Thứ bảy, 21/9/2019 | 15:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 18/12/2010, 04:59 (GMT+7)

‘Chưa tăng giá bán điện, than trong quý 1/2011’

Thứ bảy, 18/12/2010, 04:59 (GMT+7)

Ông Nguyễn Tiến Thỏa

Thưa ông, Tết Nguyên đán đang đến gần, Bộ Tài chính sẽ có những biện pháp gì để bình ổn giá trong dịp Tết năm nay?

Hiện Bộ Tài chính đã triển khai nhiều biện pháp quản lý điều hành tác động trực tiếp đến giá cả thị trường. Đối với công tác bình ổn giá, ngành Tài chính đã hướng dẫn các địa phương sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương; hỗ trợ vốn không lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa; dự trữ, đảm bảo cân đối cung cầu góp phần giúp các doanh nghiệp bán hàng với giá bình ổn thấp hơn giá thị trường từ  5% -10%

Các giải pháp trên của Bộ Tài chính tuy mang tính cổ điển nhưng rất quan trọng trong công cuộc bình ổn giá. Bởi những giải pháp mới phụ thuộc vào từng thời điểm để có những chính sách phù hợp. Ví như năm ngoái ta phải kích cầu và nới lỏng tiền tệ sau đó lại tùy thuộc thực tế tình hình để tăng, giảm liều lượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra giá.

Hiện đã có 49 doanh nghiệp đăng ký giá tại Bộ Tài chính, trong đó 30 doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh giá kể cả xuống và lên. Trong đó, doanh nghiệp gas có đề nghị giảm giá, nhưng nhiều doanh nghiệp lại điều chỉnh lên, một số không hợp lý.

Bộ Tài chính kiên quyết không chấp nhận đề nghị mức giá mới. Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ kiên quyết không cho tăng giá với một số mặt hàng. Đơn cử phân bón đề nghị tăng là do muốn tăng lợi nhuận chứ chi phí đầu vào không biến động. Đáng quan tâm là doanh nghiệp kinh doanh sữa thì từ 1/10 chưa xảy ra hiện tượng tăng giá như lúc trước.

Hiện tại các tỉnh, thành phố đang triển khai các cửa hàng bán hàng bình ổn giá, ông có đánh giá như thế nào về hàng bình ổn hiện nay?

Bộ Tài chính hướng dẫn địa phương sử dụng ngân sách để hỗ trợ công tác bình ổn giá còn địa phương trực tiếp phải làm. Họ phải chọn lựa những mặt hàng thiết yếu và có sức lan tỏa sang hàng khác.

Về cơ bản, hàng bình ổn đưa ra thị trường thời gian qua cũng có một tác dụng nhất định. Song với cách làm hiện nay, hàng bình ổn chỉ ở trong cửa hàng lớn và bán ở điểm không thuận lợi. Tại các chợ truyền thống không có hàng bình ổn.

Tôi góp ý với Tp.HCM nên đối trọng bán ở chợ truyền thống thì mới phát huy tác dụng. Hiệu quả này chưa thể lan tỏa đến chợ truyền thống để làm dịu đi vấn đề. Tp.HCM thống nhất sẽ tăng thêm vài trăm điểm bán ở chợ truyền thống để phục vụ người dân.

Chúng ta đặt mục tiêu bình ổn chứ cũng không thể cố định giá. Chúng ta chỉ cố định được khi doanh nghiệp phải ký hợp đồng lâu dài với nhà cung cấp cho doanh nghiệp. Còn không thì mang vốn bình ổn về rồi triển khai chậm thì chỉ lâm vào tình trạng mua bán vơ vét. Để đảm bảo hàng tết, các doanh nghiệp phải có hợp đồng với các địa phương nhằm chuẩn bị hàng chứ không thể mua bán kiểu vơ vét được.

Ông có thể cho biết các biện pháp điều hành giá trong năm 2011?

Mục tiêu còn lại những ngày cuối năm 2010 và những ngày đầu năm là chủ động thực hiện  lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thi trường, trước mắt, trong dịp tết và trong quý 1/2011 sẽ tiếp tục giữ ổn định giá điện, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn. Bên cạnh đó tập trung tháo gỡ khó khăn sản xuất đảm bảo cung cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa.

Trách nhiệm của Bộ Tài chính là hướng dẫn các địa phương sử dụng nguồn kinh phí, ngân sách của địa phương hỗ trợ đảm bảo nguồn hàng; kế cả việc tăng tiến độ, bổ sung kinh phí cho các địa phương để hỗ trợ phát triển kinh tế cũng như thực hiện dự trữ hàng hóa.

Về chi tiêu ngân sách, Bộ Tài chính chỉ đạo yêu cầu cắt giảm những khoản chi tiêu chưa cần thiết, đặc biệt là với các vụ việc tổng kết, liên hoan, hội nghị, mua sắm tài sản công trong dịp cuối năm. Tiếp tục kiểm soát các phương án giá mà cuối năm cần phải thanh toán tại các mặt hàng mà Nhà nước đặt hàng phục vụ đồng bào miền núi, đồng bào vùng sâu vùng xa.

Xin cảm ơn ông!

Mai Lan - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo