Thứ ba, 19/11/2019 | 08:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 14/12/2012, 09:10 (GMT+7)

CPI tháng 12 giảm tốc, lạm phát cả năm ước dưới 7%

Thứ sáu, 14/12/2012, 09:10 (GMT+7)

Gần như chỉ còn tồn tại yếu tố mùa vụ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này. Hầu hết những nguyên nhân đẩy CPI tăng tốc “khủng khiếp” cách đây vài tháng như dịch vụ y tế, giáo dục, xăng dầu… nay đã không còn dấu vết.

Các mô hình Leontief hệ số cập nhật từ bảng cân đối liên ngành 2007 và SARIMA tự hồi quy tích hợp trung bình trượt có điều chỉnh yếu tố mùa vụ đưa NDHMoney đến dự báo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2012 có thể tăng ở mức khoảng 0,3% so với tháng trước.

Điểm đáng chú ý với diễn biến giá cả được cập nhật tại tháng này là đường biểu diễn CPI theo tháng tiếp tục lao dốc. Như vậy, từ sau mức tăng kỷ lục 2,2% vào tháng 9/2012, toàn bộ quý cuối năm chứng kiến diễn biến giá chuyển dần về mức ổn định.

Nếu so sánh giữa các tháng 12 với nhau, loại trừ năm 2008 có chỉ số giá giảm đột biến, mức tăng của tháng cuối năm nay là thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua. Đặt trong bối cảnh biến động bất thường của CPI trong khoảng 5 năm nay, đây là điều không bình thường, nhất là ở thời điểm này trong năm.

Trong khi đó tính chung lại, CPI cả năm theo so sánh tháng 12 năm nay với cùng tháng năm ngoái chỉ tăng khoảng 6,8%. Như vậy, Chính phủ đã “chạm tay” tới khả năng thực hiện được một chỉ tiêu vĩ mô đầu tiên của năm nay.

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến chỉ số giá theo năm, trong khoảng thời gian từ giữa quý 3/2012 trở lại đây, CPI có chiều hướng tăng lên, đến tháng này điều chỉnh hạ thấp chút ít nhưng vẫn cao hơn gần 2 điểm phần trăm so với mức thấp nhất trong năm, đạt được vào tháng 8.

Điểm đáng lưu ý tại thời điểm này là thị trường đã gần qua hết khoảng 6 tháng độ trễ của chính sách tiền tệ, từ khi tín dụng bắt đầu tăng tốc vào đầu quý 3/2012. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước đến nay vẫn chốt lại ở dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 5%.

Tuy nhiên, nhìn vào hoạt động sản xuất, tăng trưởng ngành công nghiệp không có nhiều cải thiện với diễn biến mấy tháng này chỉ quanh mức 4,6-4,8%, tính theo chỉ số phát triển công nghiệp.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy số đàn gia súc đang giảm so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên quan ngại về nguồn cung thực phẩm tại thời điểm cuối năm này.

Về phía tài khóa, thu ngân sách có biểu hiện đuối hơn chi, tính theo tỷ lệ so với kế hoạch đặt ra. Kinh tế ảm đạm là nguyên nhân chính của tình trạng trên, khiến thu không đủ bù chi. Nhưng chênh lệch này cũng cho thấy sức ép lên giá cả từ phía tài khóa.

Lực cân bằng lại với các sức ép tăng giá kể trên có một phần đến từ tâm lý thị trường đang đi xuống. Niềm tin trong giới chủ doanh nghiệp đang ở mức thấp, cản trở hoạt động đầu tư mở rộng sản xuất, cũng có nghĩa huy động vốn xã hội cho đầu tư khó khăn hơn.

Các dự báo cho thấy, tổng đầu tư toàn xã hội cả năm 2012 chỉ ở mức khoảng 30,5% GDP, tức bằng khoảng 3/4 chỉ tiêu này của các năm trước đây.

Không khí ảm đạm của nền kinh tế cũng ảnh hưởng mạnh đến chi tiêu của người dân. Các báo cáo từ nhiều địa phương trong thời gian gần đây đều cho thấy sức mua thiếu khởi sắc, dù các doanh nghiệp bán lẻ tung nhiều chiêu khuyến mại.

Vì vậy, khả năng là phương tiện thanh toán còn chôn ở ngân hàng. Mặt khác, vòng quay tiền tệ thấp xuống trong bối cảnh kinh tế ảm đạm cũng khiến sức ép lên giá cả hạn chế hơn.

Điểm lại giá cả thị trường, nhân tố mùa vụ lại đang tạo ra tác động lớn lên chỉ số giá. Những đợt rét đậm vừa qua đang đẩy giá cả nhóm  may mặc, mũ nón, giày dép tăng mạnh. Đồng thời, nhóm thiết bị, đồ dùng gia đình cũng bắt đầu có biểu hiện tăng giá tại thời điểm Noel và Tết dương lịch đang đến gần.

Điểm đáng chú ý khác là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng bắt đầu những dấu hiệu tăng giá nhẹ, vừa do nguồn cung hạn chế, cũng như quy luật chuyển vụ tại thời điểm này trong năm (tác động đến nhóm hàng rau, củ, quả).

Ở chiều ngược lại, đợt giảm giá xăng dầu vào ngày 11/11 đã có tác động mạnh hơn đến chỉ số giá tháng này. Thêm vào đó, giá gas cũng giảm trong tháng cuối năm, giúp kìm lại một phần tác động tăng giá từ các nhóm hàng hóa, dịch vụ kể trên.

Từ tháng cuối năm nhìn lại cả năm, diễn biến CPI theo năm chủ yếu diễn biến theo trạng thái điều chỉnh thấp dần, nhưng đan xen vài lần đột biến do thay đổi chính sách nên từ khoảng giữa quý 3 bắt đầu đi lên.

Tăng ở mức dưới 7% vào tháng cuối cùng của năm, vấn đề còn để ngỏ là liệu thời điểm chốt chỉ tiêu có phải là barrie cuối cùng cho các điều chỉnh nới lỏng chính sách hơn so với giai đoạn trước?

Nhìn về phía trước với quy luật tăng vào cuối năm âm lịch, đã có ý kiến cảnh báo CPI có thể trở lại mức tăng hai con số vào sau Tết Nguyên đán.

NDHMoney sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến CPI trong ít ngày tới.

Trần Lê Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo