Thứ ba, 30/11/2021 | 04:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 17/8/2015, 17:35 (GMT+7)

Chưa cần Trung Quốc phá giá, xuất khẩu của Nhật đã giảm

Thứ hai, 17/8/2015, 17:35 (GMT+7)

Theo báo cáo của Chính phủ Nhật Bản, GDP của nước này đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước trong quý II/2015, lần suy giảm đầu tiên kể từ quý III/2014.

Xuất khẩu và chi tiêu của người tiêu dùng giảm là nguyên nhân chính khiến kinh tế Nhật Bản suy giảm.

Trong quý II, xuất khẩu của Nhật Bản giảm 4,4% trong khi nhập khẩu giảm 2,6%. Kết quả là giá trị xuất khẩu ròng lấy mất 0,3 điểm phần trăm của tăng trưởng kinh tế.

Chi tiêu của khu vực tư nhân giảm 0,8% trong quý II, trong khi lĩnh vực này đóng góp khoảng 60% tổng sản lượng kinh tế của Nhật Bản.

Tuy nhiên, mức suy giảm trên vẫn thấp hơn dự báo. Các chuyên gia kinh tế trước đó dự kiến GDP của Nhật Bản đã giảm bình quân 1,9% trong quý II, sau khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đạt mức tăng trưởng 4,5% trong quý I.

So với quý trước, GDP của Nhật Bản giảm 0,4%, cũng thấp hơn mức dự báo là giảm 0,5%.

Theo Bộ trưởng kinh tế Akiri Amari, sản lượng kinh tế của Nhật Bản giảm trong quý II do nhiều yếu tố nhất thời, trong đó có chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư cơ bản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cho biết co nhiều lý do để kỳ vọng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng trở lại và cũng còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp tăng đầu tư trong quý III.

Điều kiện thời tiết xấu và tiền lương tăng trưởng yếu đã khiến nhu cầu của người dân Nhật Bản giảm. Ngoài ra, xuất khẩu của nước này cũng giảm do nhu cầu đối với hàng hóa của Nhật Bản từ Mỹ, Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu tài nguyên khác cũng suy yếu.

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm bất chấp việc đồng Yên đã xuống thấp khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang thực hiện một chương trình nới lỏng tiền tệ chưa từng có - mua lượng tài sản trị giá kỷ lục 80 nghìn tỷ Yên (640 tỷ USD) để thúc đẩy tăng trưởng và kích thích lạm phát. Trước đó trong tháng này, Thống đốc Kuroda của cho biết ông có thể cân nhắc tăng quy mô của chương trình này nếu giá dầu thấp khiến lạm phát về gần mức 0%.

Triển vọng xuất khẩu của Nhật Bản có thể sẽ còn khó khăn hơn khi kinh tế Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn của nước này – giờ đây lại đang giảm tốc. Thêm vào đó, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ trong tuần trước có thể gây ra lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ, trong đó các nước cạnh tranh bằng cách phá giá đồng tiền để thúc đẩy xuất khẩu.

Trung Nghĩa - Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo