Thứ sáu, 3/12/2021 | 18:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 26/8/2015, 08:07 (GMT+7)

Có gì tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015?

Thứ tư, 26/8/2015, 08:07 (GMT+7)

Quang cảnh Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2014

Theo đó, chủ đề của diễn đàn lần này sẽ là “Kinh tế Việt Nam: Hội nhập và phát triển bền vững”.

Từ lâu Diễn đàn Kinh tế mùa thu đã là nơi hội tụ của những nhân vật cấp cao, chuyên gia, những người tâm huyết với nền kinh tế đất nước…có dịp để ngồi lại với nhau cùng thảo luận, phản biện về một vấn đề kinh tế trọng đại có ý nghĩa quan trọng trong thời cuộc của đất nước.

Còn nhớ, tại Diễn đàn kinh tế mùa thu năm 2014 diễn ra tại Ninh Bình, các chuyên gia từ mọi miền đất nước đã đem những "đặc sản” là những trăn trở, những giải pháp,…về công cuộc tái cơ cấu sau 3 năm nhìn lại Việt Nam đã làm được gì và những thách thức trong thời gian tới.

Tài liệu về Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm nay đã chính thức được Uỷ ban Kinh tế Quốc hội phát đi. Diễn đàn năm nay được tổ chức trong một ngày duy nhất là sáng Thứ năm ngày 27/8, trong khi các diễn đàn trước đó đều tổ chức trong 2 ngày.

Theo đó, diễn đàn sẽ có 4 bài tham luận quan trọng đó là tham luận của đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam với chủ đề "Quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam: Thách thức và cơ hội cho tăng trưởng”.

Bài tham luận đi sâu phân tích về thực tế thương mại, tình hình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam thông qua hàng loạt các WTO, FTA, TPP… Việt Nam đã chủ động ứng dụng các hiệp định thương mại bao gồm cả việc gia nhập WTO như một cách định hướng và ràng buộc quá trình cải cách chính sách thương mại trong nước.

Đại diện Ngân hàng thế giới khẳng định Việt Nam là một nền kinh tế thương mại quy mô nhỏ và ngày càng mở cửa. Việt Nam sẽ đạt được nhiều lợi ích từ tự do hóa thương mại, ước tính ban đầu cho thấy hiệp định TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng thêm tới 8%.

Tiếp đó, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nêu ra thực trạng các doanh nghiệp hiện nay và sự cần thiết được hỗ trợ của Nhà nước về chính sách…để hội nhập thành công.

Theo đó, ông Tuấn cho biết , Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một loạt các FTA thế hệ mới với phạm vi cam kết rộng, mức độ cam kết sâu, những cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp dự kiến sẽ rất lớn. Do đó, vấn đề thông tin về các FTA, TPP,….cần được ông khai, minh bạch để phía doanh nghiệp có sự chuẩn bị thấu đáo nhất.

CEO Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) dưới góc độ một nhà kinh tế nhấn mạnh cần thay đổi tư duy kinh tế, chiến lược phát triển kinh tế trên cơ sở các thế mạnh của Việt Nam. Từ đó đề xuất các giải pháp phá “điểm nghẽn” giúp nền kinh tế cất cánh trong đó nòng cốt là lực lượng doanh nghiệp.

Trong tài liệu công bố, ThS. Nguyễn Hoàng Hiệp, Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc Phòng) nêu sư bức thiết cần một triết lý phát triển bền vững cho Việt Nam trong 20 năm tới. Cụ thể, là xác định rõ mục tiêu trong đổi mới hội nhập.

Ông khẳng định DN Nhà nước là sự tồn tại và phát triển khách quan trong nền kinh tế, biểu thị sự hiện diện của các tổ chức kinh tế phát triển đến một quy mô nhất định, là những thực thể quan trọng trong cạnh tranh và chinh phục nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy cần phải tạo điều kiện để phát triển bền vững, cạnh tranh không thua kém khu vực tư nhân.

Theo kế hoạch chương trình, sau các bài tham luận thì các khách mời cấp cao, chuyên gia đến từ các bộ ngành, với trăn trở với sự phát triển kinh tế của đất nước sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đưa ra ý kiến đóng góp, phản biện, mổ xẻ chi tiết... về chủ đề Việt Nam hội nhập tại Diễn đàn.

Như vậy, khác với các năm trước, mỗi vị khách mời, chuyên gia sẽ đóng góp một bài tham luận chi tiết về một khía cạnh trong chủ đề, sau đó sẽ được Uỷ ban Kinh tế Quốc hội tập hợp lại và gửi lên Quốc hội.

Trước đó, trong cuộc họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2015, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc cho biết, sở dĩ chọn chủ đề hội nhập là chuẩn bị nội dung báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 9/2015 về đánh giá kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên của WTO.

Đất nước đang bước vào làn sóng hội nhập mới, cơ hội và thách thức đan xen, vì vậy ở Diễn đàn Kinh tế mùa thu cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết kể, những phản biện về hội nhập để khắc hoạ bức tranh toàn cảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Mùa thu sẽ chính thức diễn ra tại Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hoá vào ngày 27/8 tới đây.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo