Thứ sáu, 25/9/2020 | 01:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 16/1/2018, 20:07 (GMT+7)

Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Tôi thấy lo vì số doanh nghiệp ra khỏi thị trường"

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 16/1/2018, 20:07 (GMT+7)

Chia sẻ tại buổi Họp báo công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý IV và cả năm 2017, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định: "Mặc dù số doanh nghiệp đăng ký tăng cao trong năm 2017 cao hơn so với năm trước nhưng sức ép thị trường lớn khiến các doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường cũng lớn do tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) sau tháng 9 (tháng Bảy âm lịch), tình hình đăng ký doanh nghiệp trở nên ảm đạm khi chỉ 8.610 doanh nghiệp thành lập mới, con số này đã tăng mạnh trở lại vào Quý IV với mức trung bình 10.964 doanh nghiệp thành lập mới mỗi tháng.

Tính chung cả năm 2017, cả nước có 126.859 doanh nghiệp thành lập mới cao hơn 15,2% so với năm 2016, với 1.295,9 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký, tăng 45,4%. Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là trên 60.000 doanh nghiệp.

"Trong lòng tôi vẫn thấy lo hơn đối với những doanh nghiệp rút khỏi thị trường vì đấy là những doanh nghiệp đã hoạt động trong một thời gian nhất định trên thị trường."

Bà Lan cho rằng bên cạnh những sức ép của tiến trình hội nhập, môi trường kinh doanh cũng là nhân tố không mấy thuận lợi đối với nhiều doanh nghiệp. Theo đó, môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, đặc biệt về thuế và các phí không chính thức. Mặc dù chính phủ đã nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng "trên nóng dưới lạnh" tức là các cấp ở bên dưới vẫn chưa có chuyển biến đáng kể.

Vị chuyên gia kinh tế dẫn chứng thời gian gần đây Bộ Tài chính liên tục đề xuất tăng một số loại thuế mặc dù bị phản đối kịch liệt.

"Nếu tăng thuế thì trong tương lai sức chịu đứng của nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước sẽ thế nào?", bà Lan trăn trở.

Giải thích cho vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng bước vào năm 2018, nhiều loại thuế nhập khẩu sẽ giảm về còn 0% do Việt Nam thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết ngành hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết riêng khoản thu của ngành hải quan do chịu tác động từ việc cắt giảm thuế từ các hiệp định tự do giảm khoảng 30.000 tỷ đồng.

"Đây là hồi chuông cảnh báo đối với nền kinh tế năm 2018", ông Doanh nhấn mạnh. Bên cạnh đó, ông cho rằng doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, gây tổn thất lớn cho nền kinh tế. Việt Nam hiện vẫn còn đang dựa vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quá nhiều trong khi tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm của các doanh nghiệp này vẫn còn thấp.

Ông Doanh đề xuất cần có sự chuyển hướng về chính sách. xóa bỏ lợi ích nhóm, tình trạng "biếu xén". Nếu như không cải cách thể chế, tạo thuận lợi, nhiều doanh nghiệp trẻ sẽ đăng ký ở Singapore. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, đồng tiền "có chân", và ngày càng nhiều bạn trẻ sẽ mở công ty ở Singapore. Tại đây chỉ mất 10 USD và sau 2 tiếng doanh nghiệp có thể hoạt động. Nếu như vậy, các doanh nghiệp Việt sẽ đóng thuế, tạo việc làm, đóng góp GDP cho Singapore.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo