Thứ năm, 13/5/2021 | 03:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 17/4/2015, 15:11 (GMT+7)

Công nghệ-viễn thông Việt Nam: Cuộc chiến khốc liệt trên "miền đất hứa"

Thứ sáu, 17/4/2015, 15:11 (GMT+7)

Trong số các ngành nghề kinh tế hiện nay, ngành Viễn thông – Tin học – Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành có vai trò thiết yếu, có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế.

Ngành vừa là mũi nhọn kinh tế trong quá trình hội nhập, vừa giúp nâng cao dân trí người dân, đồng thời cũng là ngành góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự xã hội.

Theo thống kê của Vietnam Report từ Bảng xếp hạng FAST500 – 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2015, có khoảng hơn 3% số doanh nghiệp thuộc ngành Viễn thông – tin học – công nghệ thông tin, tăng trưởng doanh thu kép, trung bình giai đoạn 2010 – 2013 đạt trên 25%.

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp ngành viễn thông-công nghệ thông tin lọt vào BXH FAST500 năm 2015 qua các năm từ 2010 đến 2013 (đơn vị: tỷ đồng).

Ngoài ra, thống kê về hệ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu – ROE trong 2 năm 2012, 2013 của các doanh nghiệp FAST500 cũng chỉ ra rằng, viễn thông – tin học – công nghệ thông tin luôn là 1 trong 5 ngành có khả năng sinh lời tốt nhất, với hệ số ROE lần lượt là 0,35 và 0,28.


Có thể thấy, viễn thông – tin học – công nghệ thông tin luôn là “mảnh đất hứa” của Việt Nam.

Theo đánh giá gần đây của GS. Yoon Jiwoong, Trường đại học Kyunghee – Hàn Quốc, ngành viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam đang phát triển nhanh hơn so với các quốc gia có cùng trình độ và có tiềm năng lớn để phát triển hơn nữa trong tương lai.

Năm 2014 là năm doanh nghiệp viễn thông – tin học – công nghệ thông tin để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Theo Vietnam Report mặc dù trong điều kiện kinh tế có những bước phục hồi nhưng còn khó khăn, cạnh tranh trên thị trường khốc liệt, ảnh hưởng từ OTT… nhưng những doanh nghiệp viễn thông – tin học – công nghệ thông tin vẫn duy trì được thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.

Các doanh nghiệp đều làm ăn có lãi, tăng trưởng cả về doanh số, lợi nhuận, nộp ngân sách…

Theo nhiều chuyên gia dự báo, ngành viễn thông – tin học – công nghệ thông tin năm 2015 sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt cũng như những xu hướng mới, buộc cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải thích nghi để đáp ứng với nhu cầu thực tế.

Thị trường ngành viễn thông hiện nay bao gồm nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, trong đó có hai loại dịch vụ viễn thông chính là dịch vụ viễn thông di động và dịch vụ Internet.

Đối với thị trường viễn thông, các cuộc đua về giá cước, cạnh tranh trong các sản phẩm dịch vụ gia tăng của các nhà mạng lớn đang diễn ra ngày càng gay gắt giữa các nhà cung cấp trong nước và với các nhà cung cấp nước ngoài.

Mức độ cạnh tranh trên thị trường viễn thông Việt Nam được dự báo còn khốc liệt hơn khi thị trường đã bước vào giai đoạn bão hòa và trên thị trường xuất hiện thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ mới theo lộ trình cam kết gia nhập WTO.

Bên cạnh đó, đào tạo nhân sự cho lĩnh vực tin học – công nghệ thông tin sẽ tiếp tục được chú trọng trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ thông tin vẫn đang rất thiếu nhân sự, trong khi nhiều sinh viên công nghệ ra trường đang trong tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc ở các ngành nghề khác.

Do vậy, để đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lượng cao cho các công ty công nghệ thông tin, cần nâng cao chất lượng đào tạo từ cấp Cao đẳng, Đại học, đồng thời khuyến khích nhân sự tiếp cận thường xuyên với công nghệ mới, phát huy tính sáng tạo và chủ động trong công việc.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo