hóa sử dụng vào mục đích biếu, tặng…

Về phía các tác động bên ngoài, theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO, chỉ số giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm chính đã tăng liên tiếp trong 3 tháng gần đây, đặc biệt là ngũ cốc, dầu mỡ, đường, thịt đều tăng trong tháng 8.

Còn theo Quỹ tiền Tệ quốc tế IMF, rất nhiều chỉ số giá liên quan đến nguyên liệu đốt, các mặt hàng cơ bản, nguyên liệu nông sản chưa chế biến, kim loại … đều tăng trong thời gian gần đây.

Tác động vào trong nước, các mặt hàng lương thực chịu sự điều chỉnh liên tiếp. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 8/2010, cơ quan này đã liên tiếp ba lần tăng giá sàn xuất khẩu gạo.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa hè thu trong tháng 9 tiếp tục tăng từ 5-9% tùy địa phương. Gạo hạt dài xuất khẩu đã đạt mức giá từ 5.200-5.700 đồng/kg, cao nhất kể từ đầu năm, gạo loại IR50404 cũng có giá vào khoảng 4.700 đồng/kg…

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tiếp tục đẩy giá mặt hàng này đi xuống. Ngược lại các loại thịt thay thế như gà, bò, thủy sản… tăng giá mạnh ở các địa phương trọng điểm dịch tai xanh. Rau xanh tăng giá ở phía Bắc do tháng 9 có mưa nhiều…

Một nguyên nhân bắt nguồn từ tháng trước là xăng dầu điều chỉnh vào ngày 9/8 tiếp tục ảnh hưởng đến chỉ số giá tháng này, theo tính toán của NDHMoney vào khoảng 0,5-07%. Đồng thời là giá gas (tăng giá 3-5%), giá thuốc chữa bệnh nhập ngoại (tăng khoảng 5%), và đồ dùng gia đình… điều chỉnh theo tỷ giá.

Tuy nhiên, đáng kể nhất trong các tác động đến CPI tháng 9 đến từ nhóm giáo dục. Có rất nhiều địa phương áp mức học phí mới bắt đầu từ tháng này với mức tăng từ 30-200% ở các cấp học khác nhau, nhất là cấp phổ thông cơ sở và các trường trung cấp.

Theo tính toán, chỉ số giá nhóm này có thể đạt mức tăng 2 con số trong tháng 9. Với quyền số 5,72% của nhóm này, mức tác động làm tăng chỉ số giá tháng 9 vào khoảng 0,5-0,7%.

Cho đến thời điểm số liệu được khớp trong các tính toán của bài viết này, vẫn còn một số tác động chưa được chúng tôi đánh giá hết. Nếu những thay đổi còn đủ lớn, CPI tháng 9 thậm chí có thể tăng tới trên 1,1%.

Trần Lê Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo