Thứ năm, 8/12/2022 | 16:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 17/2/2022, 12:01 (GMT+7)

Chuyên gia: Công ty lữ hành, hành không, khách sạn sẵn sàng phục vụ khách du lịch

Ngọc Hà Thứ năm, 17/2/2022, 12:01 (GMT+7)

Chính phủ vừa đồng ý về việc mở cửa hoàn toàn ngành du lịch từ 15/3, theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và 5 Bộ.

Chuyên gia: Công ty lữ hành, hành không, khách sạn sẵn sàng phục vụ khách du lịch.

Chuyên gia cho rằng công ty lữ hành, hành không, khách sạn sẵn sàng phục vụ khách du lịch vào thời điểm 15/3. Ảnh minh họa.

Ngay trong cuộc họp về chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2 vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chỉ đạo, triển khai việc mở cửa du lịch quốc tế bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình thế giới, khu vực cũng như hoạt động phòng chống dịch trong nước.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sớm ban hành các quy định, quy trình, tiêu chuẩn liên quan để thực hiện mở cửa trở lại hoạt động toàn ngành du lịch thống nhất trên toàn quốc.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết việc mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ 15/3 góp phần vào quá trình phục hồi của nền kinh tế cũng như phục hồi ngành mũi nhọn của nền kinh tế - đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong 2 năm qua. 

Trước đại dịch, ngành du lịch Việt Nam đóng góp 9,2% GDP, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 2,5 triệu người và gián tiếp cho khoảng 2 triệu người trong các lĩnh vực gắn kết với du lịch. Du lịch quốc tế chiếm tới 80% số lượng hành khách hàng không quốc tế ra vào Việt Nam, vì vậy, du lịch quốc tế đóng vai trò quyết định đối với hàng không quốc tế.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, cứ 2 tuần ngành du lịch nước ta đạt 1 tỷ USD doanh thu du lịch quốc tế, chưa tính doanh thu vé máy bay của các hãng hàng không và doanh thu cách dịch vụ tại các sân bay quốc tế của Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, việc mở cửa đúng thời điểm góp phần không chỉ thu hút thêm ngày càng nhiều du khách đến Việt Nam, cạnh tranh với các nước trong khu vực mà còn là cơ hội xây dựng được những thương hiệu điểm đến hấp dẫn du khách, trên cuộc đua mở cửa nền kinh tế so với khu vực và thế giới.

Nói về thời điểm mở cửa hoàn toàn ngành du lịch là ngày 15/3, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch cho rằng đây là thời điểm lý tưởng. Theo ông Kiên, hiện tất cả công ty lữ hành, hãng hàng không, khách sạn đều sẵn sàng phục vụ khách du lịch trong nước, quốc tế vào dịp 15/3. Theo đó, Việt Nam có những lợi thế tốt hơn so với thế giới và các nước trong khu vực nhờ quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, thay vì theo đuổi chiến lược Zero Covid-19 như Trung Quốc; tỷ lệ tiêm phủ 2 mũi vaccine Covid-19 vào top 6 nước cao nhất trên thế giới. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn hẳn của du khách châu Âu, Mỹ, khi một số nước trong khu vực vẫn chưa mở cửa.

Có cùng quan điểm về việc mở cửa hoàn toàn vào thời điểm 15/3 là hợp lý, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho rằng nếu Việt Nam chờ đến dịp 30/4 mới mở cửa hoàn toàn ngành du lịch sẽ bị quá trễ và lỡ mất thời cơ so với các thị trường du lịch khác. Theo thông lệ, tháng 4 bắt đầu vào mùa cao điểm của một số thị trường quốc tế như Thái Lan, Lào, Campuchia... và doanh nghiệp Việt Nam cần một khoảng thời gian để triển khai.

Trong khi đó, nếu mở cửa du lịch quốc tế từ 1/3 là hơi sớm vì du lịch vẫn có độ trễ, Việt Nam cần có sản phẩm, truyền thông, quảng bá, kích cầu... thì thị trường mới hấp thụ được.

Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, trước khi mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, trung bình khách quốc tế đi, đến Việt Nam đạt khoảng 40.000-50.000 khách/tháng.

Kể từ khi thí điểm mở lại các đường bay quốc tế, lượng khách quốc tế đi, đến Việt Nam tăng lên hơn 103.000 khách trong tháng 1 và đạt 153.000 hành khách tính đến 14/2.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá việc gỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ và không thường lệ quốc tế, dự kiến lượng khách quốc tế đi, đến Việt Nam sẽ tăng mạnh trong giai đoạn tới và mục tiêu dần khôi phục trở lại như giai đoạn trước dịch Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo