Thứ tư, 12/5/2021 | 03:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 24/12/2015, 18:41 (GMT+7)

Cố phần hóa DN Bộ Công Thương: Thoái vốn trên 51% tại Sabeco

Dang Hai Yen Thứ năm, 24/12/2015, 18:41 (GMT+7)

Từ năm 2005 đến nay, số doanh nghiệp mà Bộ Công Thương cổ phần hóa được là hơn 300 doanh nghiệp. Đây chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà nhà nước không cần nắm giữ. Một vài Tổng công ty lớn được cổ phần hóa trong giai đoạn này gồm Sabeco, Habeco, Petrolimex nhưng đến nay việc thoái thêm vốn bị chững lại, hầu như nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối rất cao.

Bộ Công Thương đề nghị xây dựng phương án bán tiếp cổ phần tại Petrolimex, nhà nước chỉ còn nắm giữ 65% đến 75% số cổ phần tại đây, thoái tiếp vốn còn dưới 50% tại các doanh nghiệp Sabeco và Habeco, tích cực thoái vốn các công ty con thuộc Tập đoàn dầu khí và bán mạnh hơn vốn nhà nước tại TCT thép, TCT thiết bị điện Việt Nam

Nhà đầu tư muốn mua trên 51% cổ phần nhưng doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương chỉ bán trên 20% nên nhà đầu tư còn e ngại bởi nắm ít quyền trong tay. Thậm chí có doanh nghiệp bị ế không phát hành được như dự án Hàm Thuận, Đa Nhim.

Tại hội nghị tổng kết tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2015 tổ chức ngày 24/12, ông Phan Đăng Tuất, Phó trưởng ban, thường trực Ban đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương cho rằng đa số các nhà đầu tư chiến lược cho rằng việc nắm giữ dưới 51% cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước là chưa yên tâm, vì lo lắng kiểm soát nguồn vốn.

Ông Tuất nhấn mạnh rằng, để bán được cổ phần nhà nước ra ngoài thì điều cần nhất là minh bạch thông tin, báo cáo rõ ràng.

Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cũng nhấn mạnh: Yếu tố quyết định việc bán cổ phần có thành công hay không là tỷ lệ nhà nước chi phối tại doanh nghiệp. Ông đề nghị xem lại Quyết định 37 của Thủ tướng về phân loại doanh nghiệp để rà soát lại lần nữa các doanh nghiệp nào cần nắm giữ, doanh nghiệp nào không.

Ông Vượng cũng đề nghị khi lên phương án CPH, các doanh nghiệp phải đề xuất phương án bán vốn nhà nước xuống dưới 51% ngay từ đầu. Chính phủ có thể quyết ngay việc này hoặc không nhưng phía doanh nghiệp cần gửi thông điệp rõ ràng cho các nhà đầu tư, bất kể việc IPO lần đầu có thể bị ế.

Cụ thể, có một số doanh nghiệp của Bộ Công Thương ế khi IPO như dự án Hàm Thuận, Đa Nhim của Tập đoàn EVN chỉ bán được 0,07% cố phiếu chào bán

Bộ Công Thương thừa nhận còn lúng túng trong lựa chọn phương thức cổ phần hóa và việc kêu gọi nhà đầu tư còn chưa có hiệu quả cao nên việc chào bán cổ phiếu thấp. “Thông tin chưa đầy đủ, báo cáo bạch chưa rõ ràng và cơ sở định giá IPO chưa rõ bởi phụ thuộc vào nhà tư vấn”, ông Tuất nói về những điểm yếu của IPO doanh nghiệp Bộ Công Thương.

Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực (EVN) Đặng Hoàng An cho biết đối với Tập đoàn điện lực gánh nặng qúa khứ nhiều bao gồm con người và cơ sở vật chất. “Chúng tôi đã cổ phần hoá lâu nhưng đến nay thị trường xuống công ăn việc làm có vấn đề, doanh nghiệp rất khó phải sa thải hàng nghìn người. Gánh nặng quá có khi doanh nghiệp vừa cổ phần hóa xong không chịu nổi”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh từ năm 2016 trở đi các doanh nghiệp thuộc Bộ phải thực hiện tốt phương án sắp xếp cổ phần hóa để Bộ trình Thủ tướng.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo