Thứ năm, 13/5/2021 | 03:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 10/11/2015, 16:41 (GMT+7)

Chuyên gia: Tăng trưởng GDP 2016 khả thi, chủ lực sẽ là nông nghiệp

Thứ ba, 10/11/2015, 16:41 (GMT+7)

Hàng nông nghiệp chế biến giữ vai trò chủ lực

Trả lời câu hỏi của phóng viên NDH, Giáo sư - Tiến sỹ Đặng Đình Đào, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế quốc dân) cho biết: Với tình hình kinh tế phát triển thuận lợi như năm 2016 thì các chỉ tiêu mà Quốc hội vừa thông qua đều có tính khả thi cao. Đặc biệt đặt trong nối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định TPP; Liên minh kinh tế Á- Âu, Hiệp định kinh tế đối tác tòan diện khu vực Asean…Việt Nam có cơ hội lớn để thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế thì cho rằng, chỉ tiêu Quốc hội đưa ra bình thường, thậm chí một số chỉ tiêu còn ở mức thấp.

“Trong nhiệm kỳ Đại hội tới, tôi nghĩ từng đơn vị, Bộ, ngành có động lực cao để thực hiện chỉ tiêu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,7% và lạm phát dưới 5% là những chỉ tiêu có tính khả thi cao”, TS Phong chia sẻ.

Theo Giáo sư Đặng Đình Đào, năm 2016 ngành nông nghiệp và các mặt hàng sản xuất từ nông nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biệt các mặt hàng chế biến sẽ giữ vai trò chủ đạo trong xuất khẩu

“Bên cạnh đó Bộ Nông nghiệp đang làm mạnh quy trình sản xuất an toàn từ trang trại đến sản xuất, chế biến thực phẩm với mục tiêu đẩy mạnh phát triển thực phẩm sạch, do đó năm 2016, thị trường mặt hàng này sẽ có nhiều thuận lợi, hứa hẹn tốc độ tăng trưởng cao” - giáo sư Đào phân tích.

Năm 2016, sản phẩm nông nghiệp sẽ có nhiều thay đổi, người dân có suy nghĩ, làm bài bản hơn góp phần thúc đẩy tăng trưởng các sản phẩm lĩnh vực này.

Cùng chung ý kiến với Giáo sư Đặng Đình Đào, PGS- TS Nguyễn Thị Chất, chuyên gia kinh tế cho rằng tính cạnh tranh của các mặt hàng sản xuất từ nông nghiệp sẽ được cải thiện và tăng lên rõ rệt trong năm 2016.

Bà Chất cho hay: “GDP năm 2016 đạt khoảng 6,7 % vừa được Quốc hội thông qua, tôi nghĩ đó là con số khả thi. Trong đó, ngành có tốc độ phát triển đột phá trong năm tới chính là nông nghiệp. Gần đây Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm thúc đẩy nông nghiệp phát triển như đổi mới mô hình hợp tác xa, liên kết nhà sản xuất…góp phần tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành”.

Theo bà Chất, nông nghiệp Việt Nam đang có đà tăng trưởng và tiếp tục tăng, đặc biệt một số lĩnh vực như chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản, cây trồng, thực phẩm sạch từ nông nghiệp.

Cùng với ngành hàng nông nghiệp, theo Giáo sư Đào, hàng gia công cũng là mặt hàng tăng trưởng mạnh trong năm 2016. Với đà phát triển từ các năm trước đó, hàng gia công của Việt Nam sẽ tiếp tục chinh phục các thị trường khó tính và đứng đầu một số thị trường.

3 rào cản hạn chế tăng trưởng

Tuy nhiên Giáo sư Đặng Đình Đào cho biết, có nhiều vấn đề đặt ra cho Việt Nam trong việc thực hiện chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2016.

Cụ thể, yếu tố đầu tiên là tính đồng bộ hóa chưa cao góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng một số ngành, hàng.

“Cơ sở hạ tầng phải được đồng bộ hóa cao. Hiện nay cơ sở hạ tầng nước ta mới đồng bộ theo ngành dọc như đồng bộ trong ngành đường sắt, đường bộ, đường thủy…Còn đồng bộ để kết nối giữa các ngành trong lưu chuyển hàng hóa nhanh, hiệu quả, giảm chi phí thì Việt Nam hiện nay chưa có. Cần có trung tâm Logistic để kết nối đường thủy- đường bộ- đường sắt- hàng không. Hiện chúng ta đang yếu ở khâu này, đây cũng là một trong những khó khăn trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đạt chỉ tiêu, không chỉ là câu chuyện của năm 2016 mà của nhiều năm sau đó”, ông Đào phân tích.

Tiếp đến là câu chuyện nguồn nhân lực. Theo Giáo sư Đào, cơ chế để phát huy sử dụng nhân tài, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý, quản trị người tài chưa được quan tâm nhiều. Việt Nam hiện nay có lực lượng lao động trẻ, được đào tạo với trình độ tốt, tâm huyết nhưng phần nhiều trong số đó chưa được sử dụng hiệu quả.

Cuối cùng là mức quan tâm đầu tư cho khoa học công nghệ của Nhà nước hiện còn chưa đủ tầm và nặng về lý thuyết. Doanh nghiệp hiện say sưa phát triển theo chiều rộng mà ít đầu tư theo chiều sâu.

“Nhiều mặt hàng sẽ thiếu tính đột phá và giảm tính cạnh tranh nếu không có dây chuyền sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, điều này ít nhiều làm giảm tốc độ tăng trưởng”, Giáo sư khẳng định.

Một số tổ chức kinh tế quốc tế đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2016 có thể đạt mức 6,5-6,7%. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần phấn đấu rất nhiều.

Các chỉ tiêu chủ yếu

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%.

Tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%.

Tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5%.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP.

Tỷ suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị GDP giảm 1,5% so với năm 2015.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 85%.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo