Thứ sáu, 10/7/2020 | 13:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 8/7/2018, 09:07 (GMT+7)

Có xăng dầu Nghi Sơn, hải quan thất thu đến 15.000 tỉ đồng

Lê Văn Huy Chủ nhật, 8/7/2018, 09:07 (GMT+7)

Thông tin "lạ đời" này vừa được cơ quan hải quan nêu ra trong Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của ngành. Lý do từ đầu tháng 7 năm nay, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ cho ra sản phẩm thương mại tiêu thụ trong thị trường nội địa. Theo đó, dự kiến kim ngạch nhập khẩu mặt hàng xăng dầu 6 tháng đầu năm từ 19.500 tỉ đồng, sẽ giảm xuống còn 3.800 tỉ đồng với sản lượng chỉ đạt 1,1 triệu tấn trong nửa năm còn lại.

Tại TP.HCM, theo Cục Hải quan TP.HCM, kim ngạch xăng dầu trong 6 tháng qua đã giảm 272 triệu USD.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất 5.000 m3 xăng RON 92 đầu tiên Liên quan đến sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, cách đây mấy ngày, tại Hội nghị Chính phủ với các bộ, ngành và địa phương về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất Chính phủ, Bộ Công thương “xây dựng cơ chế” để tiêu thụ hết sản phẩm thương mại từ nhà máy Nghi Sơn. Đặc biệt, “nghiên cứu hạn chế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài để nhà máy sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó”. Rõ ràng đây là đề xuất mang tính “bảo hộ” cho sản phẩm trong nước trong bối cảnh nền kinh tế thị trường.

Một số chuyên gia cho là đề xuất của địa phương khá “lạ đời” vì đã công khai yêu cầu được bảo hộ sản phẩm của tỉnh. Tuy nhiên, nếu ngược thời gian, xem xét những thỏa thuận giữa Việt Nam và nhà đầu tư ngoại trong dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ thấy, đề nghị của tỉnh Thanh Hóa không phải không có sơ sở.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có vốn đầu tư đến 9 tỉ USD, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là đối tác nội duy nhất và góp vốn 25,1%. Theo thỏa thuận giữa Chính phủ - do PVN thay mặt ký - với nhà đầu tư Nhật Bản, Kuwait, dự án được áp giá bán buôn các sản phẩm của mình tại cổng nhà máy bằng với giá xăng dầu nhập khẩu cộng thêm thuế nhập khẩu 7% với các sản phẩm xăng dầu, 5% với LPG, 3% với các sản phẩm hóa dầu (polypropylen, benzen...).

Đặc biệt, theo thỏa thuận trong 10 năm, nếu Việt Nam giảm thuế nhập khẩu xuống thấp hơn mức ưu đãi kể trên, PVN phải có trách nhiệm bù cho Nghi Sơn số tiền chênh lệch này. Ước mức bù khoảng 2 tỉ USD trong 10 năm nếu giá dầu lên 70 USD/ thùng. Đổi lại, thu từ nội địa từ các sản phẩm của Nghi Sơn sẽ bù đắp phần nào nguồn giảm này.

Ngoài giảm nguồn thu từ nhập khẩu xăng dầu, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, nguồn thu ngân sách tiếp tục bị ảnh hưởng trong 6 tháng còn lại của năm do phải hoàn thuế linh kiện nhập khẩu từ ngày 1.1 năm nay. Theo Nghị định 125/2017 của Chính phủ, từ ngày 1.1.2018, nhóm mặt hàng linh kiện, phụ tùng ô tô được hưởng mức thuế suất nhập khẩu là 0%. Dự kiến, số tiền sẽ phải hoàn thuế đối với thuế nhập khẩu linh kiện khoảng 4.200 tỉ đồng.

Theo Nguyên Nga - Thanh niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo