Thứ sáu, 30/7/2021 | 02:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 22/2/2017, 21:10 (GMT+7)

'Có bộ trưởng muốn tinh giản biên chế thì bị cô lập'

Dang Hai Yen Thứ tư, 22/2/2017, 21:10 (GMT+7)

Công tác tinh giản biên chế ở các bộ, ngành địa phương được nhiều đại biểu cho ý kiến tại hội thảo “Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước – Khung chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện” diễn ra ngày 22/2.

Trong tham luận của mình, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho hay trong hệ thống thể chế của Chính phủ lâu nay có nghị định quy định chung về chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ các tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ nhưng lại có vấn đề về tính hợp pháp.

Ông Sơn lấy ví dụ Nghị định số 123 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, nếu đối chiếu với Luật Tổ chức chính phủ, thì không tìm thấy căn cứ pháp lý về nội dung của Nghị định này.

“Các quy định liên quan của Chính phủ khá định tính, mềm dẻo. Cá biệt đã đưa ra những quy định riêng để phá cái chung, vô hiệu hoá cái cơ bản. Trong đó những nội dung xác định vị trí, tính chất, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan cấp Vụ khá lỏng lẻo trừu tượng”, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản nói.

Ông Lê Hồng Sơn cũng nhận định nhiều năm qua việc xác định cho phép thành lập, xác định tên đơn vị, xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn các vụ là một sự dễ dãi, thậm chí tuỳ tiện theo ý muốn chủ quan của người đứng đầu.

Vị này phân tích việc định chuẩn không chặt chẽ, nhận thức không đúng đắn, dẫn đến hiện trạng số đơn vị cấp vụ thuộc bộ có sự biến động, thay đổi nhiều, nhanh. Điều này làm phình bộ máy, tăng biên chế, tạo sự thiếu ổn định về tổ chức bộ máy hành chính.

Ông Sơn cũng khẳng định đây là căn bệnh trầm kha khó chữa ở bộ ngành. Tâm lý chung chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm khá phổ biến. Một số bộ trưởng muốn thực hiện chủ trương tinh gọn, tinh giảm đúng định hướng khó bề xoay xở vì không xử lý được quan hệ nội bộ, thậm chí dễ bị cô lập, bị coi là "đi ngược lại lợi ích của bộ, ngành".

Tại hội thảo, ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Vụ tổ chức biên chế (Bộ Nội vụ) cho hay tổng hợp số liệu đến 21/2 thì có tới 20 bộ, ngành (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) đã đề nghị tăng tổ chức bên trong và biên chế.

Ông Toản thông tin đến nay mới chỉ có Bộ Công Thương xin giảm cơ cấu, giải tán một tổng cục để cơ cấu lại thành vụ và Bộ Nội vụ đề xuất giảm cơ cấu bên trong.

Theo ông Toản, các địa phương từ đầu năm 2016 đến nay đã tăng thêm 13 Sở Du lịch. Ông Toản nói: “Dù đã có Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Quốc hội, Nghị định 108 của Chính phủ về về tinh giản biên chế nhưng thực trạng hiện nay là việc các bộ không đề nghị giảm biên chế mà còn đòi tăng lên”.

Về việc thực hiện Nghị định 108 của Chính phủ về tinh giản biên chế, ông Toản cho biết hiện tại trên toàn quốc đã giảm được hơn 22.000 người.

Theo zing.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo