Thứ hai, 18/10/2021 | 08:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 24/8/2012, 09:47 (GMT+7)

CPI tháng 8/2012 tăng 0,63% so với tháng trước

Thứ sáu, 24/8/2012, 09:47 (GMT+7)

Đúng như NDHMoney từng đưa tin, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2012 đã tăng 0,63% so với tháng trước, theo Tổng cục Thống kê vừa công bố.

Ở chỉ tiêu so với cuối năm trước, CPI tăng lên mức 2,86%, thay cho con số 2,22% được công bố vào tháng trước. Đáng chú ý hơn là chỉ tiêu này cũng đạt mức tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá vẫn được hỗ trợ bởi hiệu ứng tăng cao của cùng tháng năm trước nên chỉ còn tăng 5,04%. Đây tiếp tục là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/2009.

Nửa năm sau khi Nghị quyết 13 được ban hành, diễn biến lạm phát vừa qua cho thấy, việc kìm cương “con ngựa bất kham” này không hề dễ dàng.

Trước đó, hai tháng chỉ số giá giảm liên tiếp đã làm dấy lên nhiều hoài nghi về khả năng nền kinh tế đi vào giai đoạn giảm phát. Nhưng, diễn biến mới đã cho thấy lại thực tế của nền kinh tế, vốn vẫn luôn tồn tại lạm phát song hành suốt quá trình phát triển hàng chục năm qua.

Nhìn về phía cầu, không có quá nhiều bất thường về tiền tệ, tổng phương tiện thanh toán (M2) tính đến ngày 20/7 ước tăng 8,58% so với cuối năm ngoái tại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện chỉ tiêu này tiếp tục bám sát với mức tăng kế hoạch của cả năm.

Ngược lại, phía cung đang gặp khó khăn lớn. Nhiều chuyên gia gần đây phát đi cảnh báo, doanh nghiệp đang mất dần động lực phát triển sản xuất. Chi phí đầu vào tăng nhanh hơn giá bán đầu ra nhưng doanh nghiệp khó tăng sản lượng để bù lại. Tồn kho do tiêu thụ khó khăn đang làm nản lòng các doanh nhân.

Biểu hiện dễ thấy là tăng trưởng tín dụng chật vật vượt qua suy giảm, cho đến tận cuối tháng 7 mới nhúc chắc tăng khoảng 1,02% so với cuối năm trước. Với nền kinh tế hoạt động với đòn bẩy tài chính lớn như Việt Nam, mức tăng trưởng thấp của tín dụng là chỉ báo rõ ràng về tình trạng khó khăn của sản xuất hiện nay.

“Chúng tôi nhận thấy tăng trưởng tín dụng năm nay là vô cùng khó khăn”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy trong lần trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 21/8.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước gần đây cũng đã thông báo về khả năng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không đạt kế hoạch đề ra cho năm nay mà chỉ tăng khoảng 8-10%.

Như vậy, về bản chất cung cầu đều đang rất yếu.

Tuy nhiên, lạm phát tăng trở lại trong tháng này là do tác động rất đột biến của một số nhân tố chịu ảnh hưởng từ bên ngoài, đồng thời cũng do sự kìm giá quá lâu của một số mặt hàng do nhà nước còn quản lý giá, nay được dịp bung ra.

Tác động vào chu kỳ tính giá lần này, giá xăng dầu đã tăng liên tiếp 3 lần khoảng gần 12% và còn đang “dọa” tăng tiếp; giá điện tăng 5% cũng bắt đầu vào mạnh; ngoài ra còn có giá gas, nước sinh hoạt...

Nhưng đáng kể nhất là chi phí khám, chữa bệnh. Dù lộ trình được thống nhất cho phép tăng từ giữa tháng 4 năm nay, tuy nhiên chủ trương kiềm chế lạm phát đã kéo dài thời gian giữ giá của nhóm dịch vụ này.

Cuối cùng, lựa đúng giai đoạn CPI giảm, 10 tỉnh, thành phố đã áp dụng mức giá dịch vụ y tế mới, đẩy lạm phát trở lại nhanh chóng.

Khánh Hòa là ví dụ, địa phương này có mức tăng chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế trong tháng 8 lên tới trên 50%, một sức ép khủng khiếp đối với mặt bằng giá chung.

Trở lại với diễn biến giá tiêu dùng trong tháng 8, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất tới 5,44%, đóng góp khoảng một nửa vào mức tăng của CPI tháng này.

Tiếp đến, CPI nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 2,03% do tác động trực tiếp từ việc tăng giá dầu hỏa, điện, gas, nước. CPI nhóm giao thông chịu tác động từ tăng giá xăng dầu cũng tăng 1,07%...

Chỉ số giá vàng tăng 0,41% so với tháng trước; USD giảm 0,15%.

* Cập nhật lần cuối lúc 10h09

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo