Thứ hai, 17/2/2020 | 19:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 16/8/2019, 21:06 (GMT+7)

Chứng khoán KB: Không loại trừ khả năng Mỹ áp thuế một số mặt hàng Việt Nam

Lê Hải ((KBS)) Thứ sáu, 16/8/2019, 21:06 (GMT+7)

Công ty Chứng khoán KB có báo cáo đánh giá rủi ro về việc Việt Nam bị gắn “thao túng tiền tệ”. Theo CTCK này nhiều khả năng vẫn sẽ nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ trong thời gian tới do yếu tố vi phạm của Việt Nam khó có sự thay đổi lớn. Đơn vị này cũng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ gia tăng thuế quan lên một số mặt hàng nhất định của Việt Nam, đặc biệt ở những hàng hóa có hiện tượng lách xuất xứ và xuất khẩu mạnh vào Mỹ.

Mỹ có 4 tiêu chí theo dõi, đánh giá quốc gia thao túng tiền tệ gồm tổng thương mại song phương trên 40 tỷ USD, tổng hàng hóa thặng dư với Mỹ trên 20 tỷ USD, tài khoản vãn lai trên 2% GDP và khối lượng mua ngoại tệ lớn hơn 2% GDP và trong thời gian 6 tháng. 

tieuchi4-png-2603-1565948990.png

Các tiêu chí đánh giá thao túng tiền tệ của Mỹ. 

Việt Nam có thể phạm 3 tiêu chí đầu tiên, trong khi chưa vi phạm tiêu chí về mức độ can thiệp (một chiều và kéo dài) vào thị trường ngoại hối.

Theo KB, báo cáo đánh giá “thao túng tiền tệ” của Mỹ có thể được xem như là đòn đe dọa để tạo lợi thế đòn bẩy trong đàm phán thương mại song phương. Một trong những đích ngắm của Mỹ là những rào cản thuế quan và phi thuế quan của Việt Nam hiện nay đang cản trở doanh nghiệp Mỹ tiếp cận với thị trường Việt Nam trong một số lĩnh vực như ôtô, nông nghiệp, thanh toán điện tử…

Việt Nam cần phải theo sát và điều tiết tốc độ xuất siêu vào Mỹ khi thặng dư thương mại với Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Chính phủ Việt Nam có thể sẽ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu các thiết bị máy móc và máy bay như thời gian vừa qua để giảm thâm hụt thương mại trong thời gian tới, dù đây chỉ là giải pháp tạm thời. 

Nguồn: Chứng khoán KB

Nguồn: Chứng khoán KB

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu áp lực lớn trong việc thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá và mục tiêu tỷ giá. NHNN có thể sẽ giảm bớt mức độ cũng như cường độ tác động, để tỷ giá có sự linh hoạt hơn trong thời gian tới. Mục tiêu mất giá sẽ cần phải điều chỉnh khéo léo, tránh việc phá giá tiền tệ.

Trong nỗ lực trừng phạt thương mại Trung Quốc, Mỹ tỏ ra rất cứng rắn đối với việc lách xuất xứ hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ. 

Các yếu tố đánh giá trong báo cáo "thao túng tiền tệ" của Mỹ mang tính tương đối và việc quyết định thao túng tiền tệ có tính chủ quan từ phía Mỹ. Điều này có thể thấy rõ khi gần đây Mỹ tuyên bố Trung Quốc là nước “thao túng tiền tệ” dù Trung Quốc không vi phạm hết các yếu tố trên.

11-nuoc-thaotung-png-6803-1565948990.png

Trong trung hạn, KB thận trọng đánh giá rủi ro Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ ở mức độ vừa phải. Nhu cầu về việc gia tăng dự trữ ngoại hối để cải thiện sức khỏe của hệ thống tiền tệ khiến Việt Nam dễ rơi vào vị thế nhạy cảm, vi phạm yếu tố về mức độ can thiệp vào thị trường ngoại hối trong báo cáo đánh giá của Bộ Tài Chính Mỹ.

Dù vậy, KB cho rằng Việt Nam hiện có mối quan hệ đặc biệt với Mỹ. Cụ thể, Việt Nam có vị trí chính trị quan trọng với Mỹ và Mỹ cần Việt Nam để giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Ngoài ra, Việt Nam vẫn luôn chủ động liên lạc và hợp tác tích cực với Mỹ để tránh đưa vào diện thao túng tiền tệ.

Bởi vậy, KB không đánh giá rằng Mỹ sẽ áp những hàng rào thuế mạnh mẽ, hay những biện pháp trừng phạt mang tính toàn diện lên Việt Nam. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn bỏ ngỏ khả năng Mỹ sẽ gia tăng thuế quan lên một số mặt hàng nhất định của Việt Nam, đặc biệt ở những mặt hàng có hiện tượng lách xuất xứ và xuất khẩu mạnh vào Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo