Thứ ba, 26/10/2021 | 02:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 10/11/2012, 07:24 (GMT+7)

CPI tháng 11 được dự báo tăng khoảng 0,5%

Thứ bảy, 10/11/2012, 07:24 (GMT+7)

Mức tăng CPI hạ nhiệt trong tháng 10. Sau cú sốc tăng mạnh vào tháng 9, lạm phát trong tháng 10 vừa qua đã có mức tăng chậm lại, đạt 0,85% (thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 2,2% trong tháng 9). Tuy nhiên, theo quan điểm của BVSC, mặc dù hạ nhiệt nhưng mức tăng như trên vẫn là tương đối lớn nếu so với mức tăng bình quân của 8 tháng đầu năm.  

Lạm phát tháng 10 so với tháng trước và cùng kỳ năm trước. Nguồn: BVSCĐiều  này cho thấy lạm phát vẫn chưa trở về được quỹ đạo bình thường. Như vậy, tính đến thời điểm cuối tháng 10/2012, lạm phát YoY đã đạt mức 7%, ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này có mức tăng cao hơn so với tháng trước, củng cố thêm xu hướng tăng trở lại của CPI trong các tháng cuối năm.  

Y tế và giáo dục tiếp tục là hai tác nhân chính tác động lên lạm phát tháng 10. Mặc dù so với tháng 9, mức tăng của hai nhóm hàng trên đã giảm tốc đáng kể, tuy nhiên tốc độ tăng giá của hai nhóm hàng này vẫn đứng đầu trong rổ tính CPI tháng vừa qua (nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng 5,94%; giáo dục tăng 1,88%).

Dựa theo tỷ trọng, tính riêng hai nhóm y tế và giáo dục đã đóng góp 0,4 điểm phần trăm trong tổng mức tăng chung 0,85% của CPI tháng 10.  Đáng chú ý là CPI của cả nước trong tháng 10 cao hơn hẳn so với hai đầu thành phố lớn là Hà Nội (tăng 0,37%) và Tp.HCM (tăng 0,4%).

Nguyên nhân chính được cho là giá cả nhóm hàng y tế và giáo dục tại một số tỉnh (chưa kịp tăng trong lần thống kê CPI tháng 9) đã có sự điều chỉnh tăng trong tháng 10. Với hiện tượng này, BVSC cho rằng ảnh hưởng của việc tăng giá hai nhóm hàng nhiều khả năng đã được phản ánh hết vào diễn biến lạm phát tháng 9 và tháng 10.  

Ngoài ra, theo BVSC, một điểm đáng lưu ý khác là giá cả nhóm hàng lương thực- thực phẩm tiếp tục duy trì xu hướng ổn định kể từ đầu năm cho đến giờ bất chấp mức tăng mạnh của một số nhóm hàng khác. Điều này một mặt phản ánh sự cải thiện của công tác dự báo nhu cầu và bình ổn thị trường từ phía các cơ quan chức năng nhưng mặt khác, quan trọng hơn, nó cho thấy một bức tranh khác về sức cầu còn tương đối yếu có thể sẽ khiến đà hồi phục kinh tế diễn ra chậm hơn so với dự báo.    

Dự báo lạm phát tháng 11 sẽ tiếp tục tăng nhẹ

Theo quán tính cũng như yếu tố mùa vụ trong các tháng cuối năm, BVSC cho rằng lạm phát trong tháng 11 nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Tuy nhiên, mức tăng có thể thấp hơn tháng 10 (chỉ khoảng 0,5%). BVSC cũng tiếp tục duy trì dự báo lạm phát cho cả năm 2012 ở mức mức 7-8%.  Điều này đồng nghĩa với khoảng cách chênh lệch giữa lạm phát và trần lãi suất huy động hiện nay không còn nhiều nên sẽ rất khó để kỳ vọng vào việc tiếp tục cắt giảm trần lãi suất hay nới lỏng tiền tệ từ phía NHNN trong các tháng cuối năm.

Triển vọng chính sách
 
Chỉ số CPI đã có tháng thứ 2 tăng liên tiếp, chính thức đảo ngược xu thế giảm dần  đều của 8 tháng  đầu năm. Mặc dù mức tăng đã hạ nhiệt trong tháng 10 (tăng 0,85% so với mức tăng sốc 2,2% trong tháng 9) nhưng mức lạm phát YoY hiện đã lên khá cao (7%).

Với rủi ro lạm phát cao quay trở lại, sẽ rất khó để nhà đầu tư kỳ vọng vào bất kỳ một động thái nới lỏng thêm nào của cả chính sách tài khóa và tiền tệ trong các tháng cuối năm.

Theo đó, theo BVSC, trong kịch bản CPI vẫn trong tầm kiểm soát đúng như dự báo, nhiều khả năng trần lãi suất huy động 9% hiện nay sẽ tiếp tục được duy trì, ít nhất đến hết quý I/2013.

Tuy nhiên, trong kịch bản ngược lại, nếu lạm phát vượt quá mức dự báo, NHNN có thể sẽ tính đến một quyết định tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo