Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 14/8/2012, 09:50 (GMT+7)

CPI tháng 8 có thể tăng khoảng 0,5%

Thứ ba, 14/8/2012, 09:50 (GMT+7)

Lương thực, thực phẩm tiếp tục xu hướng giảm kể từ sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, xăng dầu, điện, gas, viện phí… đã vượt qua tầm ảnh hưởng của xu hướng giá các nhóm kể trên.

Áp dụng các mô hình Leontief hệ số cập nhật từ bảng cân đối liên ngành 2007 và ARIMA tự hồi quy tích hợp trung bình trượt cho phép NDHMoney dự báo, CPI tháng 8/2012 có thể tăng khoảng 0,5% so với tháng trước, mức tăng cao nhất trong khoảng nửa năm trở lại đây.

Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng tháng này đang đứng trước khả năng đổi chiều sau hai tháng giảm liên tiếp trước đó, xóa sạch quan ngại về nguy cơ nền kinh tế đi vào giai đoạn giảm phát.

Tuy nhiên, do hiệu ứng tăng cao của cùng tháng năm ngoái nên CPI so với cùng kỳ tại tháng này vẫn giảm tốc so với tháng trước, từ mức tăng 5,35% xuống còn khoảng 5%.

Nhìn lại diễn biến chỉ số giá trong các tháng gần đây, điểm đáng chú ý là CPI so với cùng kỳ có xu hướng giảm tốc chậm dần. Mức tăng đến thời điểm này cũng khá thấp so với giai đoạn trước.

Nhưng so với cuối năm ngoái, CPI tháng 8 lại đảo chiều đi lên, tăng khoảng 2,7%. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, khả năng lạm phát cả năm khó vượt mức 6-7%, ngay cả trước khả năng lạm phát sẽ nhích lên cao hơn trong các tháng tới.

Có hai nhóm nguyên nhân đáng chú ý liên quan tới diễn biến đảo chiều của chỉ số giá tháng này. Thứ nhất là lạm phát tiền tệ vẫn duy trì ở mức khá cao. Thứ hai, các biến động khác thường của chỉ số giá trong tháng có liên quan đến việc chủ động điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu của các cơ quan thuộc Chính phủ.

Những công bố chính thức gần đây cho thấy, tăng trưởng cung tiền M2 tính đến ngày 20/7 vẫn đạt khoảng 6,58% so với cuối năm ngoái, bám khá sát chỉ tiêu định hướng của năm nay.

Nhìn lại lịch sử diễn biến của chỉ tiêu này, con số kể trên gấp gần 2 lần mức tăng tương ứng của cùng kỳ năm 2011 và cao hơn năm 2008 là các năm chính sách tiền tệ tương đối thắt chặt; nhưng chỉ bằng một nửa đến 1/3 của các năm 2010 và 2009 là các năm tiền tệ nới lỏng.

Điểm khác biệt là tốc độ tăng trưởng tín dụng diễn biến khá bất thường. Cho đến cuối tháng 7, tổng dư nợ tín dụng gần như không thay đổi so với cuối năm ngoái, trong khi huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng cao hơn nhiều, cho thấy một phần sức mua bị “kẹt” lại.

Nhưng, có thể thấy yếu tố tiền tệ không đến mức quá thắt chặt cho đến thời điểm này. Diễn biến liên quan là lạm phát cơ bản vào tháng trước còn tăng khoảng 8% so với cùng kỳ, theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Biểu hiện trên diễn biến giá cả, thực tế là mặt bằng giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường và không chịu tác động lớn từ diễn biến giá thế giới vẫn có xu hướng tăng nhẹ liên tục trong các tháng từ đầu năm trở lại đây như đồ uống, thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; thiết bị đồ dùng gia đình...

CPI giảm trong các tháng 6 và 7 đã được xác định chủ yếu do tác động từ giá thị trường thế giới, liên quan đến các mặt hàng có quyền số lớn trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá là gạo, xăng dầu…

Tuy nhiên, đến tháng này, nhiều nhân tố trong đó đã đảo chiều tăng trở lại, một phần khác là việc cơ quan điều hành thuộc Chính phủ đã cho phép điều chỉnh giá nhiều mặt hàng đầu vào quan trọng của sản xuất và dịch vụ xã hội.

Xăng dầu đã có hai lần tăng giá liên tiếp với mức tăng khá cao trong thời gian gần đây. Một số nguồn tin còn cho biết khả năng có một đợt tăng giá mới còn lớn hơn đang đến gần.

Giá điện được điều chỉnh từ đầu tháng trước cũng sẽ bắt đầu tác động lên CPI tháng này. Ngoài ra, gas cũng là một nhân tố nữa tác động lớn đến chỉ số giá sau đợt điều chỉnh tăng khá mạnh theo sau giá dầu mỏ.

Nhưng đáng chú ý hơn cả là việc điều chỉnh viện phí, tuy không diễn ra đại trà mà chỉ tại một số địa phương nhưng do mức tăng quá lớn, có nơi gấp 2-3 lần mức cũ đã tác động mạnh đến diễn biến giá cả trong tháng.

NDHMoney đặc biệt lưu ý hai nhóm thuốc và dịch vụ y tế; nhà ở và vật liệu xây dựng là các nhóm đóng góp phần lớn vào mức tăng của chỉ số giá tháng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến CPI trong ít ngày tới.

Trần Lê Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo